Viêm phế quản co thắt ở trẻ em

Viêm phế quản co thắt là một thể bệnh của viêm phế quản. Viêm phế quản co thắt có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ em. Bệnh viêm phế quản co thắt cũng có đầy đủ các triệu chứng giống như viêm phế quản cấp và mãn tính như: ho có đờm, thở khò khè, khó thở,… Tuy nhiên viêm phế quản co thắt sẽ kèm thêm biểu hiện khi bệnh nhân bị ho sẽ có những cơn co ở vùng ngực, bụng gây hiện tượng đau, khó thở, cảm giác như rít lên để thở được.

Do triệu chứng của viêm phế quản co thắt gần giống với triệu chứng của bệnh hen nên một số trường hợp bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em có thể chuẩn đoán nhầm viêm phế quản co thắt và bệnh hen. Do vậy, nhiều khi phải nhờ vào kết quả điều trị để phân biệt. Nếu trẻ được điều trị bằng thuốc kháng sinh nhưng bệnh vẫn có xu hướng diễn biến kéo dài thì có thể là bệnh hen chứ không phải viêm phế quản co thắt.

Ở người lớn, việc phân biệt triệu chứng của viêm phế quản co thắt và hen phế quản có phần thuận lợi hơn do chúng ta có thể khai thác được một số triệu chứng có giá trị giúp cho chẩn đoán, ví dụ như người bệnh có những biểu hiện sau đây sẽ giúp thầy thuốc chẩn đoán hen phế quản: hay có ho hoặc nặng ngực về đêm, khó thở về đêm, có tiếng thở rít, tiếng cò cử.

Nguyên nhân của viêm phế quản co thắt có thể là vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, hóa chất, dị vật. Thời tiết thay đổi (quá lạnh hoặc quá nóng), điều kiện dinh dưỡng kém… là những yếu tố thuận lợi để bệnh phát triển.

Tiến triển bệnh viêm phế quản co thắt: Thở co thắt và thở ngắn, nặng tăng trong 2 đến 3 ngày, sau đó bệnh khá dần. Hiện tượng co thắt có thể kéo dài đến 7 ngày, ho khoảng 14 ngày. Bội nhiễm thông thường là viêm tai, có khoảng 20% trẻ sơ sinh bị bội nhiễm này. Rất ít trẻ bị viêm phổi do nhiễm khuẩn, chỉ có 1-2% trẻ viêm phế quản phải nhập viện do cần thở oxy hoặc truyền dịch.Cho trẻ uống đủ nước. Có thể trẻ ko muốn ăn nhưng vì vậy nên thường xuyên cho trẻ uống thêm nước, sữa, sữa công thức hay sữa mẹ, mỗi lần ít một. Cho ăn hay uống lại nếu bé nôn trogn khi ho. Thức ăn đặc lúc này không quan trọng bằng việc cho bé uống đủ nước.

Không được hút thuốc lá ở gần bé, không hút thuốc lá trong nhà, vì khói thuốc làm ho nặng hơn. Khả năng co thắt sẽ tăng lên 4 lần với trẻ bị nhiễm virus đường hô hấp hít phải khói thuốc lá.

Các bài khác cùng chuyên mục: