Nấm linh chi bắt nguồn từ loài nấm gỗ mọc trong tự nhiên, với hàng ngàn loài khác nhau cùng họ nấm gỗ. Trong đó, chi Ganoderma lên đến 60 loại có màu sắc khác nhau thay đổi từ nâu, xanh, đỏ tía . . .rất đa dạng. Trên thị trường các loại nấm không ghi rõ xuất sứ, bao bì được trưng bày trên thị trường với nhiều giá bán khác nhau làm cho người sử dụng bối rối không biết chọn loại nào, gia nam co linh chi bao nhiêu là hợp với túi tiền.


Theo khảo sát của người sử dụng, nhiều tạp hóa chuyên mua bán đồ khô đều có bán nấm linh chi. Chị Khánh chủ một cửa hàng cho hay: Chị có kinh doanh 7 loại nấm linh chi, trong đó loại sắt miếng là có giá rẻ nhất 500.000 đ/kg. Còn lại còn lại} đều là nấm linh chi nguyên bản của Hàn Quốc, giá từ 7000.000 – 1.300.000 đ/kg. Kinh nghiệm của chị, nấm to, bự là có chất lượng tốt, cửa hàng của chị khẳng địng không bán hàng kém chất lượng. Còn riêng góa thành nấm linh chi Việt Nam chỉ có giá từ 350.000 đ đến 900.000 đ/kg tùy theo chủng loại nấm, hợp lý với túi tiền của đông đảo người mua linh chi để dưỡng thể, phòng chống bệnh.

Ngoài ra, chị D chủ một cửa hàng đồ khô ngồi ngay bên cạnh lại nói: "Em mua nấm thì phải để ý, đừng nghe người ta nói mà mua nhầm phải hàng giả. Nấm linh chi càng nhỏ thì lại càng tốt em ạ!". Nấm linh chi nhỏ nhất, 1kg gồm có 9 loại nấm, có giá 900.000 đ/kg. Linh chi to nhất 1kg gồm có 2 loài nấm, với giá thành 250.000 đ/kg.


Còn chủ ki ốt khác lại khẳng định có bán cả hai loại nấm linh chi của Trung Quốc và Hàn Quốc. Chị giới thiệu loại nấm của Trung Quốc có mức giá 650.000 đ/kg và bày cách lựa chọn: Nấm linh chi Trung Quốc to bản nhưng bề dày mỏng, bên trong đậm màu, thâm hơn, phía trên trắng, chữ Korea in trên mặt linh chi mờ hơn và tách nhau. Còn nấm linh chi Hàn Quốc bản nhỏ nhưng bự hơn và có mùi thơm hơn, phía trong có sắc màu vàng, bên trong có lớp phấn, còn chữ Korea được khắc đậm, đều đặn. Linh chi Hàn Quốc đắt nhất có giá 2.400.000 đ/kg, với loại trung bình có giá dao động từ 800.000 – 1.700.000 đ/kg.


Cửa hàng cuối cùng vào mua là cửa hàng nằm ở ngay cổng vào. Chị chủ cửa hàng nói "chắc như đinh đóng cột" rằng chỉ tại đây mới có thể mua được nấm "xịn" chứ phía trong chợ toàn nấm nhái. Biết tôi đã tìm hiểu nhiều hàng phía trong chợ nên chị nói giá rẻ: Giá thành Nấm linh chi Việt Nam với giá 900.000 đ/kg – 1.000.000 đ/kg với loại nấm nuôi trồng ở các trại. Nấm linh chi nguyên bản của Trung Quốc, loại trồng có giá 500.000 đ/kg, nấm từ thiên nhiên giá 700.000 đ/kg. Nấm linh chi có xuất sứ từ Hàn Quốc loại thiên nhiên có mức giá 1.900.000 đ/kg, loại được trồng có mức giá 1.300.000 đ/kg.

Theo nhiều thầy thuốc, nấm linh chi là thảo được bồi bổ sức khỏe, có công dụng tốt cho trẻ con và phụ nữ mang thai. Cong dung nam co linh chi là phương thuốc với một số bệnh: Phòng chống dị ứng, ngừa viêm cuống phổi, phòng chống khuẩn, ngăn chặn độc tố, trợ tim, phòng chống xơ cứng động mạch, thư giãn thần kinh, nâng cao quá trình hoạt động của nang thượng thận.


Thành phần polysaccharicdes có nhiều trong linh chi có tác dụng ngăn ngừa khối u, rối loạn miễn dịch và ngừa cao huyết áp. Một chất quan trọng khác là triterpenes, được gọi là ganoderic acids hỗ trợ giảm nhẹ các dị ứng bằng cách hạn chế sự phóng thích|giải phóng histamine trong cơ thể, thúc đẩy sự hấp thụ oxy và làm tăng quá trình hoạt động của gan.


Hai loại nấm đen và đỏ được coi là có tính năng điều trị tốt nhất, được sử dụng nhiều nhất trên thế giới bây giờ. Mặt khác, nam co linh chi Nhật Bản được chứng minh là tốt nhất cho sức khỏe vì nó thúc đẩy quá trình của hệ miễn dịch, làm tăng quá trình hoạt động của cơ thể và hạn chế sự lão hóa.

Các bài khác cùng chuyên mục: