Vào năm 2001 nghề nuôi yến đã hình thành phát triển ở Việt Nam và nở rộ vào 2011 cho đến tới bây giờ bởi khá nhiều người hiểu được được tầm rất quan trọng cũng như giá trị lợi nhuận cao của việc “nuôi trồng” - kinh doanh yến sào. Tuy nhiên, nuôi tổ yến thật sự là một nghề nghiệp không hề dễ dàng một chút nào, không phải ai cũng có khả năng kinh doanh được. Cho nên những người bước đến nghề nghiệp này phải là người lăn lộn, biết chịu thương chịu khó và phải hiểu rõ được những kỹ thuật nuôi yến mới có cơ hội thành công.
Trình tự về kỹ thuật nuôi yến trải qua nhiều quy trình khá phức tạp như kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến (thiết kế, đo đạt kích thước nhà - tổ - độ ẩm, phân chia gian phòng – giàn khung,...), lắp ráp thiết bị bổ trợ, phân luồng ánh sáng, điều chỉnh nhiệt độ cho ăn khớp, xác định tọa độ tổ yến và đường bay,… Nhưng công việc này đều đòi hỏi gia chủ nuôi tổ yến phải có và biết rõ. Yến phải được chăm chút tốt và sống trong điều kiện phù hợp thì mới có cơ hội phát triển, phát triển lâu dài đồng thời sản sinh ra khá nhiều yến chất lượng, mang đến giá trị dinh dưỡng cao.

Dưới đây là những hướng dẫn tỉ mỉ về kỹ thuật nuôi yến:
* Xây dựng nhà nuôi yến, trại yến
Kỹ thuật xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến được xem là một công đoạn quan trọng nhất, nắm được vai trò mấu chốt trong kỹ thuật nuôi yến.
- Vị trí xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến
Để xây dựng nhà yến, trại nuôi yến đạt tiêu chuẩn kỹ thuật thì công việc chọn lựa vị trí xây dựng chính là đòi hỏi đầu tiên nhất. Theo việc thăm dò dựa vào tập tính và tính thích nghi của chim yến từ các chuyên gia nuôi yến sào hàng đầu nước ta, họ rút được kết luận xây dựng nhà yến, trại nuôi yến cần phải bảo đảm các nhân tố:
+ Môi trường thoáng mát, gần đồng ruộng, cây lá, hồ, biển, sông để tạo nên khả năng cho chim yến dễ dàng tìm kiếm thức ăn, quan trọng là mùa mưa. Bên việc đó phải tránh ra khu vực tụ tập nhà máy, xưởng kinh doanh.
+ Thuộc trong lãnh địa chim yến thường xuyên tụ tập sinh sống, kiếm thức ăn hoặc dưới đường chim lượn
+ Nằm ở khu vực vô cùng an toàn không có sự phát hiện của các con chim ăn thịt khác như đại bàng, quạ, chim cắt,…
+ Nơi có độ ẩm, nhiệt độ, hướng gió hợp lý với việc thích nghi của chim yến
- Hoàn cảnh khi xây nhà yến, trại yến
Xây dựng nhà yến, trại yến có điểm cao không vượt quá 1200m so với mặt biển
- Thực hiện xây dựng nhà yến, trại yến
+ Kích Cỡ: Kích thước nhà nuôi yến, trại nuôi yến thường là 150 – 200m2. Đối với những chỗ có diện tích nhỏ thì ngăn thành nhiều tầng (tối thiểu là 2 tầng), nhiều phòng để tăng chỗ chứa. Mỗi lầu có điểm cao từ 5 – 6m nhằm đến bảo đảm việc điều hòa nhiệt độ, độ ẩm và không khí. Tất tật các lầu đều có khoảng trống thông nhau để chim yến thoải mái bay. Phòng có diện tích ít nhất là 4m x 4m, cao 3 – 4m, có cửa (20 x 20cm) thông nhau giữa các phòng.
+ Độ đày của tường: Tường nhà, trại nuôi chim yến được đúc bằng xi măng, vôi, cát trộn với tỉ lệ 1:2:3 có độ dày từ 20 – 25cm.
+ Hình thù: Tùy từng vị trí mà kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến thường có hình dáng như khối chữ nhật hoặc khối ống. Mái nhà và nóc lợp bằng ngói và cũng có thể là tôn màu có màu xanh lá để giúp đỡ chim yến trú mưa gió.
+ Cửa đi lại: Đối với con người chỉ cần xây 1 cửa độc nhất, còn cửa cho chim thì có kích thước 30 x 20cm ít nhất hoặc 45 x 30cm (nhiều nhất), đảm bảo không nên gây khó khăn gì khi chim yến bay ra vào. Hướng xây cửa cho chim yến hoàn toàn tùy thuộc vào hướng và đường chim bay.
+ Nền nhà, trại nuôi chim yến không cần lót nền nhưng đòi hỏi phải nên có một vài chậu, bễ nước thoát mát nhằm điều hòa không khí và độ ẩm.
+ Lắp ráp thêm nhiều xà gỗ trên trần nhà để mở rộng diện tích làm tổ chim yến, nơi trụ lại cho tổ chim. Thớ gỗ có độ rộng từ 15 – 20cm và bề dày 1,5 – 2cm. Nếu tốt nhất là sử dụng loại gỗ không hương vị vì chim yến không thích nơi ẩn núp có mùi lạ.
+ Dùng vôi màu trắng để tô mặt bên ngoài tường căn nhà, trại nuôi chim yến tao ra cảm nhận nhẹ dịu, dễ chịu và khó phai màu. Mặt nằm phía trong nhà nuôi yến không nên quét vôi nhưng được tô trát tường.
+ Nhiệt đô từ 27 – 29 độ C, độ ẩm từ 75 – 90%
+ Chung quanh từng ngôi nhà, trại yến cần phải làm 1 rãnh nước nhỏ và hàng rào bảo vệ.
+ Phải hoàn thiện quy trình xây dựng nhà yến, trại nuôi yến trước 2 tháng mùa sinh sản để phải mùi xi măng, vôi.
* Dùng thiết bị hỗ trợ trong kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến
- Máy phun nước chuyện biệt cho nhà yến – trại nuôi yến PUW – 2300 nhằm ngăn chặn nấm móc, duy trì sự ổn định độ ẩm (75 – 90%)
- Ẩm kế - nhiệt kế quan sát nhiệt độ ẩm và nhiệt độ trong nhà yến – trại nuôi yến
- Máy đo ánh sáng
- Đầu phát đĩa âm thanh kêu gọi bầy chim, đàn chim.
- Dung dịch mùi hương tác động chim bay về căn nhà, trại ở
- Tố yến giả nhằm kích thích

Các bài khác cùng chuyên mục: