Nấm linh chi có nguồn gốc từ loài nấm gỗ có trong thiên nhiên, có hàng ngàn loài khác nhau cùng họ nấm gỗ. Đặc biệt, loại Ganoderma lên đến 85 loài có màu sắc khác nhau thay đổi từ hồng, xanh, nâu đỏ . . .rất đa dạng. Trên thị trường các loại nấm không có nguồn gốc, bao bì được trưng bày trên thị trường với nhiều mức giá khác nhau làm cho người mua phân vân không biết chọn loại nấm nào, gia nam co linh chi bao nhiêu là vừa với túi tiền.


Theo khảo sát của người sử dụng, nhiều ki ốt buôn bán đồ khô đều có bán nấm linh chi. Chị Khánh chủ một ki ốt cho biết: Chị có bán 5 loại nấm linh chi, trong đó loại cắt miếng là có giá rẻ 400.000 đ/kg. Còn lại còn lại} đa số là nấm linh chi sản xuất Hàn Quốc, mức giá từ 9000.000 – 1.500.000 đ/kg. Theo chị, nấm to, bự là có chất lượng tốt, cửa hàng của chị chắc chắn không bán hàng nhái. Với góa thành nấm linh chi Việt Nam thì giá từ 450.000 đ đến 850.000 đ/kg dựa vào loại nấm, phù hợp với kinh tế của nhiều người dân sử dụng linh chi để dưỡng thể, phòng bệnh.

Trong lúc đó, chị D chủ một tạp hóa đồ khô ngồi ngay bên lại nói: "Em đi mua thì phải tinh, không được nghe người bán tư vấn mà mua nhầm phải hàng giả. Nấm linh chi càng nhỏ thì lại càng chất lượng em ạ!". Loại nhỏ nhất, 1kg gồm 8 loại nấm linh chi, có giá 1.100.00 đ/kg. Loại to nhất 1kg chỉ gồm 2 loại nấm, với giá 500.000 đ/kg.


Còn chủ ki ốt khác lại chắc chắn có kinh doanh cả hai loại linh chi của Trung Quốc và Hàn Quốc. Chị giới thiệu loại linh chi của Trung Quốc có giá thành 550.000 đ/kg và chỉ cách chọn lựa: Nấm Trung Quốc to bản nhưng không có dày, bên trong đậm màu, thâm hơn, phía trên trắng, chữ Korea in phía trên mặt nấm mờ hơn và thưa hơn. Còn nấm linh chi Hàn Quốc nhỏ nhưng bự hơn và thơm hơn, mặt trong có màu vàng, mặt ngoài có một lớp phấn, với chữ Korea được in đậm, đều đặn. Nấm linh chi Hàn Quốc loại đắt nhất có giá 2.300.000 đ/kg, với loại trung bình giá thành dao động từ 750.000 – 1.500.000 đ/kg.


Cửa hàng cuối cùng vào mua là tạp hóa nằm ở ngay cổng vào. Chị chủ tạp hóa nói "chắc như đinh đóng cột" rằng chỉ chị mới có thể mua được nấm chất lượng chứ các cửa hàng trong chợ toàn linh chi nhái. Biết tôi đã tìm hiểu nhiều hàng bên trong chợ nên chủ tạp hóa ra giá "mềm": Giá thành Nấm Việt Nam chỉ có 900.000 đ/kg – 1.000.000 đ/kg với loại nấm linh chi nuôi trồng ở các trại. Linh chi có nguồn gốc của Trung Quốc, linh chi trồng có giá 500.000 đ/kg, nấm tự nhiên giá 900.000 đ/kg. Linh chi có nguồn gốc từ Hàn Quốc loại thiên nhiên giá 1.900.000 đ/kg, loại được nuôi trồng giá 1.350.000 đ/kg.

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc Gia, nấm linh chi là dược thảo có lợi cho sức khỏe, có tác dụng đặc biệt cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Cong dung nam co linh chi có công dụng
với một số bệnh: Phòng chống dị ứng, ngăn ngừa viêm cuống phổi, kháng khuẩn, giải độc tố, trợ tim, phòng chống xơ cứng động mạch, thư thái thần kinh, tăng cường hoạt động của nang thượng thận.


Chất polysaccharicdes có nhiều trong nấm có chức năng ngăn chặn khối u, rối loạn miễn dịch và phòng chống cao huyết áp. Một thành phần cũng quan trọng ko kém khác là triterpenes, được gọi là ganoderic acids giúp hạn chế các dị ứng bằng cách ức chế sự phóng thích|giải phóng histamine trong cơ thể, thúc đẩy quá trình hấp thụ oxy và làm nâng cao quá trình làm việc của gan.


Với nấm linh chi đen và đỏ được xem là có tính năng trị liệu hay nhất, được sử dụng nhiều nhất trên thế giới ngày nay. Tuy nhiên, nam co linh chi Nhật Bản được coi là tốt nhất cho sức khỏe vì nó thúc đẩy sự làm việc của hệ thống miễn dịch, làm thức đẩy quá trình hoạt động của cơ thể và ngăn chặn lão hóa.

Các bài khác cùng chuyên mục: