Vào đầu năm 2011, Bundesliga đã vượt qua Serie A trên BXH 5 năm của UEFA dựa trên thành tích của các đội bóng tại đấu trường châu lục. Chỉ 3 năm sau, Bundesliga đã bỏ xa Serie A và hiện lại đe dọa vị trí số 2 của Premier League. Nhưng thực sự, Bundesliga đã đủ sức cạnh tranh với giải đấu số một của Anh?
Để trả lời câu hỏi trên, trước tiên cần phải biết tại sao Bundesliga có thể áp sát Premier League trên BXH 5 năm của UEFA. Những năm gần đây, các đội bóng Đức thi đấu khá thành công tại đấu trường châu Âu, trong đó năm 2013 Bayern và Dortmund đã tạo nên một trận chung kết Champions League toàn Đức. Mùa giải 2014/15 cũng là lần thứ hai liên tiếp và lần thứ hai trong lịch sử cả 4 đại diện của Bundesliga cùng vượt qua vòng bảng Champions League.
>> Xem trực tiếp bóng đá hình ảnh đẹp nhất
>> Xem ngay lịch thi đấu bóng đá hôm nay
Chính những thành công mà Bayern, Dortmund, Schalke hay Leverkusen có được tại vòng bảng Champions League và M’gladbach, Wolfsburg tại vòng bảng Europa League mùa này giúp Bundesliga giành được 12,714 điểm tính đến thời điểm hiện tại. Với số điểm đó, Bundesliga chỉ kém La Liga (12,785) chút xíu và hơn Premier League (11,714) đúng 1 điểm. Với việc rút ngắn khoảng cách 1 điểm ở mùa này, Bundesliga đã có 76,272 trong BXH 5 năm của UEFA, áp sát Premier League với 78,534 điểm. Nếu khoảng cách điểm trên được duy trì tới hết mùa thì từ mùa giải tới, Bundesliga sẽ vươn lên thứ 2 trên BXH 5 năm của UEFA. Nguyên do là bởi khi đó kết quả của mùa 2010/11 sẽ không được tính mà ở mùa giải đó, Premier League giành 18,357 điểm, hơn gần 3 điểm so với Bundesliga.

Tuy nhiên, đó chỉ đơn thuần là những số liệu thống kê khô khan. Cũng phải nhấn mạnh rằng 2 từ “thành công” với các đại diện Bundesliga tại đấu trường Champions League chỉ là tương đối. Với Leverkusen hay Schalke thì vào vòng knock-out đã là thành công. Với Dortmund thì càng tiến sâu sau vòng knock-out càng tốt. Chỉ Bayern là đặt mục tiêu vô địch.

VẪN LÀ HÀNH TRÌNH DÀI
Có thể nói, Bayern đã vươn lên mạnh mẽ những năm gần đây để trở thành thế lực thực sự của bóng đá châu Âu. Dortmund cũng khiến nhiều đội bóng khiếp sợ với lối chơi cá tính. Nhưng đó là tất cả. Leverkusen và Schalke vẫn chỉ là những đội bóng hạng trung bình khá tại châu Âu và sức mạnh cũng không thay đổi nhiều so với trước.
Cách du doan bong da chính xác

Các bài khác cùng chuyên mục: