Vào những năm 2004 nghề nghiệp nuôi tổ yến đã bắt đầu phát triển ở Việt Nam và nảy nở vào 2011 cho đến ngày nay bởi nhiều người biết được được tầm quan trọng cũng như giá trị lợi nhuận cao của việc “nuôi trồng” - kinh doanh nuôi tổ yến. Tuy nhiên, nuôi yến thực sự là một nghề không hề đơn giản một chút nào, không phải người nào cũng có khả năng kinh doanh được. Nên vậy những ai bước đến nghề nghiệp này phải là người lăn lộn, biết chịu khổ và phải nắm rõ những kỹ thuật nuôi yến mới có cơ hội thành công.
Quy trình về kỹ thuật nuôi yến trải qua nhiều công đoạn phức tạp như kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến (thiết kế, đo đạt kích thước nhà - tổ - độ ẩm, phân chia gian phòng – giàn khung,...), lắp ráp thiết bị bổ trợ, phân luồng ánh sáng, điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp, xác định vị trí tổ và đường bay,… Những vấn đề này đều đòi hỏi chủ nuôi tổ yến phải có và biết rõ. tổ yến phải được chăm chút tốt và sống trong môi trường hợp lý thì mới có khả năng tiến lên, phát triển lâu dài đồng thời sản sinh ra khá nhiều tổ yến chất lượng, giàu giá trị dinh dưỡng.

Dưới đây là những định hướng cụ thể về kỹ thuật nuối yến sào:
* Xây dựng nhà nuôi yến, trại yến
Kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại nuôi yến được xem như là một giai đoạn quan trọng nhất, nắm rõ vai trò cốt lõi trong kỹ thuật nuôi yến.
- Vị trí xây dựng nhà nuôi yến, trại yến
Để xây dựng nhà nuôi yến, trại yến đạt tiêu chuẩn kỹ thuật thì việc lựa chọn vị trí xây dựng chính là đề nghị trước hết nhất. Theo thăm dò dựa trên đặc tính và tính thích ứng của chim yến từ các nhà khoa học nuôi yến sào hàng đầu nước ta, họ rút ra kết luận xây dựng nhà nuôi yến, trại yến cần phải đảm bảo các yếu tố:
+ Khí hậu khoáng đãng, gần đồng ruộng, cây lá, hồ, biển, sông để tạo ra điều kiện cho chim yến dễ dàng tìm thấy thức ăn, quan trọng là mùa mưa nhiều. Bên cạnh đó phải tránh ra khu vực tập hợp xí nghiệp, xưởng kinh doanh.
+ Nằm trong lãnh địa chim yến thường xuyên tụ họp ăn ở, kiếm thức ăn hoặc nằm phía dưới đường chim bay
+ Nằm trên khu vực cực kỳ an toàn không có sự xuất hiện của những con chim ăn thịt khác như đại bàng, quạ, chim cắt,…
+ Nơi đó có độ ẩm, nhiệt độ, hướng gió hợp lý với vấn đề thích nghi của chim yến
- Điều kiện khi xây nhà nuôi yến,trại nuôi yến
Xây dựng nhà nuôi yến, trại yến có điểm cao không nên vượt trên 1200m so với mặt biển
- Xúc tiến xây dựng nhà yến, trại yến
+ Kích Cỡ: Kích thước nhà yến, trại yến thường là 150 – 200m2. Đối với nhiều chỗ có diện tích nhỏ hơn thì ngăn thành nhiều lầu (tối thiểu là 2 tầng), nhiều phòng óc để tăng sức chứa. Mỗi tầng có độ cao từ 5 – 6m nhằm bảo đảm việc điều hòa nhiệt độ, độ ẩm và không khí. Cả thảy các tầng đều có những chỗ trống thông nhau để chim yến tự do bay lượn. Phòng óc có diện tích ít nhất là 4m x 4m, cao 3 – 4m, có cửa (20 x 20cm) thông nhau giữa các chỗ ở.
+ Độ bền của tường nhà: Tường nhà, trại yến được xây dựng bằng xi măng, vôi, cát trộn với tỉ lệ 1:2:3 có độ dày từ 20 – 25cm.
+ Hình thù: Tùy từng vị trí mà kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến thường thường có hình thù như khối chữ nhật hoặc khối ống. Mái và nóc nhà lợp bằng ngói và cũng có thể là tôn có màu xanh lá để giúp chim yến trú mưa bão.
+ Cửa ra vào: Đối với người chỉ cần xây 1 cửa độc nhất, còn cửa ra vào cho chim thì có kích thước 30 x 20cm tối thiểu hoặc 45 x 30cm (nhiều nhất), bảo đảm không gây khó khăn gì khi chim yến bay ra vào. Hướng xây cửa cho chim hoàn toàn tùy thuộc vào hướng gió và đường chim lượn.
+ Nền nhà, trại nuôi chim yến không nên lót gạch nhưng cấp thiết phải cần có một số chậu, bồn nước rộng rãi nhằm điều hòa không khí và độ ẩm.
+ Lắp thêm nhiều xà gỗ trên nóc nhà để mở rộng diện tích làm tổ, nơi bám lại cho chim. Cục gỗ có độ rộng từ 15 – 20cm và bề dày 1,5 – 2cm. Tốt nhất là dùng loại gỗ không hương vị vì chim yến không thích nơi ẩn núp có mùi khác thường.
+ Sử dụng vôi màu trắng để quét mặt bên ngoài tường mái nhà, trại nuôi chim yến tạo bởi cảm giác nhẹ dịu, thoải mái và khó phai. Mặt nằm phía trong mái nhà không nên quét vôi nhưng có thể tô trát tường.
+ Nhiệt đô từ 27 – 29 độ C, độ ẩm từ 75 – 90%
+ Bao quang từng nhà, trại nuôi yến phải cần làm 1 mương nước nhỏ và hàng rào bảo vệ.
+ Phải hoàn thiện quy trình xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến trước 2 tháng mùa sinh đẻ để phải mùi xi măng, vôi.
* Dùng thiết bị bổ trợ trong kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến
- Máy phun nước chuyên sử dụng cho nhà yến – trại yến PUW – 2300 nhằm hạn chế nấm móc, duy trì sự ổn định độ ẩm (75 – 90%)
- Ẩm kế - nhiệt kế quan sát nhiệt độ ẩm và nhiệt độ trong nhà yến – trại yến
- Máy đo ánh sáng
- Đầu phát thanh âm kêu gọi bầy chim, đàn.
- Dung dịch mùi hương kích thích yến bay về nhà, trại trú ẩn
- Tố yến giả nhằm kích thích

Các bài khác cùng chuyên mục: