Đầu năm 2003 công việc nuôi yến sào đã nảy sinh phát triển ở Việt Nam và nảy nở vào 2011 cho đến ngày nay bởi nhiều người hiểu được được tầm quan trọng cũng như giá trị lợi nhuận cao của việc “nuôi trồng” - kinh doanh nuôi tổ yến. Tuy vậy, nuôi yến sào thật sự là một trong nghề không hề giản đơn chút nào, không phải ai cũng có khả năng làm được. Cho nên những ai bước vào nghề nghiệp này phải là người lăn lộn, biết chịu khó và phải nắm được những kỹ thuật nuôi yến mới có khả năng thành công.
Quy trình về kỹ thuật nuôi yến bước qua nhiều quy trình rất phức tạp như kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến (thiết kế, đo đạt kích thước nhà - tổ - độ ẩm, phân chia gian phòng – giàn khung,...), lắp đặt thiết bị bổ trợ, phân luồng ánh sáng, điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp, xác định vị trí tổ yến và đường bay,… Những vấn đề này đều đòi hỏi người nuôi tổ yến phải có và hiểu rõ. Yến phải được chăm sóc tốt và sống trong hoàn cảnh hợp lý thì mới có khả năng phát triển, phát triển lâu dài đồng thời đẻ ra rất nhiều yến chất lượng, mang đến giá trị dinh dưỡng cao.

Dưới đây là những định hướng tỉ mỉ về kỹ thuật nuôi tổ yến:
* Xây dựng nhà yến, trại nuôi yến
Kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại nuôi yến được xem là một công đoạn quan trọng nhất, nắm vai trò cốt lõi trong kỹ thuật nuôi yến.
- Vị trí xây dựng nhà nuôi yến, trại yến
Để xây dựng nhà nuôi yến, trại yến đạt quy định kỹ thuật thì công việc lựa chọn vị trí xây dựng chính là đề nghị đầu tiên nhất. Theo nghiên cứu dựa vào những tập tính và tính thích ứng của chim yến từ các nhà khoa học nuôi tổ yến hàng đầu nước ta, họ rút đến kết luận xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến cần phải bảo đảm các yếu tố:
+ Cảnh quang thoáng đãng, gần đồng ruộng, cây lá, hồ, biển, sông để tạo điều kiện cho chim yến dễ tìm ra thức ăn, đặc biệt là mùa mưa nhiều. Bên cạnh đó phải tránh ra xa khu vực tập hợp khu công nghiệp, xưởng sản xuất.
+ Thuộc trong lãnh thổ chim yến luôn tập hợp sinh sống, kiếm ăn hoặc dưới đường chim lượn
+ Nằm trong vị trí vô cùng an toàn không có sự xuất hiện của nhiều con chim ăn thịt khác như đại bàng, quạ, chim cắt,…
+ Nơi đấy có độ ẩm, nhiệt độ, hướng gió hợp lý với sự thích nghi của chim yến
- Điều kiện khi xây nhà nuôi yến,trại nuôi yến
Xây dựng nhà yến, trại yến có điểm cao không nên vượt quá 1100m so với mặt biển
- Tiến hành xây dựng nhà nuôi yến,trại nuôi yến
+ Kích thước: Kích thước nhà nuôi yến, trại yến thường là 150 – 200m2. Đối với nhiều nơi có diện tích nhỏ thì ngăn ra nhiều tầng (tối thiểu là 2 tầng), nhiều chỗ để gia tăng nơi ở. Mỗi lầu có điểm cao từ 5 – 6m nhằm việc bảo đảm việc điều hòa nhiệt độ, độ ẩm và không khí. Tất tật các tầng đều có những chỗ trống thông nhau để chim yến tự do bay lượn. Phòng óc có diện tích ít nhất là 4m x 4m, cao 3 – 4m, có cửa (20 x 20cm) thông nhau giữa các chỗ ở.
+ Độ lớn của tường nhà: Vách nhà, trại yến được xây bằng xi măng, vôi, cát trộn với tỉ lệ 1:2:3 có độ dày từ 20 – 25cm.
+ Hình dáng: Tùy vào vị trí mà kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến thường là có hình thù như khối chữ nhật hoặc khối ống. Mái nhà và nóc nhà lợp bằng ngói đúc và cũng có thể là tôn màu có màu xanh lá để giúp đỡ chim yến trú mưa.
+ Cửa vào ra: Đối với con người chỉ cần xây 1 cửa độc nhất, còn cửa vào ra cho chim yến thì có kích cỡ 30 x 20cm tối thiểu hoặc 45 x 30cm (nhiều nhất), bảo đảm không gây vướng mắc gì khi chim bay ra vào. Hướng xây cửa cho chim hoàn toàn tùy thuộc vào hướng và đường chim lượn.
+ Sàn nhà, trại chim không nên lót nền nhưng đòi hỏi phải cần có một số chậu, bồn nước rộng rãi nhằm điều hòa không khí và độ ẩm.
+ Gắn thêm nhiều xà gỗ trên trần nhà để mở rộng diện tích làm tổ, nơi bám trụ cho chim yến. Thớ gỗ có độ rộng từ 15 – 20cm và bề dày 1,5 – 2cm. Tốt nhất là sử dụng loại gỗ không có mùi vì chim yến không muốn nơi sinh sống có mùi khác thường.
+ Dùng vôi màu trắng để bôi mặt phía ngoài tường mái nhà, trại nuôi chim yến tạo nên cảm nhận nhẹ nhàng, dễ chịu và khó phai. Mặt trong mái nhà không thể quét vôi nhưng được tô trát tường.
+ Nhiệt đô từ 27 – 29 độ C, độ ẩm từ 75 – 90%
+ Bao quang từng ngôi nhà, trại yến rất cần làm 1 rãnh nước nhỏ và tường rào bảo vệ.
+ Phải hoàn thiện quá trình xây dựng nhà yến, trại yến trước 2 tháng mùa sinh sản để phải mùi xi măng, vôi.
* Sử dụng thiết bị hỗ trợ trong kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại nuôi yến
- Máy phun nước chuyên dụng cho nhà – trại yến PUW – 2300 nhằm hạn chế nấm móc, duy trì sự ổn định độ ẩm (75 – 90%)
- Ẩm kế - nhiệt kế quan sát ẩm độ và nhiệt độ trong nhà – trại yến
- Máy đo ánh sáng
- Đầu phát đĩa thanh âm thu hút bầy, đàn chim.
- Dung dịch mùi tác động chim yến bay về nhà, trại ở
- Tổ giả nhằm tác động chim làm chỗ ẩn núp
- Ván gỗ chọn lựa loại gỗ xốp, mềm, rỗ mặt nhưng bảo đảm độ bền bỉ để móng chim của chim bám lại và dễ dàng dính nước bọt của chim yến.
- Bột rãi trên bề mặt sân tạo mùi vị thân quen với đàn chim
- Hỗn hợp thuốc diệt côn trùng bảo đảm sự an toàn cho yến.
* Phân bố ánh sáng
Ánh sáng chỉ dùng lúc ban ngày. Bởi lúc sinh - ấp trứng – chăm sóc cho đến lúc chim nhỏ lượn được, chim yến không có thích sáng nhưng cũng không thích quá tối nên phải đảm bảo độ phân bố sáng cho hợp lý. Rất đặc biệt, chim yến không muốn để một ai nhìn thấy tổ yến.
- Độ sáng trong căn nhà, trại yến đạt chỉ định:
+Độ sáng 0.02 lu với yến mới lớn thuần chủng làm tổ
+ Ánh sáng từ 0.02 – 0.10 lux đối với việc tổ yến mới lớn ấp
+ Độ sáng 0.00 – 0.10 lux với yến đàn
+ Độ sáng 0.06 lux đối với yến biệt lập
* Đảm bảo yến tránh xa nhiều động vật gây tổn thương
- Xua Tan nhiều loại chim ăn thịt như quạ, đại bàn, cú mèo,… tránh được căn nhà và trại nuôi yến hoặc có thể tiêu diệt chúng
- Chim yếncực kỳ sợ chuột…., do đó phải tìm kiếm mọi cách diệt chuột.. để chúng nó không có khả năng xuất hiện ở cửa, trần, mái nhà chim yến, ống thông gió,…
- Tuyệt nhiên không cho mèo, bồ câu, thằn lằn xuất hiện quanh khu vực căn nhà, trại nuôi yến dưới mọi hình thức
- Không nên trồng cây hoa màu chung quanh căn nhà, trại nuôi yến để con dơi không có cơ hội đánh động, ăn trứng – yến còn non, quan trọng chú ý vào mùa khô.
- Dùng thuốc diệt côn trùng diệt dán, rệp và kiến để chúng không xuất hiện ở nhà, trại nuôi yến. Một khi rệp, dán làm tổ trong tổ yến thì chim yến sẽ bỏ đi.
- Không cho nhện kéo mạng nhện đầy cửa chim yến đi lại và vị trí yến làm tổ
* Xây dựng hệ thống đảm bảo nhà yến, trại nuôi yến.
- Xây dựng vách rào, tường đảm bảo chung quanh trang trại, nhà yến
- Cửa ra vào dùng cho người nhà, trại yến phải an toàn, bền đẹp.
- Cửa vào ra dành cho chim yến phải có kích thước phù hợp, không quá bé nhưng không quá rộng.
- Nóc nhà, mái nhà, trại yến đảm bảo lợp an toàn.
Đây là kỹ thuật nuôi yến mà bất kỳ ai muốn nuôi yến và kinh doanh tổ yến phải hiểu rõ để bảo đảm sự tiến tới cũng giống như bảo đảm giá trị dinh dưỡng của tổ chim yến sào.

Các bài khác cùng chuyên mục: