Nấm linh chi xuất thân từ loài nấm gỗ có trong tự nhiên, có hàng ngàn loại khác nhau cùng họ nấm gỗ. Trong đó, loại Ganoderma có đến 90 loài với sắc thái khác nhau biến đổi từ nâu, cam, nâu đỏ . . .rất đa dạng. Ngày nay xuất hiện các loại nấm không rõ xuất sứ, bao bì được bày bán với đủ mức giá khác nhau làm cho người tiêu dùng thắc mắc không biết chọn loại nấm nào, gia nam co linh chi ra sao là vừa với túi tiền.


Theo quan sát của người mua, nhiều tạp hóa mua bán đồ khô đều có nấm linh chi. Chị Khánh chủ một ki ốt cho biết: Chị có bán 6 loại nấm linh chi, với loại sắt miếng là có giá rẻ 350.000 đ/kg. những họ còn lại} đa số là nấm linh chi sản xuất Hàn Quốc, mức giá từ 9000.000 – 1.200.000 đ/kg. Kinh nghiệm của chị, nấm to, bự là có chất lượng tốt, cửa hàng của chị đảm bảo không kinh doanh hàng Trung Quốc. Với giá nấm linh chi Việt Nam với giá từ 450.000 đ đến 800.000 đ/kg dựa vào loại nấm, phù hợp với kinh tế của đông đảo người sử dụng linh chi để dưỡng thể, phòng chống bệnh tật.

Trong khi đó, chị D chủ một tạp hóa đồ khô ngay bên cạnh lại nói: "Em mua nấm thì phải tinh, đừng nghe người ta tư vấn mà mua lầm phải hàng nhái. Nấm linh chi càng nhỏ thì lại càng chất lượng em ạ!". Loại nhỏ nhất, 1kg gồm 9 loài nấm linh chi, giá thành 950.000 đ/kg. Loại to nhất 1kg chỉ gồm 2 loại nấm, với giá thành 250.000 đ/kg.


Còn chủ ki ốt khác lại chắc chắn có kinh doanh cả hai loại linh chi của Trung Quốc và Hàn Quốc. Chị giới thiệu loại linh chi của Trung Quốc có mức giá 550.000 đ/kg và bày cách chọn lựa: Nấm linh chi Trung Quốc to bản nhưng không có dày, mặt trong màu đậm, thâm hơn, mặt trên không có màu, chữ Korea khắc phía trên mặt nấm linh chi nhạt và thưa hơn. Với nấm Hàn Quốc bản nhỏ nhưng dày và thơm hơn, bên trong có màu vàng, phía trên có lớp phấn, còn chữ Korea được in đậm, đều đặn. Nấm cổ linh chi Hàn Quốc đắt nhất với giá 2.300.000 đ/kg, với loại trung bình giá dao động từ 900.000 – 1.300.000 đ/kg.


Ki ốt cuối cùng ghé vào xem là tạp hóa nằm ở ngay cổng vào. Chủ cửa hàng nói "chắc như đinh đóng cột" rằng chỉ tại đây mới có thể mua được linh chi chất lượng chứ các tạp hóa trong chợ toàn nấm nhái. Biết tôi đã hỏi thăm nhiều loại bên trong chợ nên chị nói giá rẻ: Giá Nấm linh chi Việt Nam chỉ có 900.000 đ/kg – 1.300.000 đ/kg cho loại linh chi được trồng tại các trại nấm. Nấm linh chi có nguồn gốc của Trung Quốc, nấm trồng có mức giá 500.000 đ/kg, linh chi từ thiên nhiên giá 750.000 đ/kg. Nấm có xuất sứ từ Hàn Quốc loại tự nhiên có mức giá 1.500.000 đ/kg, loại được nuôi trồng có giá 1.250.000 đ/kg.

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc Gia, nấm linh chi là thảo được có lợi cho sức khỏe, có công dụng tốt cho trẻ con và phụ nữ có thai. Cong dung nam co linh chi có công dụng
đối với một vài loại bệnh: Phòng chống dị ứng, ngừa viêm cuống phổi, chống khuẩn, ngăn chặn độc tố, trợ tim, phòng chống xơ cứng động mạch, thư thái thần kinh, tăng quá trình hoạt động của nang thượng thận.


Thành phần polysaccharicdes có nhiều trong linh chi có chức năng ngăn chặn khối u, rối loạn miễn dịch và phòng chống cao huyết áp. Một thành phần cũng quan trọng ko kém khác là triterpenes, còn được gọi là ganoderic acids hỗ trợ hạn chế các dị ứng bằng cách ức chế sự phóng thích|giải phóng histamine trong cơ thể, thúc đẩy quá trình hấp thụ oxy và làm thúc đẩy sự làm việc của gan.


Với linh chi đen và đỏ được xem là có tác dụng trị liệu tốt nhất, được sử dụng nhiều nhất trên thế giới bây giờ. Ngoài ra, nam co linh chi Nhật Bản được chứng minh là tốt nhất cho sức khỏe vì nó thúc đẩy hoạt động của hệ miễn dịch, làm tăng quá trình hoạt động của cơ thể và chống lão hóa.

Các bài khác cùng chuyên mục: