Nấm cổ linh chi có nguồn gốc từ loài nấm gỗ mọc trong tự nhiên, với hàng nghìn loại khác nhau cùng họ nấm gỗ. Trong đó, loại Ganoderma lên đến 70 loài với hình thái khác nhau thay đổi từ vàng, cam, đỏ tía . . .rất phong phú. Trên thị trường các loại nấm không có nguồn gốc, nhãn mác được trưng bày trên thị trường với nhiều giá bán khác nhau khiến người mua thắc mắc không biết chọn loại nấm nào, gia nam co linh chi bao nhiêu là hợp với túi tiền.


Theo xem xét của người tiêu dùng, nhiều ki ốt chuyên mua bán đồ khô hầu hết có bán nấm linh chi. Chị Thảo chủ một tạp hóa cho hay: Chị có bán 3 họ nấm linh chi, với loại sắt miếng là có giá rẻ nhất 350.000 đ/kg. Còn lại còn lại} đều là nấm linh chi nguyên bản của Hàn Quốc, mức giá từ 6000.000 – 1.500.000 đ/kg. Chị nói, nấm to, dày là có chất lượng tốt, ki ốt của chị chắc chắn không kinh doanh hàng kém chất lượng. Còn riêng giá nấm linh chi Việt Nam chỉ có giá từ 550.000 đ đến 950.000 đ/kg tùy theo loài nấm, phù hợp với túi tiền của đông đảo người sử dụng nấm linh chi để chăm sóc cơ thể, ngăn ngừa bệnh tật.

Ngoài ra, chị H chủ một cửa hàng đồ khô ngay bên cạnh lại nói: "Em đi mua thì phải tinh, đừng nghe người ta tư vấn mà mua nhầm phải hàng nhái. Nấm linh chi càng nhỏ thì lại càng tốt em ạ!". Nấm linh chi nhỏ nhất, 1kg gồm 6 loài nấm, có giá 1.000.000 đ/kg. Loại to nhất 1kg gồm có 2 loại nấm, mức giá 450.000 đ/kg.


Còn chủ tạp hóa khác lại nói rằng có bán cả hai loại nấm linh chi của Trung Quốc và Hàn Quốc. Chị tư vấn loại nấm linh chi của Trung Quốc có giá thành 700.000 đ/kg và chỉ cách phân biệt: Nấm linh chi Trung Quốc bản to nhưng mỏng hơn, bên trong màu đậm, thâm hơn, phía trên trắng, chữ Korea in phía trên mặt nấm nhạt và tách nhau. Với linh chi Hàn Quốc nhỏ bản nhưng bự hơn và có mùi thơm hơn, bên trong có màu vàng, bên trong có một lớp phấn, còn chữ Korea được khắc đậm, bắt mắt hơn. Linh chi Hàn Quốc đắt nhất với giá 2.400.000 đ/kg, những loại trung bình giá thành dao động từ 900.000 – 1.400.000 đ/kg.


Cửa hàng cuối cùng ghé vào xem là cửa hàng nằm ở ngay cổng vào. Chủ tạp hóa nói đảm bảo rằng chỉ ở đây mới có thể mua được linh chi "xịn" chứ các cửa hàng trong chợ toàn hàng "đểu". Biết tôi đã hỏi thăm nhiều hàng phía trong chợ nên chủ cửa hàng ra mức giá rẻ: Giá Nấm linh chi Việt Nam với giá 850.000 đ/kg – 1.100.000 đ/kg cho loại nấm được trồng ở các trại. Nấm linh chi nuôi trồng của Trung Quốc, loại trồng có giá 600.000 đ/kg, linh chi từ thiên nhiên giá 850.000 đ/kg. Nấm linh chi có nguồn gốc từ Hàn Quốc loại thiên nhiên giá 1.800.000 đ/kg, nấm được nuôi trồng có mức giá 1.200.000 đ/kg.

Theo các chuyên gia, linh chi là dược thảo có lợi cho sức khỏe, có chức năng rất tốt cho trẻ nhỏ và phụ nữ có thai. Cong dung nam co linh chi là phương thuốc với một số loại bệnh: Ngăn ngừa dị ứng, ngăn ngừa viêm cuống phổi, phòng chống khuẩn, hạn chế nhiễm độc tố, trợ tim, ngăn chặn xơ cứng động mạch, thư giãn thần kinh, tăng hoạt động của nang thượng thận.


Chất polysaccharicdes có nhiều trong nấm có tác dụng ngăn ngừa khối u, rối loạn miễn dịch và phòng chống cao huyết áp. Một hoạt chất quan trọng khác là triterpenes, hay gọi là ganoderic acids giúp hạn chế các dị ứng bằng cách ức chế sự phóng thích|giải phóng histamine của cơ thể, đẩy mạnh sự hấp thụ oxy và làm tăng sự hoạt động của gan.


Hai loại nấm linh chi đen và đỏ được xem là có tác dụng trị liệu hay nhất, được dùng nhiều nhất trên thế giới hiện nay. Ngoài ra, nấm cổ linh chi Nhật Bản được chứng minh là tốt nhất cho sức khỏe vì nó thúc đẩy quá trình của hệ miễn dịch, làm thức đẩy sự hoạt động của cơ thể và chống lão hóa.

Các bài khác cùng chuyên mục: