Đầu năm 2003 nghề nuôi tổ yến đã bắt đầu phát triển ở Việt Nam và nảy nở vào 2011 cho đến ngày nay bởi nhiều người biết được được tầm rất quan trọng cũng như giá trị lợi nhuận cao của việc “nuôi trồng” - kinh doanh yến sào. Tuy nhiên, nuôi yến sào thật sự là một trong nghề nghiệp không hề dễ làm chút nào, không phải bất kỳ ai cũng có thể làm được. Nên vậy những ai bước đến công việc này phải là người lăn xả, biết chịu khổ và phải nắm bắt được những kỹ thuật nuôi yến mới có khả năng thành công.
Trình tự về kỹ thuật nuôi yến trải qua khá nhiều công đoạn phức tạp như kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến (thiết kế, đo đạt kích thước nhà - tổ - độ ẩm, phân chia gian phòng – giàn khung,...), lắp ráp thiết bị bổ trợ, phân luồng ánh sáng, điều chỉnh nhiệt độ cho ăn khớp, xác định tọa độ tổ yến và đường bay,… Những kỹ thuật này đều đòi hỏi chủ nhân nuôi tổ yến phải có và nắm rõ. tổ yến phải được chăm sóc tốt và sống trong cảnh quan phù hợp thì mới có khả năng tồn tại, phát triển ổn định đồng thời sản sinh ra rất nhiều tổ yến chất lượng, giàu giá trị dinh dưỡng.

Dưới là những phương hướng cụ thể về kỹ thuật nuối yến sào:
* Xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến
Kỹ thuật xây dựng nhà nuôi yến, trại yến được xem là một giai đoạn quan trọng nhất, nắm được vai trò cốt lõi trong kỹ thuật nuôi yến.
- Vị trí xây dựng nhà yến, trại nuôi yến
Để xây dựng nhà yến, trại nuôi yến đạt quy định kỹ thuật thì vấn đề chọn lựa vị trí xây dựng chính là yêu cầu đầu tiên nhất. Theo nhiều xem xét dựa vào những đặc tính và tính thích nghi của chim yến từ các nhà nghiên cứu nuôi yến hàng đầu nước ta, họ rút được kết luận xây dựng nhà yến, trại yến cần phải đảm bảo các nhân tố:
+ Môi trường thoáng mát, gần đồng ruộng, cây lá, hồ, biển, sông để tạo điều kiện cho chim yến dễ tìm kiếm thức ăn, đặc biệt là mùa mưa nhiều. Bên việc đó phải tránh ra xa khu vực tập hợp khu công nghiệp, xưởng kinh doanh.
+ Nằm trong khu vực chim yến luôn tập hợp sinh sống, ăn uống hoặc nằm phía dưới đường chim bay
+ Nằm ở khu vực an toàn không có sự phát hiện của các loài chim ăn thịt khác như đại bàng, quạ, chim cắt,…
+ Nơi có độ ẩm, nhiệt độ, hướng gió hợp lý với sự thích hợp của chim yến
- Điều kiện khi xây nhà nuôi yến,trại nuôi yến
Xây dựng nhà nuôi yến, trại yến có điểm cao không vượt qua 1000m so với mặt biển
- Triển khai xây dựng nhà nuôi yến, trại yến
+ Kích thước: Kích thước nhà yến, trại yến thường là 150 – 200m2. Đối với nhiều nơi có diện tích nhỏ thì ngăn nhiều lầu (tối thiểu là 2 tầng), nhiều phòng để tăng nơi ở. Mỗi tầng có điểm cao từ 5 – 6m nhằm đến đảm bảo việc điều hòa nhiệt độ, độ ẩm và không khí. Tất thảy các tầng đều có những khoảng trống thông nhau để chim yến thông thả bay. Căn phòng có diện tích tối thiểu là 4m x 4m, cao 3 – 4m, có cửa (20 x 20cm) thông nhau giữa các phòng ở.
+ Độ đày của tường nhà: Vách nhà, trại yến được đúc bằng xi măng, vôi, cát trộn với tỉ lệ 1:2:3 có độ dày từ 20 – 25cm.
+ Hình thù: Tùy theo vị trí mà kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến thường là có hình dạng như khối chữ nhật hoặc khối ống. Mái nhà và nóc lợp bằng ngói đúc và cũng có thể là tôn có màu xanh lá để giúp chim yến trú mưa bão.
+ Cửa đi lại: Đối với người chỉ có thể xây 1 cửa duy nhất, còn cửa vào ra cho chim yến thì có kích thước 30 x 20cm tối thiểu hoặc 45 x 30cm (tối đa), đảm bảo không nên gây vướng mắc gì khi chim yến bay ra vào. Phương hướng xây cửa cho chim hoàn toàn phụ thuộc vào hướng và đường chim lượn.
+ Nền nhà, trại nuôi chim không nên lót nền nhưng đòi hỏi phải có một vài chậu, bễ nước rộng rãi nhằm để điều hòa không khí và độ ẩm.
+ Lắp thêm nhiều xà gỗ trên trần nhà để mở mang diện tích làm tổ chim yến, nơi bám lại cho chim yến. Thớ gỗ có độ rộng từ 15 – 20cm và bề dày 1,5 – 2cm. Nên tốt nhất là dùng loại gỗ không mùi vì chim yến không muốn nơi sinh sống có mùi khác thường.
+ Dùng vôi màu trắng để bôi mặt bên ngoài tường căn nhà, trại nuôi chim yến tạo nên cảm nhận dịu mát, thoải mái và rất khó phai nhạt. Mặt trong nhà không nên quét vôi nhưng được tô trát tường.
+ Nhiệt đô từ 27 – 29 độ C, độ ẩm từ 75 – 90%
+ Bao quang từng ngôi nhà, trại nuôi yến cần lắm làm 1 rãnh nước nhỏ và tường rào bảo vệ.
+ Phải hoàn thành quy trình xây dựng nhà yến, trại yến trước 2 tháng mùa sinh đẻ để phải mùi xi măng, vôi.
* Dùng công cụ bổ trợ trong kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại nuôi yến
- Máy phun nước chuyên dùng cho nhà nuôi yến – trại yến PUW – 2300 nhằm ngăn chặn nấm móc, duy trì sự ổn định độ ẩm (75 – 90%)
- Ẩm kế - nhiệt kế quan sát ẩm độ và nhiệt độ trong nhà yến – trại nuôi yến
- Máy đo ánh sáng
- Đầu phát đĩa âm thanh kêu gọi bầy, đàn chim.
- Dung dịch mùi hương tác động chim bay về nhà yến, trang trại trú ẩn
- Tổ chim giả nhằm tác động chim làm chỗ ở
- Ván gỗ lựa chọn loại gỗ xốp, mềm, rỗ mặt nhưng đảm bảo độ bền dai để móng chim của chim yến bám lại và dễ dàng dính nước miếng của chúng.
- Bột rãi trên bề mặt sân tạo hương vị thân quen với bày chim
- Thuốc diệt chuột bảo đảm sự an toàn tuyệt đối cho chim yến.
* Phân bố ánh sáng
Ánh sáng được dùng vào ban ngày. Bởi tới lúc sinh sản - ấp trứng – nuôi nấng cho tới lúc chim còn non lượn được, chim yến không muốn sáng nhưng cũng không muốn tối quá nên phải bảo đảm độ phân bố ánh sáng cho phù hợp. Đặc biệt, chim yến muốn dấu để một ai nhìn thấy tổ.
- Ánh sáng trong nhà, trại nuôi yến đạt tiêu chuẩn:
+Ánh sáng 0.02 lu đối với việc yến mới lớn lên thuần chủng làm tổ yến
+ Ánh sáng từ 0.02 – 0.10 lux với tổ yến mới lớn ấp
+ Ánh sáng 0.00 – 0.10 lux với yến đàn
+ Độ sáng 0.06 lux đối với yến biệt lập
* Đảm bảo yến tránh khỏi những động vật nguy hiểm
- Xua Tan nhiều loại chim ăn thịt như quạ, đại bàn, cú mèo,… tránh được nhà và trại yến hoặc có thể hủy diệt chúng
- Yếnvô cùng sợ chuột…., do thế phải tìm nhiều cách hủy diệt mọt.. để nó không có cơ hội xuất hiện ở cửa sổ, tường nhà, căn nhà chim yến, ống thông gió,…
- Tuyết đối không cho mèo, bồ câu, thằn lằn xuất hiện xung quanh khu vực căn nhà, trại nuôi yến dưới mọi hình thức
- Không trồng cây râu quả quanh căn nhà, trại yến để chim dơi không có khả năng đánh động, ăn trứng – chim yến non, đặc biệt là để tâm vào mùa khô.
- Dùng thuốc diệt mọt, rệp và kiến để chúng không xuất hiện ở mái nhà, trại nuôi yến. Một khi rệp, dán làm tổ trong tổ yến thì yến sẽ bỏ đi.
- Không nên cho nhện kéo mạng nhện kín cửa yến vào ra và vị trí yến làm tổ
* Xây dựng hệ thống đảm bảo nhà yến, trại nuôi yến.
- Xây dựng tường rào, tường đảm bảo quanh trang trại, nhà nuôi yến
- Cửa đi lại dùng cho người nhà, trại yến phải an toàn, bền bỉ.
- Cửa ra vào dành cho chim yến phải có kích cỡ hợp lý, không quá bé nhưng không rộng quá.
- Trần nhà, mái nhà, trại yến đảm bảo lợp kín chắc chắn.
Nó là kỹ thuật nuôi yến mà mọi người ai muốn nuôi và kinh doanh tổ yến cần phải hiểu rõ để bảo đảm sự thành công cũng giống như bảo đảm giá trị dinh dưỡng của tổ chim yến.

Các bài khác cùng chuyên mục: