Nấm linh chi bắt nguồn từ loài nấm gỗ có trong thiên nhiên, với hàng nghìn loại khác nhau cùng họ nấm gỗ. Đặc biệt, loại Ganoderma lên đến 60 loại có hình thái khác nhau thay đổi từ hồng, trắng, nâu đỏ . . .rất đa dạng. Hiện tại xuất hiện các loại nấm không có nguồn gốc, nhãn mác được trưng bày trên thị trường với nhiều mức giá khác nhau khiến người mua không biết nên chọn loại nào, gia nam co linh chi ra sao là hợp lý.


Theo xem xét của người mua, nhiều cửa hàng chuyên mua bán đồ khô đa số có bán nấm linh chi. Chị Hoa chủ một tạp hóa nói rằng: Chị có kinh doanh 5 họ nấm linh chi, trong đó loại sắt miếng là có giá rẻ nhất 400.000 đ/kg. Còn lại còn lại} đa số là nấm linh chi xuất xứ Hàn Quốc, mức giá từ 8000.000 – 1.200.000 đ/kg. Chị nói, nấm to, bự là đạt chất lượng tốt, ki ốt của chị chắc chắn không bán hàng Trung Quốc. Riêng với góa thành nấm linh chi Việt Nam với giá từ 550.000 đ đến 800.000 đ/kg tùy theo loại nấm, hợp lý với túi tiền của nhiều người sử dụng nấm linh chi để chăm sóc cơ thể, ngăn chặn bệnh.

Ngoài ra, chị D chủ một cửa hàng đồ khô ngay bên cạnh lại nói: "Em mua nấm thì phải để ý, đừng nghe người bán tư vấn mà mua nhầm phải nấm kém chất lượng. Nấm linh chi càng nhỏ thì lại càng tốt em ạ!". Loại nhỏ nhất, 1kg gồm có 6 loài nấm, có giá 1.100.00 đ/kg. Nấm linh chi to nhất 1kg có 2 loài nấm linh chi, với giá 300.000 đ/kg.


Còn chủ ki ốt khác lại nói rằng có bán cả hai loại nấm của Trung Quốc và Hàn Quốc. Chị lấy cho xem loại nấm linh chi của Trung Quốc có giá thành 600.000 đ/kg và hướng dẫn cách phân biệt: Nấm Trung Quốc bản to nhưng mỏng hơn, phía trong màu đậm, thâm hơn, mặt ngoài không có màu, chữ Korea khắc trên mặt linh chi mờ hơn và thưa hơn. Với nấm linh chi Hàn Quốc nhỏ nhưng dày và có mùi thơm hơn, phía trong có sắc màu vàng, mặt ngoài có lớp phấn, còn chữ Korea được in đậm, bắt mắt hơn. Linh chi Hàn Quốc sản phẩm đắt nhất có giá 2.100.000 đ/kg, các loại trung bình giá dao động từ 950.000 – 1.400.000 đ/kg.


Cửa hàng cuối cùng ghé vào xem là cửa hàng nằm ở ngay cửa chợ. Chủ tạp hóa nói đảm bảo rằng chỉ tạp hóa này mới có thể mua được nấm tốt nhất chứ phía trong chợ toàn hàng giả. Biết tôi đã hỏi thăm nhiều loại phía trong chợ nên chị nói mức giá rẻ: Giá Nấm Việt Nam chỉ khoảng 800.000 đ/kg – 1.200.000 đ/kg với loại nấm linh chi được trồng ở các trại. Linh chi nguyên bản của Trung Quốc, nấm trồng có giá 650.000 đ/kg, linh chi tự nhiên giá 900.000 đ/kg. Nấm linh chi có nguồn gốc từ Hàn Quốc loại tự nhiên giá 1.600.000 đ/kg, loại được nuôi trồng có giá 1.400.000 đ/kg.

Theo các chuyên gia, linh chi là dược thảo tốt cho sức khỏe, có tác dụng tốt cho trẻ con và phụ nữ có thai. Cong dung nam co linh chi là phương thuốc đối với một số loại bệnh: Chống dị ứng, ngừa viêm cuống phổi, phòng chống khuẩn, ngăn chặn độc tố, trợ tim, ngăn chặn xơ cứng động mạch, thư giãn thần kinh, tăng cường quá trình hoạt động của nang thượng thận.


Chất polysaccharicdes có nhiều trong nấm linh chi có chức năng chống khối u, rối loạn miễn dịch và ngừa cao huyết áp. Một chất cũng quan trọng ko kém khác là triterpenes, được gọi là ganoderic acids trợ giúp giảm nhẹ các dị ứng bằng cách ức chế sự phóng thích|giải phóng histamine trong cơ thể, thúc đẩy quá trình hấp thụ oxy và làm thúc đẩy sự hoạt động của gan.


Hai loại nấm linh chi đen và đỏ được xem là có công dụng điều trị tốt nhất, được dùng nhiều nhất trên toàn cầu ngày nay. Mặt khác, nam co linh chi Nhật Bản được xem là tốt nhất cho sức khỏe vì nó nâng cao sự làm việc của hệ thống miễn dịch, làm tăng quá trình trao đổi chất của cơ thể và phòng chống lão hóa.

Các bài khác cùng chuyên mục: