Các nhà hàng sang trọng tiện nghi hiện nay đang dần cải thiện đáng kể về đảm bảo sự hài lòng của khách hàng, cải thiện nhiều mặt về cơ sở hạ tầng và vật chất đặc biệt là khi có một số lượng khách lớn tham gia và các buổi dạ tiệc ... Với số lượng khách đông khiến cho không khí trở nên khó chịu và ngột ngạt. Bới vậy mà hiện nay các nhà hàng phải trang bị các hệ thống điều hòa tốt nhất để phục vụ cho số lượng khách đông đúc .
Hiện nay thông thường nhà hàng hay sử dụng điều hòa để làm thông thoáng không gian kinh doanh của mình đồng thời đảm bảo khách hàng có những giây phút tuyệt vời, thoải mái nhất để tận hưởng bữa ăn của mình.


Nhà hàng là nơi kinh doanh ăn uống thường hay tụ hội đông người, chính vì vậy việc sử dụng hệ thống làm mát được rất nhiều của hàng quan tâm.

Nhà hàng kinh doanh thường là nơi có diện tích sử dụng nhiều, nhiệt lượng tỏa ra nhiều từ chính khách hàng, món ăn hay từ chính hệ thống chiếu sáng của của hàng. Do vậy việc điều hòa không khí, nhiệt độ là hoàn toàn quan trọng. Có thể nói đây chính là tiêu chí mà khách hàng quan tâm khi lựa chọn địa điểm ăn uống.


Việc lựa chọn điều hòa có công suất phù hợp thì chủ nhà hàng nên quan tâm tới diện tích mặt bằng kinh doanh theo công thức sau:


Thông thường hay sử dụng HP – công suất điện, công suất máy nén - làm đơn vị quy đổi tính công suất điều hòa cần dùng, 1 HP = 750 W (công suất điện) = 9000 BTU/h (công suất lạnh). Công suất lạnh = W.


Bạn nên sử dụng thể tích phòng để làm đơn vị tính, ta có 1 m3 ~ 200 Btu, mà công suất máy nén là 1Hp = 9000 BTU, vậy 1Hp ~ 45 m3

Tuy nhiên trong thực tế bạn có thể ước lượng công suất điều hòa như sau: 1HP dùng cho phòng có thể tích 35 - 45 m3. Nếu thể tích là 60 m3 bạn nên chọn công suất 1.5HP, còn 84 m3 nên chọn công suất 2HP. Tốt nhất nên chọn công suất máy cao hơn so với tính toán thực tế để đảm bảo thời gian nghỉ của máy lâu hơn.


Nếu phòng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi môi trường bên ngoài do thiết kế thì bạn nên cộng thêm 0.2 – 0.5 HP để bù đắp lượng tổn thất nhiệt.


Do hoạt động đặc thù riêng mà nhà hàng nên chọn cho mình theo thể tích như sau:


Với thể tích khoảng 30 m3 = 1.0 Hp
Với thể tích khoảng 45 m3 = 1.5 Hp
Với thể tích khoảng 65 m3 = 2.0 Hp


Tags: sửa điều hòa, sửa chữa điều hòa

Các bài khác cùng chuyên mục: