Vào những năm 2001 nghề nghiệp nuôi yến đã bắt đầu phát triển ở Việt Nam và nảy nở vào 2012 cho đến tới bây giờ bởi nhiều người nhận thức được tầm rất quan trọng cũng như giá trị lợi nhuận cao của việc “nuôi trồng” - kinh doanh tổ yến. Tuy thế, nuôi yến thực sự là một công việc không hề dễ dàng một chút nào, không phải bất kỳ ai cũng có thể làm được. Nên những ai bước đến nghề này phải là người lăn xả, biết chịu khổ và phải nắm được những kỹ thuật nuôi yến mới có cơ hội thành công.
Quy trình về kỹ thuật nuôi yến trải qua khá nhiều quy trình phức tạp như kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến (thiết kế, đo đạt kích thước nhà - tổ - độ ẩm, phân chia gian phòng – giàn khung,...), lắp đặt thiết bị bổ trợ, phân luồng ánh sáng, điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp, xác định tọa độ tổ và đường bay,… Những vấn đề này đều đòi hỏi người nuôi tổ yến chắc chắn có và nắm vững. tổ yến phải được chăm non tốt và ở trong hoàn cảnh phù hợp thì mới có cơ hội tiến tới, phát triển ổn định đồng thời đẻ ra khá nhiều yến sào chất lượng, mang đến giá trị dinh dưỡng cao.

Dưới đây là những hướng dẫn rõ ràng về kỹ thuật nuôi tổ yến:
* Xây dựng nhà nuôi yến, trại yến
Kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại nuôi yến được coi như là một giai đoạn quan trọng nhất, nắm vai trò then chốt trong kỹ thuật nuôi yến.
- Vị trí xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến
Để xây dựng nhà yến, trại nuôi yến đạt tiêu chuẩn kỹ thuật thì vấn đề chọn lựa vị trí xây dựng chính là yêu cầu đầu tiên nhất. Theo việc xem xét dựa vào tập tính và tính thích nghi của chim yến từ các chuyên gia nuôi yến sào hàng đầu nước ta, họ rút được kết luận xây dựng nhà yến, trại yến cần phải đảm bảo các yếu tố:
+ Cảnh quang thoáng đạt, gần đồng ruộng, cây lá, hồ, biển, sông để tạo ra điều kiện cho chim yến dễ dàng tìm ra thức ăn, đặc biệt là mùa mưa. Bên cạnh đó phải tránh xa khu vực tập hợp khu công nghiệp, xưởng kinh doanh.
+ Thuộc trong lãnh thổ chim yến luôn luôn tụ tập sinh sống, kiếm ăn hoặc nằm phía dưới đường chim lượn
+ Nằm ở vị trí cực kỳ an toàn không có sự phát hiện của các con chim ăn thịt khác như đại bàng, quạ, chim cắt,…
+ Nơi đó độ ẩm, nhiệt độ, hướng gió thuận lợi với sự thích ứng của chim yến
- Hoàn cảnh khi xây nhà yến,trại nuôi yến
Xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến có độ cao không được vượt quá 1200m so với mặt biển
- Thực hiện xây dựng nhà nuôi yến,trại nuôi yến
+ Kích Cỡ: Kích thước nhà yến, trại yến thường là 150 – 200m2. Đối với nhiều chỗ có diện tích nhỏ thì ngăn nhiều tầng (tối thiểu là 2 tầng), nhiều phòng để gia tăng nới trú ẩn. Mỗi tầng có điểm cao từ 5 – 6m nhằm việc đảm bảo việc điều hòa nhiệt độ, độ ẩm và không khí. Tất thảy các lầu đều có những khoảng trống thông nhau để chim yến thoải mái bay lượn. Phòng có diện tích tối thiểu là 4m x 4m, cao 3 – 4m, có cửa (20 x 20cm) thông nhau giữa các chỗ ở.
+ Độ bền của tường: Vách nhà, trại nuôi chim yến được xây dựng bằng xi măng, vôi, cát trộn với tỉ lệ 1:2:3 có độ lớn từ 20 – 25cm.
+ Hình dạng: Tùy vào vị trí mà kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến thường thường có hình thù như khối chữ nhật hoặc khối ống. Mái nhà và nóc lợp bằng ngói và cũng có thể là tôn lạnh có màu xanh lá để giúp đỡ chim yến trú mưa bão.
+ Cửa ra vào: Đối với con người chỉ xây 1 cửa độc nhất, còn cửa vào ra cho chim thì có kích thước 30 x 20cm tối thiểu hoặc 45 x 30cm (tối đa), bảo đảm không gây vướng mắc gì khi chim yến bay ra vào. Hướng xây cửa cho chim yến hoàn toàn phụ thuộc vào hướng và đường chim lượn.
+ Nền nhà, trại chim không nên lát gạch nhưng đòi hỏi phải có một ít chậu, bồn nước thoát mát nhằm để điều hòa không khí và độ ẩm.
+ Lắp ráp thêm nhiều xà gỗ trên trần nhà để mở rộng diện tích làm tổ ẩn núp, nơi bám lại cho tổ chim. Thớ gỗ có độ rộng từ 15 – 20cm và bề dày 1,5 – 2cm. Nếu tốt nhất là dùng loại gỗ không hương vị vì chim yến không thích nơi ở có mùi lạ.
+ Dùng vôi màu trắng để tô mặt bên ngoài tường nhà, trại nuôi chim yến bởi tạo cảm nhận dịu mát, thoải mái và rất khó phai màu. Mặt trong mái nhà không quét vôi nhưng có thể tô trát tường.
+ Nhiệt đô từ 27 – 29 độ C, độ ẩm từ 75 – 90%
+ Chung quanh từng căn nhà, trại nuôi yến cần phải làm 1 rãnh nước nhỏ và hàng rào bảo vệ.
+ Phải hoàn thiện công việc xây dựng nhà yến, trại nuôi yến trước 2 tháng mùa sinh sôi để phải mùi xi măng, vôi.
* Sử dụng thiết bị hỗ trợ trong kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại nuôi yến
- Máy bơm nước chuyên dụng cho nhà nuôi yến – trại yến PUW – 2300 nhằm hạn chế nấm móc, duy trì sự ổn định độ ẩm (75 – 90%)
- Ẩm kế - nhiệt kế theo dõi ẩm độ và nhiệt độ trong nhà yến – trại yến
- Máy đo ánh sáng
- Đầu phát âm thanh kêu gọi bầy chim, đàn chim.
- Dung dịch mùi kích thích chim yến bay về mái nhà, trại sinh sống
- Tổ chim giả nhằm kích thích

Các bài khác cùng chuyên mục: