Linh chi bắt nguồn từ loài nấm gỗ mọc trong tự nhiên, có hàng ngàn loại khác nhau cùng họ nấm gỗ. Trong đó, chi Ganoderma với 60 họ với màu sắc khác nhau thay đổi từ vàng, xanh, nâu đỏ . . .rất đa dạng. Trên thị trường các loại nấm không rõ nơi sản xuất, nhãn mác được bày bán với đủ giá thành khác nhau làm cho người sử dụng không biết nên chọn sản phẩm nào, gia nam co linh chi như thế nào là vừa với túi tiền.


Theo xem xét của người tiêu dùng, nhiều cửa hàng kinh doanh đồ khô đều có bán nấm linh chi. Chị Khánh chủ một cửa hàng cho biết: Chị có kinh doanh 5 loại nấm linh chi, những loại sắt miếng là có giá rẻ nhất 500.000 đ/kg. những loại còn lại} tất cả là nấm linh chi xuất xứ Hàn Quốc, mức giá từ 8000.000 – 1.600.000 đ/kg. Theo chị, cứ nấm to, dày là đạt chất lượng tốt, tạp hóa của chị đảm bảo không bán hàng nhái. Với giá nấm linh chi Việt Nam với giá từ 400.000 đ đến 950.000 đ/kg tùy vào chủng loại nấm, phù hợp với túi tiền của đông đảo người dân sử dụng linh chi để dưỡng thể, phòng bệnh.

Trong khi đó, chị N chủ một ki ốt đồ khô ngồi ngay bên cạnh lại nói: "Em đi mua thì phải tìm hiểu trước, đừng nghe người bán nói mà mua lầm phải hàng nhái. Nấm linh chi càng nhỏ thì lại càng tốt em ạ!". Linh chi nhỏ nhất, 1kg gồm có 5 loại nấm, mức giá 900.000 đ/kg. Loại to nhất 1kg có 2 loại nấm, với giá thành 400.000 đ/kg.


Còn chủ tạp hóa khác lại chắc chắn có bán cả hai loại nấm của Trung Quốc và Hàn Quốc. Chị tư vấn loại nấm linh chi của Trung Quốc có giá thành 650.000 đ/kg và hướng dẫn cách lựa chọn: Linh chi Trung Quốc to bản nhưng mỏng hơn, bên trong màu đậm, thâm hơn, mặt ngoài trắng, chữ Korea khắc phía trên mặt nấm nhạt và rời rạc. Còn linh chi Hàn Quốc bản nhỏ nhưng bự hơn và thơm hơn, mặt trong có màu vàng, mặt ngoài có lớp phấn, với chữ Korea được in đậm, bắt mắt hơn. Linh chi Hàn Quốc sản phẩm đắt nhất với giá 2.400.000 đ/kg, những loại trung bình mức giá dao động từ 900.000 – 1.400.000 đ/kg.


Ki ốt cuối cùng ghé vào xem là tạp hóa nằm ở ngay trung tâm. Chị chủ cửa hàng nói đảm bảo rằng chỉ chị mới có thể mua được nấm linh chi tốt nhất chứ các tạp hóa trong chợ toàn hàng "đểu". Biết tôi đã tìm hiểu nhiều loại bên trong chợ nên chủ tạp hóa ra giá "mềm": Giá thành Linh chi Việt Nam chỉ có 700.000 đ/kg – 1.000.000 đ/kg cho loại nấm nuôi trồng tại các trại nấm. Linh chi nguyên bản của Trung Quốc, loại trồng với mức giá 600.000 đ/kg, linh chi từ thiên nhiên giá 750.000 đ/kg. Nấm có xuất sứ từ Hàn Quốc loại thiên nhiên có giá 1.600.000 đ/kg, linh chi được nuôi trồng giá 1.300.000 đ/kg.

Theo nhiều thầy thuốc, linh chi là dược thảo có lợi cho sức khỏe, có tác dụng rất tốt cho trẻ con và phụ nữ mang thai. Cong dung nam co linh chi là phương thuốc với một số loại bệnh: Ngăn ngừa dị ứng, ngăn ngừa viêm cuống phổi, chống khuẩn, ngăn chặn độc tố, trợ tim, làm giảm xơ cứng động mạch, thư giãn thần kinh, nâng cao quá trình hoạt động của nang thượng thận.


Với polysaccharicdes có nhiều trong nấm linh chi có chức năng ngăn ngừa khối u, rối loạn miễn dịch và ngừa cao huyết áp. Một thành phần cũng quan trọng ko kém khác là triterpenes, được gọi là ganoderic acids trợ giúp hạn chế các dị ứng bằng cách hạn chế sự phóng thích|giải phóng histamine trong cơ thể, đẩy mạnh quá trình hấp thụ oxy và làm thúc đẩy quá trình làm việc của gan.


Với hai loại linh chi đen và đỏ được xem là có công dụng trị liệu hay nhất, được sử dụng nhiều nhất trên thế giới hiện nay. Tuy nhiên, nấm cổ linh chi Nhật Bản được chứng minh là tốt nhất cho sức khỏe vì nó thúc đẩy sự làm việc của hệ thống miễn dịch, làm tăng quá trình hoạt động của cơ thể và chống lão hóa.

Các bài khác cùng chuyên mục: