Linh chi có nguồn gốc từ loài nấm gỗ có trong tự nhiên, với hàng nghìn loài khác nhau cùng họ nấm gỗ. Đặc biệt, họ Ganoderma có đến 95 loại với hình thái khác nhau thay đổi từ vàng, cam, nâu đỏ . . .rất đa dạng. Hiện nay xuất hiện các loại nấm không ghi rõ nơi sản xuất, nhãn mác được bày bán với nhiều giá bán khác nhau khiến người mua bối rối không biết chọn loại nào, gia nam co linh chi như thế nào là hợp với túi tiền.


Theo xem xét của phóng viên, nhiều cửa hàng chuyên mua bán đồ khô hầu hết có bán nấm linh chi. Chị Hoa chủ một cửa hàng cho biết: Chị có kinh doanh 3 họ nấm linh chi, với loại thái miếng là có giá rẻ nhất 400.000 đ/kg. những họ còn lại} tất cả là nấm linh chi nguyên bản của Hàn Quốc, mức giá từ 8000.000 – 1.500.000 đ/kg. Chị nói, cứ nấm to, bự là đạt chất lượng tốt, tạp hóa của chị đảm bảo không kinh doanh hàng kém chất lượng. Riêng với giá nấm linh chi Việt Nam chỉ có giá từ 450.000 đ đến 950.000 đ/kg tùy theo loại nấm, phù hợp với túi tiền của nhiều người tiêu dùng nấm linh chi để dưỡng thể, phòng bệnh.

Ngoài ra, chị H chủ một cửa hàng đồ khô ngay đối diện lại nói: "Em đi mua thì phải tinh, không được nghe người bán nói mà mua nhầm phải hàng nhái. Nấm linh chi càng nhỏ thì lại càng chất lượng em ạ!". Nấm linh chi nhỏ nhất, 1kg gồm có 9 loài nấm linh chi, mức giá 1.000.000 đ/kg. Nấm linh chi to nhất 1kg chỉ có 2 loại nấm, với giá 400.000 đ/kg.


Còn chủ cửa hàng khác lại chắc chắn có bán cả hai loại linh chi của Trung Quốc và Hàn Quốc. Chị tư vấn loại nấm linh chi của Trung Quốc có mức giá 600.000 đ/kg và chỉ cách lựa chọn: Linh chi Trung Quốc to bản nhưng không có dày, phía trong đậm màu, thâm hơn, mặt ngoài trắng, chữ Korea khắc bên trên mặt nấm linh chi nhạt và rời rạc. Với nấm linh chi Hàn Quốc nhỏ bản nhưng dày và có mùi thơm hơn, bên trong có sắc màu vàng, phía trên có một lớp phấn, với chữ Korea được in rõ nét, đều đặn. Nấm linh chi Hàn Quốc sản phẩm đắt nhất có giá 2.400.000 đ/kg, những loại trung bình giá thành dao động từ 900.000 – 1.600.000 đ/kg.


Cửa hàng cuối cùng là ki ốt nằm ở ngay trung tâm. Chị chủ ki ốt nói đảm bảo rằng chỉ tại đây mới có thể mua được linh chi "xịn" chứ phía trong chợ toàn linh chi "đểu". Biết tôi đã tìm hiểu nhiều sản phẩm bên trong chợ nên chủ tạp hóa ra giá rẻ: Mức giá Nấm Việt Nam chỉ khoảng 900.000 đ/kg – 1.100.000 đ/kg với loại nấm linh chi trồng ở các trại. Linh chi nuôi trồng của Trung Quốc, loại trồng có mức giá 500.000 đ/kg, nấm tự nhiên giá 950.000 đ/kg. Nấm có nguồn gốc từ Hàn Quốc loại tự nhiên giá 1.800.000 đ/kg, loại được nuôi trồng giá 1.200.000 đ/kg.

Theo các chuyên gia, linh chi là thảo được bồi bổ sức khỏe, có chức năng rất tốt cho trẻ con và phụ nữ mang thai. Cong dung nam co linh chi có công dụng
đối với một số bệnh: Chống dị ứng, ngừa viêm cuống phổi, kháng khuẩn, giải độc tố, trợ tim, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, thư thái thần kinh, tăng cường quá trình hoạt động của nang thượng thận.


Với polysaccharicdes có nhiều trong nấm có tác dụng ngăn ngừa khối u, rối loạn miễn dịch và chống cao huyết áp. Một hoạt chất quan trọng khác là triterpenes, còn được gọi là ganoderic acids hỗ trợ giảm nhẹ các dị ứng bằng cách hạn chế sự phóng thích|giải phóng histamine trong cơ thể, đẩy mạnh sự hấp thụ oxy và làm thúc đẩy quá trình hoạt động của gan.


Với nấm đen và đỏ được coi là có tính năng trị liệu hay nhất, được dùng nhiều nhất trên thế giới bây giờ. Ngoài ra, nam co linh chi Nhật Bản được coi là đảm bảo cho sức khỏe vì nó thúc đẩy sự làm việc của hệ thống miễn dịch, làm tăng quá trình hoạt động của cơ thể và chống lão hóa.

Các bài khác cùng chuyên mục: