Vào năm 2001 nghề nuôi yến đã hình thành phát triển ở Việt Nam và nảy nở vào 2010 cho đến nay bởi nhiều người hiểu được được tầm quan trọng cũng như giá trị lợi nhuận cao của việc “nuôi trồng” - kinh doanh yến sào. Tuy nhiên, nuôi yến thực sự là một công việc không hề giản đơn chút nào, không phải ai cũng có khả năng kinh doanh được. Nên vậy những ai bước vào công việc này phải là người lăn xả, biết chịu khó và phải hiểu rõ được những kỹ thuật nuôi yến mới có cơ hội thành công.
Quy tắc về kỹ thuật nuôi yến bước qua khá nhiều trình tự phức tạp như kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến (thiết kế, đo đạt kích thước nhà - tổ - độ ẩm, phân chia gian phòng – giàn khung,...), lắp đặt thiết bị bổ trợ, phân bố ánh sáng, điều chỉnh nhiệt độ cho hợp lý, xác định vị trí tổ yến và đường bay,… Nhưng công việc này đều đòi hỏi chủ nhân nuôi tổ yến chắc chắn có và nắm rõ. Yến phải được chăm sóc tốt và sinh sống trong cảnh quan hợp lý thì mới có cơ hội tồn tại, phát triển lâu dài đồng thời sản sinh ra khá nhiều yến sào chất lượng, mang nhiều giá trị dinh dưỡng.

Sau đây là những định hướng chi tiết về kỹ thuật nuối yến sào:
* Xây dựng nhà yến, trại yến
Kỹ thuật xây dựng nhà nuôi yến, trại yến được coi như là một công đoạn quan trọng nhất, nắm rõ vai trò mấu chốt trong kỹ thuật nuôi yến.
- Vị trí xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến
Để xây dựng nhà yến, trại yến đạt tiêu chuẩn kỹ thuật thì việc chọn lựa vị trí xây dựng chính là đề nghị trước nhất. Theo những nghiên cứu dựa trên tập tính và tính thích ứng của chim yến từ các nhà khoa học nuôi tổ yến hàng đầu nước ta, họ rút ra kết luận xây dựng nhà yến, trại yến cần phải đảm bảo các nhân tố:
+ Môi trường thoáng mát, gần đồng ruộng, cây lá, hồ, biển, sông để tạo khả năng cho chim yến dễ dàng tìm thấy thức ăn, quan trọng là mùa mưa gió. Bên cạnh đó phải tránh xa khu vực tụ họp khu công nghiệp, xưởng kinh doanh.
+ Thuộc trong lãnh thổ chim yến luôn tụ tập ăn ở, kiếm ăn hoặc dưới đường chim lượn
+ Nằm ở khu vực an toàn không có sự xuất hiện của nhiều con chim ăn thịt khác như đại bàng, quạ, chim cắt,…
+ Nơi đấy có độ ẩm, nhiệt độ, hướng gió thuận lợi với việc thích nghi của chim yến
- Điều kiện khi xây nhà nuôi yến, trại yến
Xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến có điểm cao không được vượt trên 1200m so với mặt biển
- Tiến hành xây dựng nhà yến,trại nuôi yến
+ Kích thước: Kích cỡ nhà yến, trại nuôi yến thường là 150 – 200m2. Đối với những chỗ có diện tích nhỏ thì ngăn ra nhiều tầng (tối thiểu là 2 tầng), nhiều chỗ để gia tăng nới trú ẩn. Mỗi tầng có điểm cao từ 5 – 6m nhằm đến đảm bảo việc điều hòa nhiệt độ, độ ẩm và không khí. Tất thảy các tầng đều có khoảng trống thông nhau để chim yến tự do bay. Căn phòng có diện tích ít nhất là 4m x 4m, cao 3 – 4m, có cửa (20 x 20cm) thông nhau giữa các chỗ ở.
+ Độ đày của tường nhà: Tường nhà, trại yến được đúc bằng xi măng, vôi, cát trộn với tỉ lệ 1:2:3 có độ lớn từ 20 – 25cm.
+ Hình dáng: Tùy theo vị trí mà kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến thường thường có hình dạng như khối chữ nhật hoặc khối ống. Mái nhà và nóc nhà lợp bằng ngói và cũng có thể là tôn có màu xanh lá để giúp đỡ chim yến trú mưa bão.
+ Cửa vào ra: Đối với người chỉ nên xây 1 cửa độc nhất, còn cửa đi lại cho chim thì có kích cỡ 30 x 20cm ít nhất hoặc 45 x 30cm (nhiều nhất), đảm bảo không gây vướng mắc gì khi chim bay ra vào. Hướng xây cửa cho chim yến hoàn toàn phụ thuộc vào hướng gió và đường chim lượn.
+ Sàn nhà, trại chim không nên lót nền nhưng đòi hỏi phải nên có một vài chậu, bễ nước rộng nhằm để điều hòa không khí và độ ẩm.
+ Lắp thêm nhiều xà gỗ trên nóc nhà để mở mang diện tích làm tổ ẩn núp, nơi trụ lại cho chim. Miễng gỗ có độ rộng từ 15 – 20cm và bề dày 1,5 – 2cm. Tốt nhất là dùng loại gỗ không có mùi vì chim yến không có thích nơi sinh sống có mùi khác thường.
+ Dùng vôi màu trắng để bôi mặt ngoài tường căn nhà, trại chim yến tạo bởi cảm giác nhẹ nhàng, dễ chịu và rất khó phai. Mặt phía trong nhà không thể quét vôi nhưng có thể tô trát tường.
+ Nhiệt đô từ 27 – 29 độ C, độ ẩm từ 75 – 90%
+ Xung quanh từng nhà, trại yến cần lắm làm 1 rãnh nước nhỏ và tường rào bảo vệ.
+ Phải hoàn thành công việc xây dựng nhà yến, trại yến trước 2 tháng mùa đẻ để phải mùi xi măng, vôi.
* Dùng thiết bị bổ trợ trong kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến
- Máy bơm nước chuyên dụng cho nhà nuôi yến – trại yến PUW – 2300 nhằm hạn chế nấm móc, duy trì sự ổn định độ ẩm (75 – 90%)
- Ẩm kế - nhiệt kế quan sát ẩm độ và nhiệt độ trong nhà – trại yến
- Máy đo ánh sáng
- Đầu phát thanh âm kêu gọi bầy, đàn chim.
- Dung dịch mùi kích thích chim yến bay về mái nhà, trang trại ẩn núp
- Tổ chim giả nhằm kích thích

Các bài khác cùng chuyên mục: