Nấm linh chi có nguồn gốc từ loài nấm gỗ có trong tự nhiên, có hàng trăm loại khác nhau cùng họ nấm gỗ. Trong đó, họ Ganoderma có đến 60 loại với màu sắc khác nhau biến đổi từ hồng, xanh, nâu đỏ . . .rất phong phú. Bây giờ xuất hiện các loại nấm không rõ nơi sản xuất, nhãn mác được bày bán với đủ mức giá khác nhau khiến người tiêu dùng thắc mắc không biết chọn loại nấm nào, gia nam co linh chi như thế nào là vừa với túi tiền.


Theo khảo sát của người sử dụng, nhiều ki ốt kinh doanh đồ khô hầu hết có bán nấm linh chi. Chị Thảo chủ một tạp hóa cho hay: Chị có 4 họ nấm linh chi, trong đó loại cắt miếng là có giá rẻ nhất 550.000 đ/kg. Còn lại còn lại} đa số là nấm linh chi sản xuất Hàn Quốc, mức giá từ 6000.000 – 1.200.000 đ/kg. Chị nói, cứ nấm to, dày là có chất lượng tốt, cửa hàng của chị chắc chắn không bán hàng Trung Quốc. Riêng với góa thành nấm linh chi Việt Nam thì giá từ 400.000 đ đến 950.000 đ/kg tùy vào chủng loại nấm, hợp lý với kinh tế của đông đảo người dân sử dụng linh chi để chăm sóc cơ thể, phòng chống bệnh.

Trong khi đó, chị N chủ một cửa hàng đồ khô ngồi ngay bên lại nói: "Em mua nấm thì phải để ý, đừng nghe người bán nói mà mua nhầm phải hàng nhái. Nấm linh chi càng nhỏ thì lại càng tốt em ạ!". Nấm linh chi nhỏ nhất, 1kg gồm có 5 loại nấm, mức giá 1.000.000 đ/kg. Loại to nhất 1kg gồm có 2 loài nấm, với giá 500.000 đ/kg.


Còn chủ ki ốt khác lại chắc chắn có kinh doanh cả hai loại linh chi của Trung Quốc và Hàn Quốc. Chị tư vấn loại nấm của Trung Quốc có giá 600.000 đ/kg và hướng dẫn cách phân biệt: Nấm linh chi Trung Quốc bản to nhưng mỏng hơn, bên trong đậm màu, thâm hơn, mặt ngoài không có màu, chữ Korea in bên trên mặt nấm không rõ nét và rời rạc. Còn nấm linh chi Hàn Quốc nhỏ bản nhưng bự hơn và thơm hơn, bên trong có màu vàng, bên trong có một lớp phấn, với chữ Korea được in đậm, đều đặn. Nấm linh chi Hàn Quốc đắt nhất với giá 2.200.000 đ/kg, những loại trung bình giá thành dao động từ 750.000 – 1.600.000 đ/kg.


tạp hóa cuối cùng ghé vào xem là tạp hóa nằm ở ngay trung tâm. Chị chủ cửa hàng nói "chắc như đinh đóng cột" rằng chỉ tạp hóa này mới có thể mua được nấm linh chi chất lượng chứ bên trong chợ toàn nấm giả. Biết tôi đã đi xem nhiều hàng bên trong chợ nên chủ ki ốt nói mức giá "mềm": Mức giá Linh chi Việt Nam chỉ có 750.000 đ/kg – 1.000.000 đ/kg với loại nấm linh chi trồng tại các trại nấm. Linh chi nuôi trồng của Trung Quốc, loại trồng có giá 550.000 đ/kg, linh chi từ thiên nhiên giá 750.000 đ/kg. Nấm có xuất sứ từ Hàn Quốc loại tự nhiên có giá 1.800.000 đ/kg, loại được nuôi trồng giá 1.400.000 đ/kg.

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc Gia, nấm linh chi là thảo được bổ sung sức khỏe, có chức năng rất tốt cho trẻ con và phụ nữ có thai. Cong dung nam co linh chi là phương thuốc đối với một số loại bệnh: Phòng chống dị ứng, ngừa viêm cuống phổi, chống khuẩn, hạn chế nhiễm độc tố, trợ tim, phòng chống xơ cứng động mạch, thư thái thần kinh, tăng quá trình hoạt động của nang thượng thận.


Thành phần polysaccharicdes có nhiều trong nấm linh chi có chức năng ngăn chặn khối u, rối loạn miễn dịch và chống cao huyết áp. Một chất cũng quan trọng ko kém khác là triterpenes, hay gọi là ganoderic acids trợ giúp hạn chế các dị ứng bằng cách ức chế sự phóng thích|giải phóng histamine của cơ thể, thúc đẩy quá trình hấp thụ oxy và làm nâng cao sự làm việc của gan.


Hai loại nấm linh chi đen và đỏ được xem là có tác dụng trị liệu hay nhất, được sử dụng nhiều nhất trên thế giới ngày nay. Ngoài ra, nam co linh chi Nhật Bản được coi là tốt nhất cho sức khỏe vì nó thúc đẩy quá trình của hệ miễn dịch, làm thức đẩy quá trình hoạt động của cơ thể và chống lão hóa.

Các bài khác cùng chuyên mục: