Vào năm 2003 nghề nuôi tổ yến đã hình thành phát triển ở Việt Nam và nở rộ vào 2010 cho đến tới bây giờ bởi rất nhiều người biết được được tầm quan trọng cũng như giá trị lợi nhuận cao của việc “nuôi trồng” - kinh doanh yến sào. Tuy thế, nuôi yến sào thật là một nghề không hề dễ dàng chút nào, không phải ai cũng có thể nuôi được. Nên vậy những người bước vào công việc này phải là người lăn xả, biết chịu thương chịu khó và phải nắm rõ những kỹ thuật nuôi yến mới có khả năng thành công.
Trình tự về kỹ thuật nuôi yến bước qua rất nhiều quy trình khá phức tạp như kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến (thiết kế, đo đạt kích thước nhà - tổ - độ ẩm, phân chia gian phòng – giàn khung,...), lắp đặt thiết bị hỗ trợ, phân bố ánh sáng, điều chỉnh nhiệt độ cho ăn khớp, xác định vị trí tổ và đường bay,… Những kỹ thuật này đều đòi hỏi chủ nhân nuối yến sào phải có và nắm vững. tổ yến phải được chăm chút tốt và sinh sống trong điều kiện phù hợp thì mới có cơ hội tiến tới, phát triển ổn định đồng thời sản sinh ra khá nhiều tổ yến chất lượng, giàu giá trị dinh dưỡng.

Sau đây là những phương hướng cụ thể về kỹ thuật nuôi tổ yến:
* Xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến
Kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại nuôi yến được xem như là một giai đoạn quan trọng nhất, nắm rõ vai trò cốt lõi trong kỹ thuật nuôi yến.
- Vị trí xây dựng nhà yến, trại yến
Để xây dựng nhà nuôi yến, trại yến đạt quy định kỹ thuật thì vấn đề chọn vị trí xây dựng chính là đề nghị trước hết nhất. Theo việc xem xét dựa trên tập tính và tính thích ứng của chim yến từ các nhà khoa học nuôi yến sào hàng đầu nước ta, họ rút ra kết luận xây dựng nhà nuôi yến, trại yến cần phải bảo đảm các yếu tố:
+ Môi trường khoáng đãng, gần đồng ruộng, cây lá, hồ, biển, sông để tạo ra điều kiện cho chim yến dễ tìm kiếm thức ăn, quan trọng là mùa mưa nhiều. Bên việc đó phải tránh ra xa khu vực tụ họp nhà máy, xưởng sản xuất.
+ Nằm trong khu vực chim yến luôn tụ họp ăn ở, ăn uống hoặc dưới đường chim lượn
+ Nằm ở khu vực an toàn không có sự phát hiện của những loài chim ăn thịt khác như đại bàng, quạ, chim cắt,…
+ Nơi đấy có độ ẩm, nhiệt độ, hướng gió phù hợp với vấn đề thích hợp của chim yến
- Điều kiện khi xây nhà nuôi yến, trại yến
Xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến có độ cao không nên vượt trên 1200m so với mặt biển
- Tiến hành xây dựng nhà yến, trại yến
+ Kích Cỡ: Kích cỡ nhà yến, trại yến thường là 150 – 200m2. Đối với những nơi có diện tích nhỏ thì ngăn ra nhiều lầu (tối thiểu là 2 tầng), nhiều phòng óc để gia tăng nơi ở. Mỗi lầu có độ cao từ 5 – 6m nhằm việc bảo đảm việc điều hòa nhiệt độ, độ ẩm và không khí. Tất tật các tầng đều có khoảng thông nhau để chim yến thông thả bay lượn. Căn phòng có diện tích tối thiểu là 4m x 4m, cao 3 – 4m, có cửa (20 x 20cm) thông nhau giữa các chỗ ở.
+ Độ đày của tường nhà: Tường nhà, trại chim yến được xây bằng xi măng, vôi, cát trộn với tỉ lệ 1:2:3 có độ lớn từ 20 – 25cm.
+ Hình thù: Tùy từng vị trí mà kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến thường thường có hình dáng như khối chữ nhật hoặc khối ống. Mái và nóc nhà lợp bằng ngói và cũng có thể là tôn màu có màu xanh lá để giúp chim yến trú mưa gió.
+ Cửa ra vào: Đối với người chỉ cần xây 1 cửa độc nhất, còn cửa đi lại cho chim yến thì có kích cỡ 30 x 20cm tối thiểu hoặc 45 x 30cm (tối đa), bảo đảm không nên gây vướng mắc gì khi chim yến bay ra vào. Phương hướng xây cửa cho chim hoàn toàn tùy thuộc vào hướng và đường chim lượn.
+ Nền nhà, trại nuôi chim yến không cần thiết lót gạch nhưng yêu cầu phải có một vài chậu, bễ nước rộng nhằm để điều hòa không khí và độ ẩm.
+ Gắn thêm nhiều xà gỗ trên nóc nhà để mở rộng diện tích làm tổ, nơi trụ lại cho chim. Miễng gỗ có độ rộng từ 15 – 20cm và bề dày 1,5 – 2cm. Tốt nhất là dùng loại gỗ không hương vị vì chim yến không có thích nơi trú ẩn có mùi lạ.
+ Dùng vôi màu trắng để tô mặt ngoài tường nhà, trại nuôi chim yến tạo nên cảm giác nhẹ dịu, thoải mái và rất khó phai nhạt. Mặt nằm phía trong nhà nuôi yến không quét vôi nhưng được tô trát tường.
+ Nhiệt đô từ 27 – 29 độ C, độ ẩm từ 75 – 90%
+ Bao quang từng ngôi nhà, trại nuôi yến rất cần làm 1 rãnh nước nhỏ và hàng rào bảo vệ.
+ Phải hoàn thiện công việc xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến trước 2 tháng mùa đẻ để phải mùi xi măng, vôi.
* Sử dụng thiết bị bổ trợ trong kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến
- Máy bơm nước chuyên dùng cho nhà yến – trại nuôi yến PUW – 2300 nhằm ngăn chặn nấm móc, duy trì sự ổn định độ ẩm (75 – 90%)
- Ẩm kế - nhiệt kế quan sát ẩm độ và nhiệt độ trong nhà – trại yến
- Máy đo ánh sáng
- Đầu phát thanh âm kêu gọi bầy chim, đàn.
- Dung dịch mùi hương kích thích yến bay về nhà yến, trại sinh sống
- Tổ chim giả nhằm kích thích

Các bài khác cùng chuyên mục: