Vào những năm 2000 nghề nghiệp nuôi yến sào đã nảy sinh phát triển ở Việt Nam và nở rộ vào 2011 cho đến ngày nay bởi rất nhiều người biết được được tầm rất quan trọng cũng như giá trị lợi nhuận cao của việc “nuôi trồng” - kinh doanh nuôi tổ yến. Tuy vậy, nuôi yến thật sự là một nghề không hề dễ làm chút nào, không phải bất kỳ ai cũng có thể kinh doanh được. Nên vậy những người bước vào công việc này phải là người lăn lộn, biết chịu khổ và phải nắm rõ những kỹ thuật nuôi yến mới có khả năng thành công.
Quy định về kỹ thuật nuôi yến trải qua khá nhiều quy trình rất phức tạp như kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến (thiết kế, đo đạt kích thước nhà - tổ - độ ẩm, phân chia gian phòng – giàn khung,...), lắp đặt thiết bị hỗ trợ, phân bố ánh sáng, điều chỉnh nhiệt độ cho hợp lý, xác định vị trí tổ yến và đường bay,… Nhưng công việc này đều đòi hỏi chủ nuôi yến chắc chắn có và hiểu rõ. Yến phải được chăm sóc tốt và ở trong hoàn cảnh phù hợp thì mới có khả năng tiến lên, phát triển lâu dài đồng thời sản sinh ra khá nhiều tổ yến chất lượng, giàu giá trị dinh dưỡng.

Sau đây là những định hướng rõ ràng về kỹ thuật nuối yến sào:
* Xây dựng nhà yến, trại nuôi yến
Kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến được ví như là một khâu quan trọng nhất, nắm vai trò mấu chốt trong kỹ thuật nuôi yến.
- Vị trí xây dựng nhà nuôi yến, trại yến
Để xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến đạt tiêu chuẩn kỹ thuật thì công việc lựa chọn vị trí xây dựng chính là đề nghị trước hết nhất. Theo việc thăm dò dựa trên đặc tính và tính thích ứng của chim yến từ các nhà nghiên cứu nuôi yến hàng đầu nước ta, họ rút ra kết luận xây dựng nhà yến, trại yến cần phải đảm bảo các yếu tố:
+ Môi trường thoáng đãng, gần đồng ruộng, cây lá, hồ, biển, sông để tạo khả năng cho chim yến dễ tìm kiếm thức ăn, đặc biệt là mùa mưa gió. Bên cạnh đó phải tránh ra khu vực tập hợp khu công nghiệp, xưởng sản xuất.
+ Nằm trong lãnh thổ chim yến luôn tập hợp sinh sống, ăn uống hoặc nằm phía dưới đường chim lượn
+ Nằm trên khu vực an toàn không có sự xuất hiện của những loài chim ăn thịt khác như đại bàng, quạ, chim cắt,…
+ Nơi đấy có độ ẩm, nhiệt độ, hướng gió hợp lý với vấn đề thích ứng của chim yến
- Điều kiện khi xây nhà yến, trại yến
Xây dựng nhà yến, trại nuôi yến có điểm cao không được vượt qua 1000m so với mặt biển
- Triển khai xây dựng nhà nuôi yến,trại nuôi yến
+ Kích thước: Kích thước nhà nuôi yến, trại yến thường là 150 – 200m2. Đối với nhiều chỗ có diện tích nhỏ hơn thì ngăn ra nhiều tầng (tối thiểu là 2 tầng), nhiều phòng để gia tăng sức chứa. Mỗi lầu có độ cao từ 5 – 6m nhằm việc đảm bảo việc điều hòa nhiệt độ, độ ẩm và không khí. Cả thảy các tầng đều có khoảng thông nhau để chim yến thông thả bay. Phòng óc có diện tích tối thiểu là 4m x 4m, cao 3 – 4m, có cửa (20 x 20cm) thông nhau giữa các phòng ở.
+ Độ lớn của vách nhà: Tường nhà, trại nuôi chim yến được xây dựng bằng xi măng, vôi, cát trộn với tỉ lệ 1:2:3 có độ lớn từ 20 – 25cm.
+ Hình dạng: Tùy theo vị trí mà kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến thường thường có hình dáng như khối chữ nhật hoặc khối ống. Mái và nóc nhà lợp bằng ngói đúc và cũng có thể là tôn lạnh có màu xanh lá để giúp chim yến trú mưa bão.
+ Cửa ra vào: Đối với người chỉ có thể xây 1 cửa độc nhất, còn cửa cho chim yến thì có kích cỡ 30 x 20cm ít nhất hoặc 45 x 30cm (nhiều nhất), đảm bảo không nên gây khó khăn gì khi chim bay ra vào. Hướng xây cửa cho chim yến hoàn toàn tùy thuộc vào hướng và đường chim bay.
+ Sàn nhà, trại chim không nên lót gạch nhưng cấp thiết phải có một số chậu, bễ nước rộng rãi nhằm điều hòa không khí và độ ẩm.
+ Gắn thêm nhiều xà gỗ trên mái nhà để mở rộng diện tích làm tổ ẩn núp, nơi bám trụ cho chim yến. Thớ gỗ có độ rộng từ 15 – 20cm và bề dày 1,5 – 2cm. Tốt nhất là sử dụng loại gỗ không mùi vì chim yến không muốn nơi ở có mùi lạ.
+ Dùng vôi màu trắng để quét mặt phía ngoài tường mái nhà, trại nuôi chim yến tạo bởi cảm giác dịu mát, dễ chịu và khó phai. Mặt trong nhà không được quét vôi nhưng có thể được tô trát tường.
+ Nhiệt đô từ 27 – 29 độ C, độ ẩm từ 75 – 90%
+ Chung quanh từng căn nhà, trại nuôi yến cần phải làm 1 mương nước nhỏ và tường rào bảo vệ.
+ Phải hoàn thiện quá trình xây dựng nhà yến, trại nuôi yến trước 2 tháng mùa sinh đẻ để phải mùi xi măng, vôi.
* Sử dụng công cụ bổ trợ trong kỹ thuật xây dựng nhà nuôi yến, trại yến
- Máy phun nước chuyên dụng cho nhà yến – trại nuôi yến PUW – 2300 nhằm ngăn chặn nấm móc, duy trì sự ổn định độ ẩm (75 – 90%)
- Ẩm kế - nhiệt kế theo dõi nhiệt độ ẩm và nhiệt độ trong nhà – trại yến
- Máy đo ánh sáng
- Đầu phát đĩa âm thanh kêu gọi bầy, đàn.
- Dung dịch mùi hương tác động yến bay về mái nhà, trại trú ẩn
- Tổ chim giả nhằm tác động chim làm chỗ ẩn núp
- Sàn bằng gỗ chọn lựa loại gỗ xốp, mềm, rỗ mặt nhưng đảm bảo độ bền dai để móng chim của chim bám trụ và dễ dính nước bọt của nó.
- Bột rãi trên bề mặt sân tạo mùi vị thân quen với chim
- Thuốc diệt kiến đảm bảo sự an toàn cho yến.
* Phân bố ánh sáng
Ánh sáng chỉ được sử dụng ban ngày. Bởi tới lúc đẻ - ấp trứng – nuôi nấng cho tới lúc chim nhỏ bay lượn được, chim yến không có thích ánh sáng nhưng cũng không muốn tối nên phải bảo đảm độ phân phối ánh sáng cho phù hợp. Rất đặc biệt, chim yến không muốn để không ai nhìn thấy được tổ.
- Độ sáng trong căn nhà, trại yến đạt tiêu chuẩn:
+Độ sáng 0.02 lu đối với việc chim yến mới lớn lên thuần chủng làm tổ
+ Độ sáng từ 0.02 – 0.10 lux với tổ yến mới ấp
+ Độ sáng 0.00 – 0.10 lux với yến đàn
+ Độ sáng 0.06 lux đối với yến biệt lập
* Bảo vệ yến tránh được những động vật nguy hại
- Xua Tan các loại chim ăn thịt như quạ, đại bàn, cú mèo,… tránh được nhà và trại nuôi yến hoặc có thể tiêu diệt chúng
- Chim yếncực kỳ sợ chuột…., do thế phải tìm nhiều cách hủy diệt mọt.. để nó không có cơ hội xuất hiện ở cửa sổ, tường nhà, căn nhà yến, ống thông gió,…
- Tuyệt nhiên không cho mèo, bồ câu, thằn lằn xuất hiện xung quanh khu vực nhà, trại nuôi yến dưới mọi hình thức
- Không cho trồng cây râu quả chung quanh nhà yến, trại yến để chim dơi không có cơ hội đánh động, ăn trứng – yến con, đặc biệt chú ý vào mùa khô.
- Sử dụng thuốc diệt chuột, rệp và kiến để chúng nó không xuất hiện ở căn nhà, trại yến. Cho đến khi rệp, dán làm tổ trong tổ yến thì yến sẽ bay đi.
- Không cho nhện kéo mạng kín cửa chim yến vào ra và vị trí yến làm tổ
* Xây dựng hệ thống bảo vệ nhà, trại nuôi yến.
- Xây dựng vách rào, tường bảo vệ chung quanh trang trại, nhà nuôi yến
- Cửa vào ra sử dụng cho người trong nhà, trại yến phải an toàn, bền bỉ.
- Cửa đi lại dành cho chim yến phải có kích thước phù hợp, không quá bé nhưng không quá rộng.
- Nóc nhà, mái nhà, trại nuôi yến đảm bảo lợp an toàn.
Đây là những kỹ thuật nuôi yến mà bất kỳ ai muốn nuôi và kinh doanh tổ yến phải nắm rõ để đảm bảo sự phát triển cũng như bảo đảm giá trị dinh dưỡng của tổ chim yến sào.

Các bài khác cùng chuyên mục: