Nấm cổ linh chi xuất thân từ loài nấm gỗ mọc hoang trong tự nhiên, với hàng trăm loại khác nhau cùng họ nấm gỗ. Trong đó, họ Ganoderma lên đến 70 loại với sắc thái khác nhau biến đổi từ hồng, xanh, nâu đỏ . . .rất phong phú. Trên thị trường các loại nấm không ghi rõ xuất sứ, nhãn mác được trưng bày trên thị trường với nhiều giá bán khác nhau khiến người sử dụng thắc mắc không biết chọn sản phẩm nào, gia nam co linh chi ra sao là hợp với túi tiền.


Theo quan sát của người mua, nhiều cửa hàng chuyên mua bán đồ khô đều có nấm linh chi. Chị Thảo chủ một cửa hàng cho biết: Chị có 7 loại nấm linh chi, với loại cắt miếng là có giá rẻ nhất 300.000 đ/kg. những họ còn lại} đều là nấm linh chi nguyên bản của Hàn Quốc, mức giá từ 6000.000 – 1.400.000 đ/kg. Theo chị, nấm to, dày là có chất lượng tốt, ki ốt của chị chắc chắn không buôn bán hàng kém chất lượng. Còn riêng góa thành nấm linh chi Việt Nam với giá từ 550.000 đ đến 900.000 đ/kg dựa vào loại nấm, phù hợp với kinh tế của nhiều người tiêu dùng nấm linh chi để dưỡng thể, ngăn chặn bệnh.

Trong khi đó, chị L chủ một tạp hóa đồ khô ngồi ngay bên lại nói: "Em mua nấm thì phải tìm hiểu trước, không được nghe người bán nói mà mua nhầm phải hàng nhái. Linh chi càng nhỏ thì lại càng tốt em ạ!". Linh chi nhỏ nhất, 1kg gồm 8 loài nấm, giá thành 1.100.00 đ/kg. Linh chi to nhất 1kg có 2 loại nấm linh chi, mức giá 250.000 đ/kg.


Còn chủ tạp hóa khác lại khẳng định có bán cả hai loại nấm linh chi của Trung Quốc và Hàn Quốc. Chị lấy cho xem loại nấm của Trung Quốc có mức giá 600.000 đ/kg và hướng dẫn cách so sánh: Nấm linh chi Trung Quốc bản to nhưng bề dày mỏng, mặt trong màu đậm, thâm hơn, mặt trên trắng, chữ Korea khắc trên mặt linh chi mờ hơn và rời rạc. Với nấm linh chi Hàn Quốc bản nhỏ nhưng bự hơn và thơm hơn, mặt trong có sắc màu vàng, phía trên có một lớp phấn, với chữ Korea được khắc rõ nét, đều đặn. Linh chi Hàn Quốc loại đắt nhất có giá 2.500.000 đ/kg, các loại trung bình giá dao động từ 750.000 – 1.400.000 đ/kg.


Cửa hàng cuối cùng là ki ốt nằm ở ngay trung tâm. Chị chủ ki ốt nói đảm bảo rằng chỉ chị mới có thể mua được nấm tốt nhất chứ các tạp hóa trong chợ toàn hàng nhái. Biết tôi đã tìm hiểu nhiều sản phẩm bên trong chợ nên chị ra mức giá rẻ: Giá Nấm linh chi Việt Nam với giá 700.000 đ/kg – 1.300.000 đ/kg cho loại nấm được trồng ở các trại. Nấm nuôi trồng của Trung Quốc, nấm trồng với mức giá 600.000 đ/kg, linh chi tự nhiên giá 950.000 đ/kg. Linh chi nguyên bản của Hàn Quốc loại tự nhiên có mức giá 1.800.000 đ/kg, linh chi được trồng có mức giá 1.300.000 đ/kg.

Theo nhà nghiên cứu, nấm linh chi là thảo được bồi bổ sức khỏe, có tác dụng rất tốt cho trẻ con và phụ nữ mang thai. Cong dung nam co linh chi có tác dụng với một số bệnh: Chống dị ứng, ngừa viêm cuống phổi, chống khuẩn, kháng độc tố, trợ tim, phòng chống xơ cứng động mạch, thư giãn thần kinh, tăng cường quá trình hoạt động của nang thượng thận.


Với polysaccharicdes có nhiều trong nấm có công dụng ngăn ngừa khối u, rối loạn miễn dịch và ngăn ngừa cao huyết áp. Một chất cũng quan trọng ko kém khác là triterpenes, hay gọi là ganoderic acids giúp giảm nhẹ các dị ứng bằng cách hạn chế sự phóng thích|giải phóng histamine của cơ thể, đẩy mạnh sự hấp thụ oxy và làm thúc đẩy sự hoạt động của gan.


Với hai loại linh chi đen và đỏ được coi là có tính năng trị liệu tốt nhất, được sử dụng nhiều nhất trên thế giới bây giờ. Tuy nhiên, nấm cổ linh chi Nhật Bản được coi là tốt nhất cho sức khỏe vì nó nâng cao sự làm việc của hệ thống miễn dịch, làm tăng quá trình trao đổi chất của cơ thể và ngăn chặn lão hóa.

Các bài khác cùng chuyên mục: