Linh chi có nguồn gốc từ loài nấm gỗ mọc trong tự nhiên, với hàng trăm loài khác nhau cùng họ nấm gỗ. Đặc biệt, chi Ganoderma có đến 75 loại có hình thái khác nhau thay đổi từ nâu, trắng, tím đỏ . . .rất đa dạng. Trên thị trường các loại nấm không rõ xuất sứ, bao bì được trưng bày trên thị trường với đủ giá thành khác nhau làm cho người tiêu dùng không biết nên chọn sản phẩm nào, gia nam co linh chi bao nhiêu là hợp với túi tiền.


Theo khảo sát của phóng viên, nhiều ki ốt kinh doanh đồ khô đa số có bán nấm linh chi. Chị Khánh chủ một ki ốt nói rằng: Chị có kinh doanh 5 loại nấm linh chi, với loại thái miếng là có giá rẻ nhất 550.000 đ/kg. Còn lại còn lại} tất cả là nấm linh chi sản xuất Hàn Quốc, mức giá từ 6000.000 – 1.700.000 đ/kg. Theo chị, cứ nấm to, bự là đạt chất lượng tốt, ki ốt của chị chắc chắn không kinh doanh hàng Trung Quốc. Còn riêng giá nấm linh chi Việt Nam thì có giá từ 350.000 đ đến 850.000 đ/kg tùy vào loài nấm, hợp lý với túi tiền của nhiều người dân sử dụng nấm linh chi để dưỡng thể, phòng bệnh tật.

Trong lúc đó, chị M chủ một cửa hàng đồ khô ngồi ngay bên lại nói: "Em đi mua thì phải để ý, không được nghe người bán tư vấn mà mua nhầm phải nấm kém chất lượng. Nấm linh chi càng nhỏ thì lại càng chất lượng em ạ!". Loại nhỏ nhất, 1kg gồm có 5 loại nấm, mức giá 900.000 đ/kg. Loại to nhất 1kg gồm có 2 loài nấm, với giá 500.000 đ/kg.


Còn chủ cửa hàng khác lại chắc chắn có kinh doanh cả hai loại linh chi của Trung Quốc và Hàn Quốc. Chị tư vấn loại nấm linh chi của Trung Quốc có mức giá 650.000 đ/kg và chỉ cách phân biệt: Linh chi Trung Quốc to bản nhưng mỏng hơn, mặt trong màu đậm, thâm hơn, mặt ngoài không có màu, chữ Korea khắc trên mặt nấm không rõ nét và rời rạc. Với nấm Hàn Quốc bản nhỏ nhưng dày và có mùi thơm hơn, mặt trong có sắc màu vàng, mặt ngoài có lớp phấn, với chữ Korea được khắc rõ nét, bắt mắt hơn. Nấm cổ linh chi Hàn Quốc sản phẩm đắt nhất với giá 2.100.000 đ/kg, các loại trung bình giá thành dao động từ 900.000 – 1.500.000 đ/kg.


Ki ốt cuối cùng vào mua là tạp hóa nằm ở ngay trung tâm. Chị chủ ki ốt nói "chắc như đinh đóng cột" rằng chỉ chị mới có thể mua được linh chi "xịn" chứ bên trong chợ toàn linh chi giả. Biết tôi đã tìm hiểu nhiều sản phẩm bên trong chợ nên chủ cửa hàng nói giá "mềm": Giá thành Nấm linh chi Việt Nam chỉ khoảng 900.000 đ/kg – 1.300.000 đ/kg cho loại linh chi trồng tại các trại nấm. Linh chi nguyên bản của Trung Quốc, nấm trồng có mức giá 600.000 đ/kg, nấm từ thiên nhiên giá 750.000 đ/kg. Linh chi có xuất sứ từ Hàn Quốc loại thiên nhiên giá 1.600.000 đ/kg, linh chi được nuôi trồng giá 1.350.000 đ/kg.

Theo nhiều thầy thuốc, nấm linh chi là dược thảo tốt cho sức khỏe, có công dụng tốt cho trẻ em và phụ nữ có thai. Cong dung nam co linh chi có công dụng
đối với một số loại bệnh: Ngăn ngừa dị ứng, ngăn ngừa viêm cuống phổi, phòng chống khuẩn, ngăn chặn độc tố, trợ tim, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, thư giãn thần kinh, tăng cường quá trình hoạt động của nang thượng thận.


Chất polysaccharicdes có nhiều trong nấm linh chi có công dụng ngăn chặn khối u, rối loạn miễn dịch và phòng chống cao huyết áp. Một chất quan trọng khác là triterpenes, còn được gọi là ganoderic acids trợ giúp hạn chế các dị ứng bằng cách ức chế sự phóng thích|giải phóng histamine trong cơ thể, đẩy mạnh quá trình hấp thụ oxy và làm nâng cao sự làm việc của gan.


Với hai loại linh chi đen và đỏ được coi là có công dụng trị liệu hay nhất, được dùng nhiều nhất trên toàn cầu ngày nay. Ngoài ra, nam co linh chi Nhật Bản được xem là đảm bảo cho sức khỏe vì nó nâng cao sự làm việc của hệ miễn dịch, làm tăng cao quá trình hoạt động của cơ thể và ngăn ngừa lão hóa.

Các bài khác cùng chuyên mục: