Vào những năm 2000 công việc nuôi tổ yến đã nảy sinh phát triển ở Việt Nam và nở rộ vào 2012 cho đến nay bởi nhiều người nhận ra được tầm rất quan trọng cũng như giá trị lợi nhuận cao của việc “nuôi trồng” - kinh doanh nuôi tổ yến. Tuy vậy, nuôi yến sào thật là một trong công việc không hề đơn giản chút nào, không phải ai cũng có khả năng làm được. Nên vậy những người bước vào nghề này phải là người lăn xả, biết chịu thương chịu khó và phải nắm bắt được những kỹ thuật nuôi yến mới có cơ hội thành công.
Quy định về kỹ thuật nuôi yến bước qua rất nhiều công đoạn khá phức tạp như kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến (thiết kế, đo đạt kích thước nhà - tổ - độ ẩm, phân chia gian phòng – giàn khung,...), lắp ráp thiết bị bổ trợ, phân bố ánh sáng, điều chỉnh nhiệt độ cho ăn khớp, xác định tọa độ tổ và đường bay,… Nhưng công việc này đều đòi hỏi chủ nhân nuôi tổ yến phải có và biết rõ. Yến phải được chăm non tốt và ở trong cảnh quan hợp lý thì mới có khả năng tiến lên, phát triển lâu dài đồng thời đẻ ra nhiều tổ yến chất lượng, mang đến giá trị dinh dưỡng cao.

Dưới đây là những chỉ dẩn tỉ mỉ về kỹ thuật nuôi yến:
* Xây dựng nhà nuôi yến, trại yến
Kỹ thuật xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến được xem là một khâu quan trọng nhất, nắm rõ vai trò cốt lõi trong kỹ thuật nuôi yến.
- Vị trí xây dựng nhà yến, trại yến
Để xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến đạt tiêu chuẩn kỹ thuật thì công việc lựa chọn vị trí xây dựng chính là đề nghị đầu tiên nhất. Theo những nghiên cứu dựa trên tập tính và tính thích nghi của chim yến từ các nhà nghiên cứu nuôi yến hàng đầu nước ta, họ rút ra kết luận xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến cần phải đảm bảo các yếu tố:
+ Môi trường thoáng mát, gần đồng ruộng, cây lá, hồ, biển, sông để tạo khả năng cho chim yến dễ tìm thấy thức ăn, đặc biệt là mùa mưa gió. Bên cạnh đó phải tránh ra xa khu vực tụ tập xí nghiệp, xưởng kinh doanh.
+ Thuộc trong lãnh địa chim yến luôn luôn tập hợp sinh sống, kiếm ăn hoặc dưới đường chim lượn
+ Nằm ở vị trí an toàn không có sự xuất hiện của những con chim ăn thịt khác như đại bàng, quạ, chim cắt,…
+ Nơi đấy có độ ẩm, nhiệt độ, hướng gió phù hợp với vấn đề thích nghi của chim yến
- Hoàn cảnh khi xây nhà yến,trại nuôi yến
Xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến có độ cao không được vượt trên 1100m so với mặt biển
- Triển khai xây dựng nhà yến, trại yến
+ Kích thước: Kích cỡ nhà nuôi yến, trại nuôi yến thường là 150 – 200m2. Đối với những nơi có diện tích bé thì ngăn ra nhiều tầng (tối thiểu là 2 tầng), nhiều phòng để gia tăng nơi ở. Mỗi tầng có điểm cao từ 5 – 6m nhằm đến đảm bảo việc điều hòa nhiệt độ, độ ẩm và không khí. Cả thảy các lầu đều có những chỗ trống thông nhau để chim yến thông thả bay lượn. Phòng óc có diện tích ít nhất là 4m x 4m, cao 3 – 4m, có cửa (20 x 20cm) thông nhau giữa các phòng.
+ Độ đày của tường nhà: Vách nhà, trại chim yến được xây dựng bằng xi măng, vôi, cát trộn với tỉ lệ 1:2:3 có độ lớn từ 20 – 25cm.
+ Hình dạng: Tùy theo vị trí mà kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến thường có hình dáng như khối chữ nhật hoặc khối ống. Mái và nóc nhà lợp bằng ngói và cũng có thể là tôn có màu xanh lá để giúp chim yến trú ẩn.
+ Cửa vào ra: Đối với người chỉ nên xây 1 cửa duy nhất, còn cửa cho chim yến thì có kích cỡ 30 x 20cm ít nhất hoặc 45 x 30cm (nhiều nhất), bảo đảm không gây khó khăn gì khi chim yến bay ra vào. Hướng xây cửa cho chim yến hoàn toàn tùy thuộc vào hướng gió và đường chim lượn.
+ Sàn nhà, trại nuôi chim không nên lát gạch nhưng yêu cầu phải có một ít chậu, bồn nước thoát mát nhằm để điều hòa không khí và độ ẩm.
+ Gắn thêm nhiều xà gỗ trên nóc nhà để mở mang diện tích làm tổ, nơi trụ lại cho chim. Miễng gỗ có độ rộng từ 15 – 20cm và bề dày 1,5 – 2cm. Tốt nhất là dùng loại gỗ không hương vị vì chim yến không thích nơi ở có mùi khác thường.
+ Sử dụng vôi màu trắng để bôi mặt ngoài tường mái nhà, trại nuôi chim yến tạo bởi cảm nhận nhẹ dịu, thoải mái và khó phai màu. Mặt phía trong mái nhà không quét vôi nhưng được tô trát tường.
+ Nhiệt đô từ 27 – 29 độ C, độ ẩm từ 75 – 90%
+ Bao quang từng ngôi nhà, trại yến cần lắm làm 1 rãnh nước nhỏ và hàng rào bảo vệ.
+ Phải hoàn thành quy trình xây dựng nhà nuôi yến, trại yến trước 2 tháng mùa đẻ để phải mùi xi măng, vôi.
* Sử dụng công cụ hỗ trợ trong kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại nuôi yến
- Máy bơm nước chuyên sử dụng cho nhà – trại nuôi yến PUW – 2300 nhằm hạn chế nấm móc, duy trì sự ổn định độ ẩm (75 – 90%)
- Ẩm kế - nhiệt kế theo dõi nhiệt độ ẩm và nhiệt độ trong nhà yến – trại nuôi yến
- Máy đo ánh sáng
- Đầu phát thanh âm kêu gọi bầy, đàn.
- Dung dịch mùi hương kích thích yến bay về mái nhà, trại sinh sống
- Tố yến giả nhằm kích thích

Các bài khác cùng chuyên mục: