Nhiều người vẫn chỉ biết với cái tên là Zonna thần kinh nhưng hầu như ít người hiểu biết về bệnh.
>>Xem thêm:tri seo tham o chan

Thực chất Zonna thần kinh là do chủng virus gây bệnh thuỷ đậu ở trẻ em tên là Varicella zoster. Chúng sống trong các hạch thần kinh chờ khi có điều kiện thuận lợi như xúc động, strress, suy giảm miễn dịch… phát triển thành bệnh Zonna.Vậy thế nào là bệnh zona?
Zona do một dạng vi khuẩn Herpes gây ra. Khi bị Zonna thì cảm giác đau rát ở vùng phát ban.Với những người đã từng mắc chứng thuỷ đậu thì đây là điều kiện thuận lợi để bệnh Zona hình thành và phát triển.
Người thường mắc Zonna là những người có hệ thống miễn dịch suy kém khoảng trên 50 tuổi .
Triệu chứng của bệnh.
Khi bị Zonna người bệnh thường gây cảm giác đau rát, cảm giác đau đớn thường xuất hiện trong vài ngày trước khi chứng phát ban xuất hiện.Phát ban có những vết sưng, mẩn đỏ, vài ngày các vết sưng trở nên phồng rộp, sưng đỏ có thể bao trùm khắp lưng, ngực, hoặc có thể mọc ở một bên mặt khoảng 7-10 ngày mới khỏi.Một vài trường hợp nặng từ 1-3 tháng ảnh hưởng đến mắt, dẫn đến sưng phồng mí mắt, đỏ và đau, căn bệnh này có thể dẫn đến mù loà.
>>>Xem thêm: chữa sẹo lõm ở đâu hiệu quả

Cách điều trị:
Một số loại thuốc như Acyclovir, Famciclovir hay Valacyclovir đem lại hiệu quả cao trong việc chữa trị.Bạn có thể dễ dàng mua ở hiệu thuốc. Thuốc sẽ phát huy hiệu quả cao nếu như bạn bắt đầu dùng thuốc trong 3 ngày đầu sau khi bị phát ban.

Bên cạnh đó, có thể dùng các loại thuốc như Acetaminophen hay Ibuprofen để giảm đau đối với các vết sưng phồng.
Các loại kháng sinh không được sử dụng trong những trường hợp này vì có thể gây tổn hại cho gan

Bạn cũng có thể sử dụng kèm các loại kem bôi ngoài da, trên các vết phồng rộp để giảm đau rát.
Sau khi hết bệnh bạn có thể bôi nghệ để trị sẹo .Chúc các bạn thành công!
>>Xem thêm: cách trị sẹo do bỏng

Các bài khác cùng chuyên mục: