Vào năm 2004 công việc nuôi yến đã hình thành phát triển ở Việt Nam và nảy nở vào 2011 cho đến ngày nay bởi khá nhiều người nhận ra được tầm quan trọng cũng như giá trị lợi nhuận cao của việc “nuôi trồng” - kinh doanh tổ yến. Tuy nhiên, nuôi tổ yến thật là một trong nghề nghiệp không hề giản đơn chút nào, không phải ai cũng có khả năng nuôi được. Nên những người bước đến công việc này phải là người lăn lộn, biết chịu khó và phải hiểu rõ được những kỹ thuật nuôi yến mới có cơ hội thành công.
Quy trình về kỹ thuật nuôi yến bước qua khá nhiều công đoạn khá phức tạp như kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến (thiết kế, đo đạt kích thước nhà - tổ - độ ẩm, phân chia gian phòng – giàn khung,...), lắp đặt thiết bị bổ trợ, phân bố ánh sáng, điều chỉnh nhiệt độ cho ăn khớp, xác định tọa độ tổ yến và đường bay,… Nhưng công việc này đều đòi hỏi chủ nuôi yến phải có và hiểu rõ. Yến phải được chăm sóc tốt và sống trong môi trường phù hợp thì mới có cơ hội tiến tới, phát triển ổn định đồng thời sinh ra khá nhiều yến chất lượng, mang nhiều giá trị dinh dưỡng.

Sau đây là những chỉ dẩn tỉ mỉ về kỹ thuật nuối yến sào:
* Xây dựng nhà yến, trại nuôi yến
Kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại nuôi yến được coi như là một giai đoạn quan trọng nhất, nắm rõ vai trò mấu chốt trong kỹ thuật nuôi yến.
- Vị trí xây dựng nhà nuôi yến, trại yến
Để xây dựng nhà yến, trại yến đạt tiêu chuẩn kỹ thuật thì công việc chọn lựa vị trí xây dựng chính là đề nghị trước tiên nhất. Theo nhiều nghiên cứu dựa trên tập tính và tính thích ứng của chim yến từ các nhà nghiên cứu nuôi tổ yến hàng đầu nước ta, họ rút đến kết luận xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến cần phải bảo đảm các nhân tố:
+ Không khí thoáng đãng, gần đồng ruộng, cây lá, hồ, biển, sông để tạo nên khả năng cho chim yến dễ dàng tìm kiếm thức ăn, quan trọng là mùa mưa. Bên cạnh đó phải tránh ra xa khu vực tụ họp nhà máy, xưởng kinh doanh.
+ Nằm trong lãnh thổ chim yến luôn tụ tập sinh sống, ăn uống hoặc nằm phía dưới đường chim bay
+ Nằm trên khu vực vô cùng an toàn không có sự xuất hiện của nhiều loài chim ăn thịt khác như đại bàng, quạ, chim cắt,…
+ Nơi đấy có độ ẩm, nhiệt độ, hướng gió phù hợp với sự thích ứng của chim yến
- Điều kiện khi xây nhà yến, trại yến
Xây dựng nhà yến, trại yến có độ cao không nên vượt quá 1200m so với mặt biển
- Tiến hành xây dựng nhà yến,trại nuôi yến
+ Kích Cỡ: Kích cỡ nhà yến, trại nuôi yến thường là 150 – 200m2. Đối với những chỗ có diện tích bé hơn thì ngăn nhiều tầng (tối thiểu là 2 tầng), nhiều phòng óc để tăng nơi ở. Mỗi tầng có độ cao từ 5 – 6m nhằm bảo đảm việc điều hòa nhiệt độ, độ ẩm và không khí. Tất cả các tầng đều có những khoảng thông nhau để chim yến thông thả bay lượn. Phòng óc có diện tích ít nhất là 4m x 4m, cao 3 – 4m, có cửa (20 x 20cm) thông nhau giữa các phòng ở.
+ Độ đày của vách nhà: Vách nhà, trại chim yến được đúc bằng xi măng, vôi, cát trộn với tỉ lệ 1:2:3 có độ lớn từ 20 – 25cm.
+ Hình dáng: Tùy vào vị trí mà kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến thường thường có hình dạng như khối chữ nhật hoặc khối ống. Mái và nóc lợp bằng ngói và cũng có thể là tôn có màu xanh lá để giúp đỡ chim yến trú ẩn.
+ Cửa vào ra: Đối với con người chỉ cần xây 1 cửa độc nhất, còn cửa đi lại cho chim yến thì có kích cỡ 30 x 20cm tối thiểu hoặc 45 x 30cm (tối đa), đảm bảo không gây khó khăn gì khi chim bay ra vào. Hướng xây cửa cho chim hoàn toàn phụ thuộc vào hướng và đường chim lượn.
+ Nền nhà, trại chim không cần lót gạch nhưng yêu cầu phải nên có một vài chậu, bễ nước thoát mát nhằm điều hòa không khí và độ ẩm.
+ Lắp thêm nhiều xà gỗ trên trần nhà để mở mang diện tích làm tổ chim yến, nơi bám lại cho chim. Cục gỗ có độ rộng từ 15 – 20cm và bề dày 1,5 – 2cm. Tốt nhất là sử dụng loại gỗ không mùi vì chim yến không muốn nơi sinh sống có mùi khác thường.
+ Dùng vôi màu trắng để quét mặt phía ngoài tường nhà, trại chim yến tạo nên cảm nhận nhẹ nhàng, dễ chịu và khó phai nhạt. Mặt nằm phía trong nhà nuôi yến không được quét vôi nhưng có thể tô trát tường.
+ Nhiệt đô từ 27 – 29 độ C, độ ẩm từ 75 – 90%
+ Xung quanh từng căn nhà, trại yến phải cần làm 1 mương nước nhỏ và tường rào bảo vệ.
+ Phải hoàn thành công việc xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến trước 2 tháng mùa sinh sôi để phải mùi xi măng, vôi.
* Dùng thiết bị bổ trợ trong kỹ thuật xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến
- Máy bơm nước chuyên sử dụng cho nhà – trại yến PUW – 2300 nhằm hạn chế nấm móc, duy trì sự ổn định độ ẩm (75 – 90%)
- Ẩm kế - nhiệt kế theo dõi ẩm độ và nhiệt độ trong nhà yến – trại nuôi yến
- Máy đo ánh sáng
- Đầu đĩa phát thanh âm thu hút bầy, đàn.
- Dung dịch mùi tác động chim bay về nhà yến, trang trại ở
- Tố yến giả nhằm tác động chim yến làm chỗ trú ẩn
- Sàn gỗ chọn lựa loại gỗ xốp, mềm, rỗ mặt nhưng đảm bảo độ bền bỉ để móng của chim yến bám trụ và dễ dàng dính nước bọt của chúng.
- Bột rãi trên bề mặt sân tạo hương vị quen với chim
- Thuốc diệt côn trùng đảm bảo sự an toàn cho chim yến.
* Phân chia ánh sáng
Ánh sáng được sử dụng ban ngày. Bởi tới lúc sinh - ấp trứng – săn sóc cho đến lúc chim non lượn được, chim yến không thích ánh sáng nhưng cũng không muốn tối quá nên phải bảo đảm độ phân bố sáng cho hợp lý. Đặc biệt là, chim yến không muốn để không một ai nhìn thấy được tổ.
- Độ sáng trong căn nhà, trại nuôi yến đạt chỉ định:
+Ánh sáng 0.02 lu với chim yến mới trưởng thành thuần chủng làm tổ
+ Ánh sáng từ 0.02 – 0.10 lux đối với yến mới lớn ấp
+ Ánh sáng 0.00 – 0.10 lux đối với việc chim yến đàn
+ Độ sáng 0.06 lux đối với yến biệt lập
* Bảo vệ chim yến tránh xa những động vật nguy hại
- Đuổi mọi loại chim ăn thịt như quạ, đại bàn, cú mèo,… tránh khói nhà và trại nuôi yến hoặc có thể xóa sổ chúng
- Chim yến rất sợ chuột…., do đó phải tìm các cách hủy diệt gián.. để chúng không có cơ hội xuất hiện ở cửa chính, trần nhà, mái nhà yến, ống thông gió,…
- Tuyết đối không cho mèo, bồ câu, thằn lằn xuất hiện xung quanh khu vực nhà, trại nuôi yến dưới mọi hình thức
- Không cho trồng cây ăn quả chung quanh nhà yến, trại yến để dơi không có cơ hội đánh động, ăn trứng – chim yến non, quan trọng là để ý vào mùa khô.
- Dùng thuốc diệt côn trùng diệt chuột, rệp và kiến để chúng nó không xuất hiện ở nhà, trại yến. Cho đến khi rệp, dán làm tổ trong tổ yến thì chim yến sẽ bay đi.
- Cấm tuyệt đối nhện kéo mạng nhện đầy cửa yến vào ra và vị trí yến làm tổ
* Xây dựng hệ thống đảm bảo nhà, trại nuôi yến.
- Xây dựng tường rào, tường nhà đảm bảo quanh trang trại, nhà nuôi yến
- Cửa đi lại sử dụng cho người nhà, trại nuôi yến phải an toàn, bền chắc.
- Cửa ra vào dành cho chim yến phải có kích thước phù hợp, không quá nhỏ nhưng không quá rộng.
- Trần nhà, mái nhà, trại yến bảo đảm lợp chắc chắn.
Nó là kỹ thuật nuôi yến mà mọi người ai ý định nuôi và kinh doanh tổ yến phải hiểu rõ để đảm bảo sự tiến lên cũng như bảo vệ giá trị dinh dưỡng của tổ chim yến.

Các bài khác cùng chuyên mục: