Nấm linh chi xuất thân từ loài nấm gỗ mọc trong thiên nhiên, có hàng trăm loài khác nhau cùng họ nấm gỗ. Đặc biệt, họ Ganoderma với 60 loại có màu sắc khác nhau biến đổi từ hồng, trắng, nâu đỏ . . .rất đa dạng. Hiện nay xuất hiện các loại nấm không có nơi sản xuất, bao bì được trưng bày trên thị trường với đủ giá thành khác nhau khiến người mua không biết nên chọn loại nào, gia nam co linh chi như thế nào là hợp lý.


Theo xem xét của người sử dụng, nhiều tạp hóa mua bán đồ khô đều có nấm linh chi. Chị Hoa chủ một ki ốt cho biết: Chị có bán 6 loại nấm linh chi, với loại thái miếng là có giá rẻ 400.000 đ/kg. những loại còn lại} đều là nấm linh chi sản xuất Hàn Quốc, mức giá từ 6000.000 – 1.300.000 đ/kg. Kinh nghiệm của chị, nấm to, dày là có chất lượng tốt, tạp hóa của chị đảm bảo không kinh doanh hàng Trung Quốc. Còn riêng góa thành nấm linh chi Việt Nam chỉ có giá từ 500.000 đ đến 850.000 đ/kg tùy vào chủng loại nấm, phù hợp với túi tiền của đông đảo người sử dụng linh chi để chăm sóc cơ thể, phòng chống bệnh.

Trong lúc đó, chị H chủ một tạp hóa đồ khô ngay bên cạnh lại nói: "Em đi mua thì phải tinh, không được nghe người bán tư vấn mà mua nhầm phải hàng nhái. Nấm linh chi càng nhỏ thì lại càng chất lượng em ạ!". Linh chi nhỏ nhất, 1kg gồm có 8 loại nấm linh chi, có giá 900.000 đ/kg. Nấm linh chi to nhất 1kg có 2 loài nấm linh chi, với giá thành 500.000 đ/kg.


Còn chủ ki ốt khác lại chắc chắn có bán cả hai loại nấm của Trung Quốc và Hàn Quốc. Chị giới thiệu loại nấm linh chi của Trung Quốc có mức giá 650.000 đ/kg và hướng dẫn cách lựa chọn: Linh chi Trung Quốc to bản nhưng mỏng hơn, mặt trong đậm màu, thâm hơn, mặt trên trắng, chữ Korea in bên trên mặt nấm nhạt và thưa hơn. Còn linh chi Hàn Quốc bản nhỏ nhưng dày và thơm hơn, phía trong có sắc màu vàng, bên trong có một lớp phấn, với chữ Korea được in đậm, bắt mắt hơn. Nấm linh chi Hàn Quốc sản phẩm đắt nhất với giá 2.300.000 đ/kg, với loại trung bình có giá dao động từ 950.000 – 1.300.000 đ/kg.


Cửa hàng cuối cùng vào mua là ki ốt nằm ở ngay cổng vào. Chị chủ tạp hóa nói đảm bảo rằng chỉ ở đây mới có thể mua được linh chi tốt nhất chứ bên trong chợ toàn hàng nhái. Biết tôi đã đi xem nhiều loại bên trong chợ nên chị nói giá "mềm": Mức giá Nấm Việt Nam chỉ có 850.000 đ/kg – 1.100.000 đ/kg với loại linh chi được trồng ở các trại nấm. Nấm linh chi nuôi trồng của Trung Quốc, linh chi trồng với mức giá 650.000 đ/kg, nấm tự nhiên giá 950.000 đ/kg. Nấm linh chi nguyên bản của Hàn Quốc loại thiên nhiên có giá 1.900.000 đ/kg, linh chi được nuôi trồng giá 1.300.000 đ/kg.

Theo các chuyên gia, linh chi là dược thảo bồi bổ sức khỏe, có công dụng rất tốt cho trẻ con và phụ nữ có thai. Cong dung nam co linh chi có tác dụng với một vài loại bệnh: Chống dị ứng, ngừa viêm cuống phổi, kháng khuẩn, giải độc tố, trợ tim, làm giảm xơ cứng động mạch, thư thái thần kinh, tăng hoạt động của nang thượng thận.


Chất polysaccharicdes có nhiều trong linh chi có tác dụng ngăn chặn khối u, rối loạn miễn dịch và chống cao huyết áp. Một thành phần quan trọng khác là triterpenes, hay gọi là ganoderic acids trợ giúp giảm nhẹ các dị ứng bằng cách hạn chế sự phóng thích|giải phóng histamine của cơ thể, thúc đẩy quá trình hấp thụ oxy và làm tăng quá trình làm việc của gan.


Hai loại nấm đen và đỏ được xem là có công dụng điều trị tốt nhất, được sử dụng nhiều nhất trên thế giới bây giờ. Ngoài ra, nam co linh chi Nhật Bản được chứng minh là đảm bảo cho sức khỏe vì nó nâng cao hoạt động của hệ miễn dịch, làm tăng quá trình trao đổi chất của cơ thể và ngăn chặn lão hóa.

Các bài khác cùng chuyên mục: