Đầu những năm 2004 nghề nghiệp nuôi tổ yến đã hình thành phát triển ở Việt Nam và nở rộ vào 2012 cho đến ngày nay bởi mọi người nhận thức được tầm cực kỳ quan trọng cũng như giá trị lợi nhuận cao của việc “nuôi trồng” - kinh doanh yến sào. Tuy thế, nuôi yến sào thật là một trong nghề nghiệp không hề đơn giản chút nào, không phải ai cũng có khả năng làm được. Cho nên những người bước đến nghề này phải là người lăn xả, biết chịu khó và phải nắm được những kỹ thuật nuôi yến mới có khả năng thành công.
Trình tự về kỹ thuật nuôi yến trải qua nhiều công đoạn rất phức tạp như kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến (thiết kế, đo đạt kích thước nhà - tổ - độ ẩm, phân chia gian phòng – giàn khung,...), lắp đặt thiết bị bổ trợ, phân bố ánh sáng, điều chỉnh nhiệt độ cho hợp lý, xác định tọa độ tổ yến và đường bay,… Những vấn đề này đều đòi hỏi chủ nhân nuôi yến phải có và hiểu rõ. Yến phải được chăm sóc tốt và sống trong môi trường hợp lý thì mới có cơ hội tiến tới, phát triển ổn định đồng thời sinh ra rất nhiều yến sào chất lượng, mang đến giá trị dinh dưỡng cao.

Sau đây là những phương hướng cụ thể về kỹ thuật nuôi yến:
* Xây dựng nhà yến, trại nuôi yến
Kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại nuôi yến được xem như là một công đoạn quan trọng nhất, nắm vai trò chủ chốt trong kỹ thuật nuôi yến.
- Vị trí xây dựng nhà yến, trại yến
Để xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến đạt tiêu chuẩn kỹ thuật thì công việc chọn lựa vị trí xây dựng chính là yêu cầu đầu tiên nhất. Theo việc thăm dò dựa vào tập tính và tính thích ứng của chim yến từ các nhà nghiên cứu nuôi yến hàng đầu nước ta, họ rút được kết luận xây dựng nhà yến, trại yến cần phải bảo đảm các nhân tố:
+ Môi trường thoáng đạt, gần đồng ruộng, cây lá, hồ, biển, sông để tạo ra khả năng cho chim yến dễ tìm kiếm thức ăn, đặc biệt là mùa mưa gió. Bên cạnh đó phải tránh ra xa khu vực tập hợp xí nghiệp, xưởng kinh doanh.
+ Thuộc trong lãnh thổ chim yến luôn tụ tập sinh sống, kiếm thức ăn hoặc dưới đường chim bay
+ Nằm trong khu vực vô cùng an toàn không có sự phát hiện của các loài chim ăn thịt khác như đại bàng, quạ, chim cắt,…
+ Nơi đấy có độ ẩm, nhiệt độ, hướng gió thuận lợi với sự thích nghi của chim yến
- Điều kiện khi xây nhà nuôi yến, trại yến
Xây dựng nhà yến, trại yến có điểm cao không được vượt trên 1000m so với mặt biển
- Xúc tiến xây dựng nhà yến,trại nuôi yến
+ Kích Cỡ: Kích thước nhà nuôi yến, trại yến thường là 150 – 200m2. Đối với nhiều nơi có diện tích nhỏ hơn thì ngăn ra nhiều tầng (tối thiểu là 2 tầng), nhiều phòng để tăng sức chứa. Mỗi tầng có độ cao từ 5 – 6m nhằm đến bảo đảm việc điều hòa nhiệt độ, độ ẩm và không khí. Cả thảy các lầu đều có khoảng thông nhau để chim yến thoải mái bay. Phòng có diện tích ít nhất là 4m x 4m, cao 3 – 4m, có cửa (20 x 20cm) thông nhau giữa các phòng ở.
+ Độ đày của tường nhà: Tường nhà, trại nuôi chim yến được xây dựng bằng xi măng, vôi, cát trộn với tỉ lệ 1:2:3 có độ lớn từ 20 – 25cm.
+ Hình dáng: Tùy theo vị trí mà kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến thường thường có hình dáng như khối chữ nhật hoặc khối ống. Mái nhà và nóc lợp bằng ngói đúc và cũng có thể là tôn có màu xanh lá để giúp chim yến trú mưa gió.
+ Cửa vào ra: Đối với người chỉ nên xây 1 cửa duy nhất, còn cửa ra vào cho chim thì có kích thước 30 x 20cm ít nhất hoặc 45 x 30cm (tối đa), đảm bảo không gây vướng mắc gì khi chim yến bay ra vào. Hướng xây cửa cho chim hoàn toàn phụ thuộc vào hướng gió và đường chim bay.
+ Nền nhà, trại nuôi chim yến không cần lát gạch nhưng cần thiết phải nên có một ít chậu, bồn nước rộng nhằm để điều hòa không khí và độ ẩm.
+ Lắp ráp thêm nhiều xà gỗ trên nóc nhà để mở rộng diện tích làm tổ ẩn núp, nơi bám trụ cho chim yến. Thớ gỗ có độ rộng từ 15 – 20cm và bề dày 1,5 – 2cm. Tốt nhất là sử dụng loại gỗ không mùi vì chim yến không muốn nơi ở có mùi khác thường.
+ Dùng vôi màu trắng để quét mặt ngoài tường nhà, trại nuôi chim yến tạo bởi cảm giác nhẹ dịu, thoải mái và rất khó phai nhạt. Mặt trong nhà nuôi yến không thể quét vôi nhưng có thể tô trát tường.
+ Nhiệt đô từ 27 – 29 độ C, độ ẩm từ 75 – 90%
+ Bao quang từng ngôi nhà, trại yến cần lắm làm 1 rãnh nước nhỏ và tường rào bảo vệ.
+ Phải hoàn tất công việc xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến trước 2 tháng mùa sinh sôi để phải mùi xi măng, vôi.
* Dùng công cụ hỗ trợ trong kỹ thuật xây dựng nhà nuôi yến, trại yến
- Máy bơm nước chuyện biệt cho nhà nuôi yến – trại yến PUW – 2300 nhằm hạn chế nấm móc, duy trì sự ổn định độ ẩm (75 – 90%)
- Ẩm kế - nhiệt kế quan sát độ ẩm và nhiệt độ trong nhà – trại nuôi yến
- Máy đo ánh sáng
- Đầu phát âm thanh thu hút bầy, đàn chim.
- Dung dịch mùi kích thích yến bay về căn nhà, trại sinh sống
- Tổ chim giả nhằm tác động chim yến làm chỗ trú ẩn
- Ván gỗ chọn loại gỗ xốp, mềm, rỗ mặt nhưng bảo đảm độ bền dai để móng của chim bám trụ và dễ dính nước miếng của chim yến.
- Bột rãi trên sàn nhà tạo mùi quen thuộc với đàn chim
- Thuốc diệt chuột đảm bảo sự an toàn cho yến.
* Phân bố ánh sáng
Ánh sáng chỉ được dùng ban ngày. Bởi lúc sinh sản - ấp trứng – chăm sóc cho đến lúc chim nhỏ bay được, chim yến không có thích sáng nhưng cũng không thích tối nên phải bảo đảm độ phân phối sáng cho hợp lý. Rất đặc biệt, chim yến không thích để một ai nhìn thấy được tổ yến.
- Độ sáng trong nhà, trại nuôi yến đạt tiêu chuẩn:
+Ánh sáng 0.02 lu đối với yến mới trưởng thành thuần chủng làm tổ yến
+ Độ sáng từ 0.02 – 0.10 lux đối với tổ yến mới lớn ấp
+ Độ sáng 0.00 – 0.10 lux đối với chim yến đàn
+ Độ sáng 0.06 lux đối với yến biệt lập
* Bảo vệ chim yến tránh ra những động vật nguy hại
- Xua đuổi các loại chim ăn thịt như quạ, đại bàn, cú mèo,… tránh xa căn nhà và trại yến hoặc có thể xóa sổ chúng
- Chim yếncực kỳ sợ mọt…., do đó phải tìm tòi nhiều cách diệt chuột.. để nó không có cơ hội xuất hiện ở cửa sổ, trần nhà, mái nhà yến, ống thông gió,…
- Không cho mèo, bồ câu, thằn lằn xuất hiện chung quanh khu vực nhà yến, trại yến dưới mọi hình thức
- Không cho trồng cây ăn quả xung quanh nhà, trại yến để dơi không có cơ hội đánh động, ăn trứng – yến con, đặc biệt chú ý vào mùa khô.
- Sử dụng thuốc diệt côn trùng diệt mọt, rệp và kiến để chúng nó không xuất hiện ở nhà, trại nuôi yến. Cho đến khi kiến, dán làm tổ trong tổ yến thì yến sẽ bay đi.
- Cấm tuyệt đối nhện kéo mạng nhện kín cửa yến vào ra và vị trí yến làm tổ
* Xây dựng hệ thống đảm bảo nhà yến, trại yến.
- Xây dựng hàng rào, tường bảo vệ chung quanh trại, nhà nuôi yến
- Cửa ra vào sử dụng cho người trong nhà, trại nuôi yến phải an toàn, bền chắc.
- Cửa ra vào dành cho chim yến phải có kích cỡ phù hợp, không quá bé nhưng không rộng quá.
- Trần, mái nhà, trại nuôi yến đảm bảo lợp chắc chắn.
Đây là những kỹ thuật nuôi yến mà bất kỳ ai mong muốn nuôi và kinh doanh tổ yến cần phải hiểu rõ để đảm bảo sự phát triển cũng giống như dảm bảo giá trị dinh dưỡng của tổ yến sào.

Các bài khác cùng chuyên mục: