Linh chi có nguồn gốc từ loài nấm gỗ mọc hoang trong tự nhiên, với hàng trăm loài khác nhau cùng họ nấm gỗ. Đặc biệt, loại Ganoderma lên đến 70 loại với màu sắc khác nhau biến đổi từ nâu, trắng, tím đỏ . . .rất đa dạng. Trên thị trường các loại nấm không ghi rõ nơi sản xuất, bao bì được trưng bày trên thị trường với đủ giá thành khác nhau khiến người sử dụng bối rối không biết chọn sản phẩm nào, gia nam co linh chi bao nhiêu là vừa với túi tiền.


Theo xem xét của người tiêu dùng, nhiều tạp hóa buôn bán đồ khô đều có bán nấm linh chi. Chị Thảo chủ một tạp hóa cho biết: Chị có kinh doanh 4 họ nấm linh chi, trong đó loại thái miếng là có giá rẻ nhất 500.000 đ/kg. Còn lại còn lại} đa số là nấm linh chi nguyên bản của Hàn Quốc, mức giá từ 9000.000 – 1.200.000 đ/kg. Theo chị, nấm to, dày là đạt chất lượng tốt, tạp hóa của chị đảm bảo không kinh doanh hàng giả. Với góa thành nấm linh chi Việt Nam thì giá từ 600.000 đ đến 950.000 đ/kg dựa vào loại nấm, hợp lý với kinh tế của nhiều người sử dụng nấm linh chi để dưỡng thể, phòng ngừa bệnh tật.

Trong khi đó, chị B chủ một cửa hàng đồ khô ngay đối diện lại nói: "Em mua nấm thì phải để ý, không được nghe người ta tư vấn mà mua nhầm phải nấm kém chất lượng. Nấm linh chi càng nhỏ thì lại càng tốt em ạ!". Loại nhỏ nhất, 1kg gồm 8 loại nấm, có giá 1.200.00 đ/kg. Loại to nhất 1kg có 2 loại nấm, có giá 300.000 đ/kg.


Còn chủ tạp hóa khác lại khẳng định có kinh doanh cả hai loại nấm của Trung Quốc và Hàn Quốc. Chị lấy cho xem loại linh chi của Trung Quốc có giá 700.000 đ/kg và bày cách so sánh: Linh chi Trung Quốc bản to nhưng mỏng hơn, mặt trong đậm màu, thâm hơn, phía trên không có màu, chữ Korea khắc phía trên mặt nấm linh chi không rõ nét và rời rạc. Với linh chi Hàn Quốc nhỏ bản nhưng dày và thơm hơn, bên trong có màu vàng, bên trong có lớp phấn, còn chữ Korea được khắc đậm, bắt mắt hơn. Nấm cổ linh chi Hàn Quốc đắt nhất với giá 2.500.000 đ/kg, các loại trung bình giá dao động từ 800.000 – 1.500.000 đ/kg.


tạp hóa cuối cùng là ki ốt nằm ở ngay trung tâm. Chị chủ cửa hàng nói đảm bảo rằng chỉ ở đây mới có thể mua được nấm linh chi tốt nhất chứ bên trong chợ toàn linh chi "đểu". Biết tôi đã đi xem nhiều loại phía trong chợ nên chủ ki ốt ra mức giá "mềm": Giá thành Nấm linh chi Việt Nam chỉ khoảng 900.000 đ/kg – 1.200.000 đ/kg với loại linh chi trồng tại các trại. Linh chi có nguồn gốc của Trung Quốc, loại trồng với mức giá 550.000 đ/kg, nấm tự nhiên giá 800.000 đ/kg. Nấm linh chi có nguồn gốc từ Hàn Quốc loại tự nhiên có mức giá 1.900.000 đ/kg, linh chi được nuôi trồng với giá thành 1.200.000 đ/kg.

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc Gia, nấm linh chi là dược thảo có lợi cho sức khỏe, có chức năng rất tốt cho trẻ em và phụ nữ có thai. Cong dung nam co linh chi có tác dụng với một số loại bệnh: Ngăn ngừa dị ứng, ngừa viêm cuống phổi, kháng khuẩn, ngăn ngừa độc tố, trợ tim, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, thư giãn thần kinh, nâng cao hoạt động của nang thượng thận.


Thành phần polysaccharicdes có nhiều trong linh chi có công dụng ngăn ngừa khối u, rối loạn miễn dịch và phòng chống cao huyết áp. Một thành phần quan trọng khác là triterpenes, hay gọi là ganoderic acids giúp hạn chế các dị ứng bằng cách ức chế sự phóng thích|giải phóng histamine trong cơ thể, đẩy mạnh quá trình hấp thụ oxy và làm thúc đẩy sự hoạt động của gan.


Với hai loại linh chi đen và đỏ được coi là có tác dụng trị liệu tốt nhất, được sử dụng nhiều nhất trên thế giới hiện nay. Ngoài ra, nam co linh chi Nhật Bản được chứng minh là tốt nhất cho sức khỏe vì nó thúc đẩy hoạt động của hệ thống miễn dịch, làm thức đẩy quá trình hoạt động của cơ thể và ngăn chặn lão hóa.

Các bài khác cùng chuyên mục: