Vào năm 2003 nghề nghiệp nuôi yến đã nảy sinh phát triển ở Việt Nam và nảy nở vào 2011 cho đến ngày nay bởi rất nhiều người nhận ra được tầm rất quan trọng cũng như giá trị lợi nhuận cao của việc “nuôi trồng” - kinh doanh nuôi tổ yến. Tuy thế, nuôi yến sào thật sự là một trong công việc không hề dễ dàng chút nào, không phải bất kỳ ai cũng có khả năng nuôi được. Nên những ai bước đến công việc này phải là người lăn lộn, biết chịu khổ và phải nắm được những kỹ thuật nuôi yến mới có khả năng thành công.
Quy trình về kỹ thuật nuôi yến bước qua khá nhiều trình tự khá phức tạp như kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến (thiết kế, đo đạt kích thước nhà - tổ - độ ẩm, phân chia gian phòng – giàn khung,...), lắp ráp thiết bị hỗ trợ, phân luồng ánh sáng, điều chỉnh nhiệt độ cho ăn khớp, xác định vị trí tổ yến và đường bay,… Nhưng công việc này đều đòi hỏi chủ nuôi yến phải có và biết rõ. tổ yến phải được chăm non tốt và ở trong hoàn cảnh hợp lý thì mới có cơ hội tồn tại, phát triển ổn định đồng thời sản sinh ra nhiều tổ yến chất lượng, giàu giá trị dinh dưỡng.

Dưới là những phương hướng rõ ràng về kỹ thuật nuối yến sào:
* Xây dựng nhà nuôi yến, trại yến
Kỹ thuật xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến được coi như là một giai đoạn quan trọng nhất, nắm rõ vai trò mấu chốt trong kỹ thuật nuôi yến.
- Vị trí xây dựng nhà yến, trại yến
Để xây dựng nhà yến, trại nuôi yến đạt tiêu chuẩn kỹ thuật thì việc lựa chọn vị trí xây dựng chính là đòi hỏi trước tiên nhất. Theo việc nghiên cứu dựa trên đặc tính và tính thích ứng của chim yến từ các nhà nghiên cứu nuôi yến sào hàng đầu nước ta, họ rút đến kết luận xây dựng nhà yến, trại nuôi yến cần phải đảm bảo các yếu tố:
+ Môi trường thoáng đãng, gần đồng ruộng, cây lá, hồ, biển, sông để tạo nên điều kiện cho chim yến dễ dàng tìm ra thức ăn, đặc biệt là mùa mưa nhiều. Bên cạnh đó phải tránh xa khu vực tập hợp nhà máy, xưởng kinh doanh.
+ Nằm trong khu vực chim yến luôn luôn tập hợp ăn ở, kiếm thức ăn hoặc dưới đường chim bay
+ Nằm ở khu vực an toàn không có sự phát hiện của các con chim ăn thịt khác như đại bàng, quạ, chim cắt,…
+ Nơi đó có độ ẩm, nhiệt độ, hướng gió thuận lợi với việc thích nghi của chim yến
- Hoàn cảnh khi xây nhà yến, trại yến
Xây dựng nhà yến, trại yến có điểm cao không nên vượt trên 1100m so với mặt biển
- Triển khai xây dựng nhà nuôi yến,trại nuôi yến
+ Kích Cỡ: Kích thước nhà yến, trại yến thường là 150 – 200m2. Đối với những nơi có diện tích nhỏ thì ngăn nhiều tầng (tối thiểu là 2 tầng), nhiều phòng óc để tăng nơi ở. Mỗi tầng có điểm cao từ 5 – 6m nhằm đảm bảo việc điều hòa nhiệt độ, độ ẩm và không khí. Tất thảy các tầng đều có khoảng trống thông nhau để chim yến thông thả bay. Phòng óc có diện tích tối thiểu là 4m x 4m, cao 3 – 4m, có cửa (20 x 20cm) thông nhau giữa các chỗ ở.
+ Độ bền của vách nhà: Vách nhà, trại nuôi chim yến được xây dựng bằng xi măng, vôi, cát trộn với tỉ lệ 1:2:3 có độ dày từ 20 – 25cm.
+ Hình dạng: Tùy từng vị trí mà kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến thường là có hình dạng như khối chữ nhật hoặc khối ống. Mái và nóc lợp bằng ngói và cũng có thể là tôn màu có màu xanh lá để giúp đỡ chim yến trú mưa.
+ Cửa đi lại: Đối với người chỉ cần xây 1 cửa độc nhất, còn cửa đi lại cho chim thì có kích cỡ 30 x 20cm tối thiểu hoặc 45 x 30cm (tối đa), bảo đảm không gây vướng mắc gì khi chim bay ra vào. Phương hướng xây cửa cho chim hoàn toàn tùy thuộc vào hướng và đường chim bay.
+ Sàn nhà, trại nuôi chim yến không cần lót gạch nhưng yêu cầu phải có một ít chậu, bồn nước thoát mát nhằm điều hòa không khí và độ ẩm.
+ Gắn thêm nhiều xà gỗ trên mái nhà để mở mang diện tích làm tổ chim yến, nơi bám trụ cho chim. Cục gỗ có độ rộng từ 15 – 20cm và bề dày 1,5 – 2cm. Nếu tốt nhất là dùng loại gỗ không hương vị vì chim yến không muốn nơi ẩn núp có mùi khác thường.
+ Dùng vôi màu trắng để quét mặt ngoài tường mái nhà, trại nuôi chim yến tao ra cảm nhận dịu mát, dễ chịu và rất khó phai. Mặt trong mái nhà không được quét vôi nhưng có thể tô trát tường.
+ Nhiệt đô từ 27 – 29 độ C, độ ẩm từ 75 – 90%
+ Bao quang từng nhà, trại nuôi yến rất cần làm 1 mương nước nhỏ và tường rào bảo vệ.
+ Phải hoàn thành quy trình xây dựng nhà nuôi yến, trại yến trước 2 tháng mùa đẻ để phải mùi xi măng, vôi.
* Sử dụng thiết bị bổ trợ trong kỹ thuật xây dựng nhà nuôi yến, trại yến
- Máy bơm nước chuyên dùng cho nhà – trại nuôi yến PUW – 2300 nhằm ngăn chặn nấm móc, duy trì sự ổn định độ ẩm (75 – 90%)
- Ẩm kế - nhiệt kế quan sát nhiệt độ ẩm và nhiệt độ trong nhà – trại nuôi yến
- Máy đo ánh sáng
- Đầu phát đĩa thanh âm kêu gọi bầy chim, đàn.
- Dung dịch mùi kích thích chim bay về căn nhà, trang trại ở
- Tổ chim giả nhằm kích thích

Các bài khác cùng chuyên mục: