Có nên cạo vôi răng không ? câu trả lời là có bởi lấy vôi răng là làm sạch vôi răng không chỉ với mục đích thẩm mỹ mà còn vì giúp cho sức khỏe răng miệng, bởi vôi răng chính là “thủ phạm” gây ra phiền toái về cách bệnh răng miệng hiện nay.
Khi bạn ăn xong nếu không chải răng ngày thì chỉ 15 phút sẽ có một màng mỏng đóng lại trên bề mặt hoặc dưới nướu của mỗi người. Nếu bạn không được làm sạch thì ngày nào cũng sẽ có một màng vi khuẩn sẽ đóng lại trên răng và dưới nướu răng làm cho bạn mắc phải các trứng bệnh như: sâu răng, viêm nướu,…những mảng bám đó chính là vôi răng.
Vôi răng là những chất cặn bám cứng có màu vàng và rất khó có thể loại bỏ bằng những vật dụng thường, nguyên nhân chính gây ra là do thức ăn khi ăn không được loại bỏ nó sẽ đóng vững lại trên các bề mặt và dưới nướu của răng.
Vôi răng còn có thể gây ra một số bệnh về răng miệng như:
- Vi khuẩn ở trong vôi răng sẽ gây viêm nướu. Phản ứng viêm này có thể gây ra hiện tượng tiêu xương ở ổ răng, làm cho răng bị tụt nướu, thân răng ngày càng dài hơn. Vì vậy, người có vôi răng có thể có cảm giác bị ê buốt khó chịu khi ăn uống. Chân răng bị lộ do không có nướu làm cho răng dễ lung lay và có thể gây ra rụng răng.
- Vôi răng còn có thể gây ra các bệnh viêm nướu, viêm nha chu với các triệu chứng như: đánh răng chảy máu, miệng có mùi hôi, ê buốt khi ăn uống, năng hơn có thể bị rụng răng.
- Vi khuẩn trong mảng vôi răng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh về viêm mạc.
Do những ảnh hưởng nêu trên, mà bạn cần phải nên đi cạo vôi răng để loại bỏ vôi răng theo định kỳ 6 tháng/1 lần. Vậy cạo vôi răng có đau không ? Hoàn toàn không bạn nhé bởi cạo vôi răng bằng máy siêu âm sẽ ít đau, ít chảy máu và sạch hơn rất nhiều. Sau khi cạo vôi răng, bạn chỉ có thể có cảm giác ê, đau, nhiều hay ít đều tùy vào cơ địa hay mức chịu đau của mỗi người thôi bạn. Bạn cũng sẽ có cảm giác ê buốt sau một vài ngày thôi bạn nhé.
Nguồn: Những điều bạn cần biết về vôi răng

Các bài khác cùng chuyên mục: