Đầu năm 2003 công việc nuôi yến sào đã nảy sinh phát triển ở Việt Nam và nở rộ vào 2011 cho đến nay bởi nhiều người nhận thức được tầm cực kỳ quan trọng cũng như giá trị lợi nhuận cao của việc “nuôi trồng” - kinh doanh nuôi tổ yến. Tuy nhiên, nuôi tổ yến thực sự là một trong nghề nghiệp không hề đơn giản một chút nào, không phải ai cũng có thể nuôi được. Cho nên những người bước vào nghề nghiệp này phải là người lăn xả, biết chịu khó và phải hiểu rõ được những kỹ thuật nuôi yến mới có khả năng thành công.
Quy tắc về kỹ thuật nuôi yến bước qua khá nhiều trình tự khá phức tạp như kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến (thiết kế, đo đạt kích thước nhà - tổ - độ ẩm, phân chia gian phòng – giàn khung,...), lắp ráp thiết bị bổ trợ, phân bố ánh sáng, điều chỉnh nhiệt độ cho ăn khớp, xác định vị trí tổ yến và đường bay,… Những kỹ thuật này đều đòi hỏi người nuối yến sào phải có và nắm rõ. tổ yến phải được chăm chút tốt và sinh sống trong cảnh quan hợp lý thì mới có khả năng phát triển, phát triển ổn định đồng thời đẻ ra rất nhiều tổ yến chất lượng, giàu giá trị dinh dưỡng.

Sau đây là những chỉ dẩn rõ ràng về kỹ thuật nuôi yến:
* Xây dựng nhà yến, trại nuôi yến
Kỹ thuật xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến được ví như là một giai đoạn quan trọng nhất, nắm vai trò mấu chốt trong kỹ thuật nuôi yến.
- Vị trí xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến
Để xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến đạt quy định kỹ thuật thì vấn đề lựa chọn vị trí xây dựng chính là đề nghị đầu tiên nhất. Theo việc thăm dò dựa vào tập tính và tính thích ứng của chim yến từ các nhà khoa học nuôi yến hàng đầu nước ta, họ rút đến kết luận xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến cần phải đảm bảo các yếu tố:
+ Cảnh quang thoáng mát, gần đồng ruộng, cây lá, hồ, biển, sông để tạo ra điều kiện cho chim yến dễ dàng tìm ra thức ăn, đặc biệt là mùa mưa gió. Bên cạnh đó phải tránh xa khu vực tập hợp khu công nghiệp, xưởng kinh doanh.
+ Nằm trong lãnh địa chim yến luôn tụ tập ăn ở, kiếm thức ăn hoặc nằm phía dưới đường chim lượn
+ Nằm trong vị trí vô cùng an toàn không có sự phát hiện của nhiều loài chim ăn thịt khác như đại bàng, quạ, chim cắt,…
+ Nơi đó độ ẩm, nhiệt độ, hướng gió thuận lợi với sự thích ứng của chim yến
- Hoàn cảnh khi xây nhà nuôi yến, trại yến
Xây dựng nhà yến, trại yến có điểm cao không vượt qua 1200m so với mặt biển
- Xúc tiến xây dựng nhà yến,trại nuôi yến
+ Kích thước: Kích thước nhà nuôi yến, trại yến thường là 150 – 200m2. Đối với nhiều chỗ có diện tích bé thì ngăn nhiều lầu (tối thiểu là 2 tầng), nhiều chỗ để gia tăng nơi ở. Mỗi lầu có điểm cao từ 5 – 6m nhằm việc bảo đảm việc điều hòa nhiệt độ, độ ẩm và không khí. Hết thảy các tầng đều có những chỗ trống thông nhau để chim yến thông thả bay. Căn phòng có diện tích tối thiểu là 4m x 4m, cao 3 – 4m, có cửa (20 x 20cm) thông nhau giữa các phòng.
+ Độ đày của tường: Vách nhà, trại chim yến được đúc bằng xi măng, vôi, cát trộn với tỉ lệ 1:2:3 có độ lớn từ 20 – 25cm.
+ Hình thù: Tùy vào vị trí mà kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến thường có hình dạng như khối chữ nhật hoặc khối ống. Mái nhà và nóc nhà lợp bằng ngói đúc và cũng có thể là tôn lạnh có màu xanh lá để giúp chim yến trú mưa.
+ Cửa vào ra: Đối với người chỉ xây 1 cửa độc nhất, còn cửa vào ra cho chim thì có kích thước 30 x 20cm ít nhất hoặc 45 x 30cm (nhiều nhất), đảm bảo không nên gây vướng mắc gì khi chim yến bay ra vào. Phương hướng xây cửa cho chim hoàn toàn tùy thuộc vào hướng gió và đường chim bay.
+ Sàn nhà, trại chim không cần lót gạch nhưng cần thiết phải cần có một vài chậu, bễ nước thoát mát nhằm để điều hòa không khí và độ ẩm.
+ Lắp thêm nhiều xà gỗ trên nóc nhà để mở rộng diện tích làm tổ chim yến, nơi bám lại cho chim yến. Miễng gỗ có độ rộng từ 15 – 20cm và bề dày 1,5 – 2cm. Nếu tốt nhất là dùng loại gỗ không mùi vì chim yến không có thích nơi sinh sống có mùi lạ.
+ Dùng vôi màu trắng để tô mặt phía ngoài tường căn nhà, trại chim yến tạo bởi cảm giác nhẹ dịu, thoải mái và khó phai màu. Mặt nằm phía trong căn nhà không được quét vôi nhưng có thể được tô trát tường.
+ Nhiệt đô từ 27 – 29 độ C, độ ẩm từ 75 – 90%
+ Chung quanh từng nhà, trại yến cần lắm làm 1 mương nước nhỏ và tường rào bảo vệ.
+ Phải hoàn thành quá trình xây dựng nhà yến, trại yến trước 2 tháng mùa đẻ để phải mùi xi măng, vôi.
* Dùng thiết bị hỗ trợ trong kỹ thuật xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến
- Máy phun nước chuyện biệt cho nhà yến – trại nuôi yến PUW – 2300 nhằm hạn chế nấm móc, duy trì sự ổn định độ ẩm (75 – 90%)
- Ẩm kế - nhiệt kế quan sát nhiệt độ ẩm và nhiệt độ trong nhà – trại nuôi yến
- Máy đo ánh sáng
- Đầu phát âm thanh kêu gọi bầy, đàn chim.
- Dung dịch mùi kích thích yến bay về nhà, trại ở
- Tố yến giả nhằm kích thích

Các bài khác cùng chuyên mục: