Linh chi xuất thân từ loài nấm gỗ mọc hoang trong tự nhiên, với hàng trăm loài khác nhau cùng họ nấm gỗ. Đặc biệt, loại Ganoderma có đến 70 loại có sắc thái khác nhau biến đổi từ vàng, cam, đỏ tía . . .rất đa dạng. Trên thị trường các loại nấm không có nguồn gốc, nhãn mác được trưng bày trên thị trường với đủ giá thành khác nhau làm cho người mua bối rối không biết chọn loại nấm nào, gia nam co linh chi như thế nào là vừa với túi tiền.


Theo khảo sát của người mua, nhiều tạp hóa kinh doanh đồ khô hầu hết có bán nấm linh chi. Chị Loan chủ một cửa hàng nói rằng: Chị có kinh doanh 7 họ nấm linh chi, với loại cắt miếng là có giá rẻ 400.000 đ/kg. những họ còn lại} tất cả là nấm linh chi sản xuất Hàn Quốc, giá từ 7000.000 – 1.600.000 đ/kg. Kinh nghiệm của chị, nấm to, dày là đạt chất lượng tốt, ki ốt của chị khẳng địng không buôn bán hàng giả. Riêng với góa thành nấm linh chi Việt Nam chỉ có giá từ 550.000 đ đến 950.000 đ/kg dựa vào loại nấm, hợp lý với túi tiền của nhiều người mua linh chi để chăm sóc cơ thể, ngăn ngừa bệnh tật.

Trong khi đó, chị D chủ một cửa hàng đồ khô ngồi ngay bên lại nói: "Em đi mua thì phải tìm hiểu trước, đừng nghe người ta nói mà mua nhầm phải hàng giả. Linh chi càng nhỏ thì lại càng tốt em ạ!". Loại nhỏ nhất, 1kg gồm 5 loài nấm linh chi, có giá 950.000 đ/kg. Loại to nhất 1kg chỉ có 2 loài nấm linh chi, với giá 250.000 đ/kg.


Còn chủ tạp hóa khác lại chắc chắn có bán cả hai loại linh chi của Trung Quốc và Hàn Quốc. Chị tư vấn loại nấm của Trung Quốc có mức giá 500.000 đ/kg và hướng dẫn cách phân biệt: Nấm linh chi Trung Quốc to bản nhưng bề dày mỏng, phía trong màu đậm, thâm hơn, mặt trên không có màu, chữ Korea khắc phía trên mặt linh chi nhạt và thưa hơn. Còn linh chi Hàn Quốc nhỏ bản nhưng dày và có mùi thơm hơn, bên trong có màu vàng, phía trên có một lớp phấn, còn chữ Korea được in rõ nét, đều đặn. Nấm cổ linh chi Hàn Quốc sản phẩm đắt nhất với giá 2.400.000 đ/kg, những loại trung bình mức giá dao động từ 750.000 – 1.600.000 đ/kg.


tạp hóa cuối cùng vào mua là ki ốt nằm ở ngay trung tâm. Chị chủ cửa hàng nói chắc chằn rằng chỉ cửa hàng này mới có thể mua được nấm tốt nhất chứ trong chợ toàn hàng nhái. Biết tôi đã đi xem nhiều loại phía trong chợ nên chị ra giá rẻ: Giá thành Nấm Việt Nam chỉ khoảng 900.000 đ/kg – 1.200.000 đ/kg cho loại nấm linh chi trồng tại các trại nấm. Nấm linh chi nuôi trồng của Trung Quốc, loại trồng với mức giá 650.000 đ/kg, linh chi từ thiên nhiên giá 700.000 đ/kg. Nấm nguyên bản của Hàn Quốc loại thiên nhiên có giá 1.800.000 đ/kg, loại được trồng có giá 1.300.000 đ/kg.

Theo các chuyên gia, linh chi là thảo được có lợi cho sức khỏe, có công dụng tốt cho trẻ nhỏ và phụ nữ có thai. Cong dung nam co linh chi có tác dụng đối với một vài loại bệnh: Chống dị ứng, ngừa viêm cuống phổi, kháng khuẩn, kháng độc tố, trợ tim, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, thư giãn thần kinh, tăng cường hoạt động của nang thượng thận.


Thành phần polysaccharicdes có nhiều trong nấm linh chi có công dụng phòng chống khối u, rối loạn miễn dịch và phòng chống cao huyết áp. Một hoạt chất cũng quan trọng ko kém khác là triterpenes, được gọi là ganoderic acids trợ giúp giảm nhẹ các dị ứng bằng cách hạn chế sự phóng thích|giải phóng histamine của cơ thể, thúc đẩy sự hấp thụ oxy và làm thúc đẩy sự hoạt động của gan.


Với hai loại nấm linh chi đen và đỏ được xem là có tính năng trị liệu tốt nhất, được dùng nhiều nhất trên toàn cầu ngày nay. Ngoài ra, nấm cổ linh chi Nhật Bản được coi là tốt nhất cho sức khỏe vì nó nâng cao hoạt động của hệ miễn dịch, làm tăng cao quá trình hoạt động của cơ thể và phòng chống lão hóa.

Các bài khác cùng chuyên mục: