Nấm cổ linh chi xuất thân từ loài nấm gỗ mọc trong thiên nhiên, với hàng ngàn loài khác nhau cùng họ nấm gỗ. Đặc biệt, họ Ganoderma lên tới 60 loài với sắc thái khác nhau thay đổi từ vàng, xanh, nâu đỏ . . .rất phong phú. Trên thị trường các loại nấm không có nơi sản xuất, nhãn mác được bày bán với đủ mức giá khác nhau khiến người tiêu dùng thắc mắc không biết chọn loại nấm nào, gia nam co linh chi như thế nào là hợp lý.


Theo khảo sát của người tiêu dùng, nhiều ki ốt mua bán đồ khô đều có nấm linh chi. Chị Hoa chủ một cửa hàng cho biết: Chị có bán 5 loại nấm linh chi, với loại sắt miếng là có giá rẻ nhất 350.000 đ/kg. những họ còn lại} đều là nấm linh chi có nguồn gốc Hàn Quốc, mức giá từ 6000.000 – 1.500.000 đ/kg. Theo chị, cứ nấm to, bự là có chất lượng tốt, ki ốt của chị chắc chắn không kinh doanh hàng Trung Quốc. Với góa thành nấm linh chi Việt Nam thì giá từ 450.000 đ đến 950.000 đ/kg tùy theo loại nấm, hợp lý với túi tiền của nhiều người dân sử dụng nấm linh chi để chăm sóc cơ thể, phòng chống bệnh.

Trong lúc đó, chị M chủ một tạp hóa đồ khô ngồi ngay đối diện lại nói: "Em mua nấm thì phải tinh, đừng nghe người bán tư vấn mà mua nhầm phải hàng giả. Nấm linh chi càng nhỏ thì lại càng chất lượng em ạ!". Linh chi nhỏ nhất, 1kg gồm có 5 loài nấm linh chi, có giá 950.000 đ/kg. Linh chi to nhất 1kg gồm có 2 loại nấm, với giá thành 350.000 đ/kg.


Còn chủ cửa hàng khác lại chắc chắn có bán cả hai loại linh chi của Trung Quốc và Hàn Quốc. Chị giới thiệu loại nấm của Trung Quốc có giá 700.000 đ/kg và bày cách chọn lựa: Nấm Trung Quốc to bản nhưng bề dày mỏng, phía trong đậm màu, thâm hơn, mặt ngoài không có màu, chữ Korea khắc bên trên mặt linh chi không rõ nét và thưa hơn. Còn nấm Hàn Quốc nhỏ nhưng dày và có mùi thơm hơn, mặt trong có màu vàng, mặt ngoài có một lớp phấn, còn chữ Korea được khắc đậm, đều đặn. Nấm linh chi Hàn Quốc loại đắt nhất với giá 2.300.000 đ/kg, với loại trung bình có giá dao động từ 750.000 – 1.300.000 đ/kg.


Ki ốt cuối cùng vào mua là ki ốt nằm ở ngay trung tâm. Chị chủ cửa hàng nói đảm bảo rằng chỉ tại đây mới có thể mua được nấm linh chi "xịn" chứ bên trong chợ toàn nấm giả. Biết tôi đã tìm hiểu nhiều sản phẩm phía trong chợ nên chủ ki ốt ra mức giá rẻ: Giá Linh chi Việt Nam chỉ có 700.000 đ/kg – 1.000.000 đ/kg cho loại linh chi nuôi trồng tại các trại. Nấm linh chi nguyên bản của Trung Quốc, loại trồng có giá 550.000 đ/kg, loại tự nhiên giá 850.000 đ/kg. Nấm nguyên bản của Hàn Quốc loại tự nhiên giá 1.900.000 đ/kg, linh chi được trồng giá 1.350.000 đ/kg.

Theo các chuyên gia, nấm linh chi là thảo được có lợi cho sức khỏe, có công dụng tốt cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Cong dung nam co linh chi có công dụng
với một số loại bệnh: Ngăn ngừa dị ứng, ngừa viêm cuống phổi, phòng chống khuẩn, hạn chế nhiễm độc tố, trợ tim, ngăn chặn xơ cứng động mạch, thư thái thần kinh, tăng cường quá trình hoạt động của nang thượng thận.


Với polysaccharicdes có nhiều trong nấm linh chi có chức năng chống khối u, rối loạn miễn dịch và chống cao huyết áp. Một thành phần không kém phần quan trọng khác là triterpenes, được gọi là ganoderic acids hỗ trợ giảm nhẹ các dị ứng bằng cách ức chế sự phóng thích|giải phóng histamine của cơ thể, đẩy mạnh quá trình hấp thụ oxy và làm thúc đẩy sự làm việc của gan.


Với hai loại nấm linh chi đen và đỏ được coi là có công dụng trị liệu tốt nhất, được sử dụng nhiều nhất trên thế giới ngày nay. Ngoài ra, nam co linh chi Nhật Bản được xem là đảm bảo cho sức khỏe vì nó nâng cao sự làm việc của hệ miễn dịch, làm tăng quá trình trao đổi chất của cơ thể và ngăn ngừa lão hóa.

Các bài khác cùng chuyên mục: