Vào những năm 2000 công việc nuôi tổ yến đã nảy sinh phát triển ở Việt Nam và nảy nở vào 2011 cho đến tới bây giờ bởi mọi người biết được được tầm cực kỳ quan trọng cũng như giá trị lợi nhuận cao của việc “nuôi trồng” - kinh doanh tổ yến. Tuy nhiên, nuôi yến sào thực sự là một trong nghề không hề dễ dàng một chút nào, không phải ai cũng có khả năng kinh doanh được. Nên vậy những ai bước vào nghề này phải là người lăn lộn, biết chịu thương chịu khó và phải nắm được những kỹ thuật nuôi yến mới có cơ hội thành công.
Quy trình về kỹ thuật nuôi yến bước qua nhiều quy trình rất phức tạp như kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến (thiết kế, đo đạt kích thước nhà - tổ - độ ẩm, phân chia gian phòng – giàn khung,...), lắp đặt thiết bị hỗ trợ, phân luồng ánh sáng, điều chỉnh nhiệt độ cho ăn khớp, xác định tọa độ tổ yến và đường bay,… Những kỹ thuật này đều đòi hỏi gia chủ nuôi yến phải có và biết rõ. Yến phải được chăm chút tốt và sống trong cảnh quan phù hợp thì mới có khả năng tiến lên, phát triển ổn định đồng thời sản sinh ra rất nhiều yến chất lượng, mang đến giá trị dinh dưỡng cao.

Sau đây là những chỉ dẩn chi tiết về kỹ thuật nuối yến sào:
* Xây dựng nhà yến, trại nuôi yến
Kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến được xem như là một công đoạn quan trọng nhất, nắm rõ vai trò then chốt trong kỹ thuật nuôi yến.
- Vị trí xây dựng nhà yến, trại yến
Để xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến đạt tiêu chuẩn kỹ thuật thì việc chọn lựa vị trí xây dựng chính là đề nghị trước tiên nhất. Theo việc xem xét dựa trên đặc tính và tính thích ứng của chim yến từ các nhà nghiên cứu nuôi tổ yến hàng đầu nước ta, họ rút được kết luận xây dựng nhà yến, trại yến cần phải bảo đảm các yếu tố:
+ Cảnh quang khoáng đãng, gần đồng ruộng, cây lá, hồ, biển, sông để tạo điều kiện cho chim yến dễ dàng tìm thấy thức ăn, đặc biệt là mùa mưa. Bên việc đó phải tránh ra khu vực tụ họp khu công nghiệp, xưởng kinh doanh.
+ Thuộc trong lãnh địa chim yến thường xuyên tụ tập ăn ở, kiếm ăn hoặc nằm phía dưới đường chim bay
+ Nằm trên khu vực an toàn không có sự phát hiện của các con chim ăn thịt khác như đại bàng, quạ, chim cắt,…
+ Nơi đó độ ẩm, nhiệt độ, hướng gió phù hợp với vấn đề thích hợp của chim yến
- Hoàn cảnh khi xây nhà yến, trại yến
Xây dựng nhà nuôi yến, trại yến có điểm cao không được vượt qua 1200m so với mặt biển
- Tiến hành xây dựng nhà yến,trại nuôi yến
+ Kích Cỡ: Kích thước nhà yến, trại yến thường là 150 – 200m2. Đối với những nơi có diện tích bé hơn thì ngăn nhiều lầu (tối thiểu là 2 tầng), nhiều phòng để gia tăng nới trú ẩn. Mỗi tầng có điểm cao từ 5 – 6m nhằm việc đảm bảo việc điều hòa nhiệt độ, độ ẩm và không khí. Cả thảy các lầu đều có những chỗ trống thông nhau để chim yến thông thả bay. Phòng có diện tích ít nhất là 4m x 4m, cao 3 – 4m, có cửa (20 x 20cm) thông nhau giữa các phòng.
+ Độ đày của tường nhà: Vách nhà, trại yến được xây bằng xi măng, vôi, cát trộn với tỉ lệ 1:2:3 có độ dày từ 20 – 25cm.
+ Hình dạng: Tùy vào vị trí mà kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến thường là có hình dạng như khối chữ nhật hoặc khối ống. Mái và nóc lợp bằng ngói đúc và cũng có thể là tôn lạnh có màu xanh lá để giúp đỡ chim yến ẩn núp.
+ Cửa vào ra: Đối với con người chỉ nên xây 1 cửa duy nhất, còn cửa cho chim thì có kích thước 30 x 20cm tối thiểu hoặc 45 x 30cm (nhiều nhất), đảm bảo không gây khó khăn gì khi chim bay ra vào. Hướng xây cửa cho chim hoàn toàn phụ thuộc vào hướng gió và đường chim bay.
+ Nền nhà, trại chim không cần thiết lót gạch nhưng đòi hỏi phải cần có một vài chậu, bồn nước rộng rãi nhằm điều hòa không khí và độ ẩm.
+ Lắp thêm nhiều xà gỗ trên trần nhà để mở rộng diện tích làm tổ chim yến, nơi trụ lại cho chim yến. Miễng gỗ có độ rộng từ 15 – 20cm và bề dày 1,5 – 2cm. Nên tốt nhất là sử dụng loại gỗ không mùi vì chim yến không có thích nơi sinh sống có mùi khác thường.
+ Sử dụng vôi màu trắng để quét mặt ngoài tường mái nhà, trại chim yến tạo nên cảm giác dịu mát, thoải mái và rất khó phai màu. Mặt trong nhà nuôi yến không được quét vôi nhưng có thể được tô trát tường.
+ Nhiệt đô từ 27 – 29 độ C, độ ẩm từ 75 – 90%
+ Bao quang từng nhà, trại nuôi yến cần lắm làm 1 mương nước nhỏ và hàng rào bảo vệ.
+ Phải hoàn tất quá trình xây dựng nhà yến, trại yến trước 2 tháng mùa sinh sôi để phải mùi xi măng, vôi.
* Sử dụng công cụ hỗ trợ trong kỹ thuật xây dựng nhà nuôi yến, trại yến
- Máy phun nước chuyên sử dụng cho nhà – trại yến PUW – 2300 nhằm ngăn chặn nấm móc, duy trì sự ổn định độ ẩm (75 – 90%)
- Ẩm kế - nhiệt kế theo dõi độ ẩm và nhiệt độ trong nhà – trại nuôi yến
- Máy đo ánh sáng
- Đầu phát đĩa âm thanh kêu gọi bầy, đàn.
- Dung dịch mùi kích thích chim bay về nhà, trại sinh sống
- Tổ chim giả nhằm tác động chim làm chỗ ẩn núp
- Ván Sàn gỗ chọn loại gỗ xốp, mềm, rỗ mặt nhưng đảm bảo độ bền dai để móng của chim bám lại và dễ dàng dính nước bọt của chim yến.
- Bột rãi trên sân nhà tạo mùi quen với chim
- Thuốc diệt kiến đảm bảo sự tuyệt đối an toàn cho yến.
* Phân phối ánh sáng
Ánh sáng chỉ được sử dụng lúc ban ngày. Bởi vì lúc sinh sản - ấp trứng – săn sóc cho tới khi chim non bay lượn được, chim yến không thích sáng nhưng cũng không thích tối nên phải bảo đảm độ phân phối ánh sáng cho phù hợp. Quan trọng là, chim yến không thích để không ai nhìn thấy tổ.
- Ánh sáng trong nhà, trại yến đạt tiêu chuẩn:
+Ánh sáng 0.02 lu đối với việc chim yến mới lớn lên thuần chủng làm tổ
+ Độ sáng từ 0.02 – 0.10 lux đối với việc tổ yến mới lớn ấp
+ Độ sáng 0.00 – 0.10 lux đối với yến bày đàn
+ Độ sáng 0.06 lux đối với yến biệt lập
* Bảo đảm yến tránh được những động vật gây hại
- Đuổi các loại chim ăn thịt như quạ, đại bàn, cú mèo,… tránh xa căn nhà và trại yến hoặc có thể tiêu diệt chúng
- Chim yếnvô cùng sợ kiến…., do đó phải tìm kiếm mọi cách diệt kiến.. để chúng nó không có cơ hội xuất hiện ở cửa chính, trần, căn nhà yến, ống thông gió,…
- Cấm tuyết đội cho mèo, bồ câu, thằn lằn xuất hiện xung quanh khu vực nhà, trại yến dưới mọi hình thức
- Không nên trồng cây ăn quả xung quanh nhà, trại yến để con dơi không có khả năng đánh động, ăn trứng – yến còn non, quan trọng là để ý vào mùa khô.
- Dùng thuốc diệt mọt, rệp và kiến để chúng nó không xuất hiện ở căn nhà, trại yến. Một khi mọt, dán làm tổ trong tổ yến thì yến sẽ bay đi.
- Không cho nhện kéo mạng nhện đầy cửa yến đi lại và vị trí yến làm tổ
* Xây dựng hệ thống bảo vệ nhà, trại nuôi yến.
- Xây dựng vách rào, tường bảo đảm xung quanh trại, nhà yến
- Cửa ra vào sử dụng cho người nhà, trại yến phải an toàn, bền đẹp.
- Cửa đi lại dành cho yến phải có kích cỡ hợp lý, không quá bé nhưng không rộng quá.
- Trần nhà, mái nhà, trại nuôi yến bảo đảm lợp chắc chắn.
Nó là kỹ thuật nuôi yến mà cho dù ai mong muốn nuôi và kinh doanh tổ yến phải hiểu rõ để bảo đảm sự tiến tới cũng giống như bảo vệ giá trị dinh dưỡng tốt của tổ yến.

Các bài khác cùng chuyên mục: