Nấm cổ linh chi bắt nguồn từ loài nấm gỗ mọc trong thiên nhiên, có hàng trăm loại khác nhau cùng họ nấm gỗ. Trong đó, họ Ganoderma có đến 60 họ với hình thái khác nhau biến đổi từ vàng, trắng, nâu đỏ . . .rất đa dạng. Hiện nay xuất hiện các loại nấm không ghi rõ nguồn gốc, nhãn mác được bày bán với nhiều giá thành khác nhau khiến người tiêu dùng thắc mắc không biết chọn sản phẩm nào, gia nam co linh chi bao nhiêu là hợp với túi tiền.


Theo xem xét của phóng viên, nhiều tạp hóa chuyên mua bán đồ khô hầu hết có bán nấm linh chi. Chị Khánh chủ một cửa hàng cho biết: Chị có bán 7 họ nấm linh chi, những loại sắt miếng là có giá rẻ nhất 450.000 đ/kg. những loại còn lại} đều là nấm linh chi có nguồn gốc Hàn Quốc, mức giá từ 6000.000 – 1.600.000 đ/kg. Chị nói, cứ nấm to, bự là đạt chất lượng tốt, ki ốt của chị chắc chắn không bán hàng giả. Còn riêng giá nấm linh chi Việt Nam với giá từ 600.000 đ đến 850.000 đ/kg tùy vào loài nấm, phù hợp với kinh tế của đông đảo người sử dụng nấm linh chi để chăm sóc cơ thể, ngăn chặn bệnh.

Trong khi đó, chị B chủ một cửa hàng đồ khô ngồi ngay đối diện lại nói: "Em đi mua thì phải tìm hiểu trước, không được nghe người bán tư vấn mà mua lầm phải hàng giả. Nấm linh chi càng nhỏ thì lại càng chất lượng em ạ!". Linh chi nhỏ nhất, 1kg gồm 5 loài nấm linh chi, có giá 1.200.00 đ/kg. Linh chi to nhất 1kg chỉ gồm 2 loại nấm linh chi, với giá thành 350.000 đ/kg.


Còn chủ cửa hàng khác lại nói rằng có bán cả hai loại linh chi của Trung Quốc và Hàn Quốc. Chị giới thiệu loại nấm của Trung Quốc có mức giá 500.000 đ/kg và chỉ cách so sánh: Nấm Trung Quốc bản to nhưng mỏng hơn, phía trong màu đậm, thâm hơn, mặt ngoài không có màu, chữ Korea khắc phía trên mặt nấm nhạt và thưa hơn. Còn nấm linh chi Hàn Quốc bản nhỏ nhưng bự hơn và có mùi thơm hơn, phía trong có sắc màu vàng, mặt ngoài có một lớp phấn, với chữ Korea được khắc rõ nét, bắt mắt hơn. Nấm linh chi Hàn Quốc sản phẩm đắt nhất với giá 2.500.000 đ/kg, những loại trung bình có giá dao động từ 800.000 – 1.400.000 đ/kg.


tạp hóa cuối cùng ghé vào xem là cửa hàng nằm ở ngay trung tâm. Chị chủ cửa hàng nói đảm bảo rằng chỉ ki ốt này mới có thể mua được linh chi chất lượng chứ trong chợ toàn linh chi "đểu". Biết tôi đã hỏi thăm nhiều sản phẩm phía trong chợ nên chị ra giá rẻ: Giá Linh chi Việt Nam chỉ khoảng 850.000 đ/kg – 1.100.000 đ/kg cho loại linh chi nuôi trồng tại các trại. Nấm linh chi có nguồn gốc của Trung Quốc, nấm trồng có mức giá 550.000 đ/kg, nấm từ thiên nhiên giá 950.000 đ/kg. Linh chi có nguồn gốc từ Hàn Quốc loại thiên nhiên giá 1.500.000 đ/kg, nấm được nuôi trồng với giá thành 1.300.000 đ/kg.

Theo nhiều chuyên gia, nấm linh chi là dược thảo tốt cho sức khỏe, có chức năng tốt cho trẻ con và phụ nữ mang thai. Cong dung nam co linh chi có tác dụng với một vài loại bệnh: Phòng chống dị ứng, ngừa viêm cuống phổi, phòng chống khuẩn, hạn chế nhiễm độc tố, trợ tim, làm giảm xơ cứng động mạch, thư giãn thần kinh, tăng hoạt động của nang thượng thận.


Chất polysaccharicdes có nhiều trong linh chi có tác dụng ngăn ngừa khối u, rối loạn miễn dịch và phòng chống cao huyết áp. Một hoạt chất không kém phần quan trọng khác là triterpenes, hay gọi là ganoderic acids hỗ trợ giảm nhẹ các dị ứng bằng cách hạn chế sự phóng thích|giải phóng histamine trong cơ thể, thúc đẩy sự hấp thụ oxy và làm tăng quá trình làm việc của gan.


Hai loại linh chi đen và đỏ được coi là có công dụng trị liệu tốt nhất, được dùng nhiều nhất trên toàn cầu ngày nay. Ngoài ra, nam co linh chi Nhật Bản được chứng minh là tốt nhất cho sức khỏe vì nó nâng cao sự làm việc của hệ miễn dịch, làm tăng sự hoạt động của cơ thể và chống lão hóa.

Các bài khác cùng chuyên mục: