Nấm linh chi bắt nguồn từ loài nấm gỗ mọc trong tự nhiên, có hàng nghìn loài khác nhau cùng họ nấm gỗ. Trong đó, chi Ganoderma lên tới 70 loại có sắc thái khác nhau thay đổi từ nâu, xanh, tím đỏ . . .rất đa dạng. Ngày nay xuất hiện các loại nấm không ghi rõ nơi sản xuất, nhãn mác được bày bán với nhiều giá thành khác nhau làm cho người mua thắc mắc không biết chọn loại nào, gia nam co linh chi bao nhiêu là hợp lý.


Theo xem xét của người tiêu dùng, nhiều cửa hàng kinh doanh đồ khô đa số có bán nấm linh chi. Chị Thảo chủ một ki ốt cho hay: Chị có 4 loại nấm linh chi, với loại cắt miếng là có giá rẻ nhất 400.000 đ/kg. những loại còn lại} đa số là nấm linh chi có nguồn gốc Hàn Quốc, mức giá từ 8000.000 – 1.700.000 đ/kg. Theo chị, cứ nấm to, bự là đạt chất lượng tốt, ki ốt của chị đảm bảo không bán hàng nhái. Còn riêng giá nấm linh chi Việt Nam thì có giá từ 600.000 đ đến 850.000 đ/kg dựa vào loài nấm, phù hợp với kinh tế của đông đảo người sử dụng linh chi để dưỡng thể, ngăn chặn bệnh.

Ngoài ra, chị S chủ một cửa hàng đồ khô ngồi ngay đối diện lại nói: "Em đi mua thì phải tinh, đừng nghe người ta nói mà mua nhầm phải hàng nhái. Nấm linh chi càng nhỏ thì lại càng chất lượng em ạ!". Loại nhỏ nhất, 1kg gồm 6 loại nấm linh chi, có giá 900.000 đ/kg. Loại to nhất 1kg gồm có 2 loại nấm, mức giá 400.000 đ/kg.


Còn chủ cửa hàng khác lại khẳng định có kinh doanh cả hai loại linh chi của Trung Quốc và Hàn Quốc. Chị lấy cho xem loại nấm của Trung Quốc có giá 600.000 đ/kg và chỉ cách lựa chọn: Nấm Trung Quốc bản to nhưng không có dày, phía trong đậm màu, thâm hơn, mặt ngoài không có màu, chữ Korea khắc bên trên mặt nấm linh chi mờ hơn và rời rạc. Với nấm Hàn Quốc bản nhỏ nhưng bự hơn và thơm hơn, phía trong có sắc màu vàng, mặt ngoài có một lớp phấn, với chữ Korea được in rõ nét, bắt mắt hơn. Nấm linh chi Hàn Quốc sản phẩm đắt nhất có giá 2.400.000 đ/kg, các loại trung bình có giá dao động từ 800.000 – 1.700.000 đ/kg.


Cửa hàng cuối cùng là tạp hóa nằm ở ngay trung tâm. Chủ ki ốt nói đảm bảo rằng chỉ tại đây mới có thể mua được linh chi tốt nhất chứ phía trong chợ toàn hàng "đểu". Biết tôi đã đi xem nhiều loại phía trong chợ nên chủ cửa hàng ra mức giá "mềm": Mức giá Nấm Việt Nam chỉ khoảng 850.000 đ/kg – 1.300.000 đ/kg cho loại nấm linh chi trồng tại các trại. Nấm có nguồn gốc của Trung Quốc, linh chi trồng có giá 550.000 đ/kg, loại tự nhiên giá 900.000 đ/kg. Nấm linh chi nguyên bản của Hàn Quốc loại thiên nhiên giá 1.600.000 đ/kg, linh chi được nuôi trồng có mức giá 1.200.000 đ/kg.

Theo các chuyên gia, linh chi là thảo được bồi bổ sức khỏe, có chức năng tốt cho trẻ con và phụ nữ có thai. Cong dung nam co linh chi có công dụng
với một số bệnh: Chống dị ứng, ngừa viêm cuống phổi, kháng khuẩn, hạn chế nhiễm độc tố, trợ tim, phòng chống xơ cứng động mạch, thư thái thần kinh, nâng cao hoạt động của nang thượng thận.


Thành phần polysaccharicdes có nhiều trong nấm có chức năng phòng chống khối u, rối loạn miễn dịch và ngăn ngừa cao huyết áp. Một chất cũng quan trọng ko kém khác là triterpenes, được gọi là ganoderic acids hỗ trợ giảm nhẹ các dị ứng bằng cách ức chế sự phóng thích|giải phóng histamine của cơ thể, thúc đẩy quá trình hấp thụ oxy và làm thúc đẩy quá trình hoạt động của gan.


Với linh chi đen và đỏ được xem là có công dụng điều trị tốt nhất, được sử dụng nhiều nhất trên toàn cầu hiện nay. Ngoài ra, nam co linh chi Nhật Bản được coi là tốt nhất cho sức khỏe vì nó nâng cao sự làm việc của hệ thống miễn dịch, làm thức đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể và ngăn ngừa lão hóa.

Các bài khác cùng chuyên mục: