Vào những năm 2001 nghề nuôi yến sào đã nảy sinh phát triển ở Việt Nam và nảy nở vào 2011 cho đến ngày nay bởi mọi người nhận ra được tầm rất quan trọng cũng như giá trị lợi nhuận cao của việc “nuôi trồng” - kinh doanh yến sào. Tuy thế, nuôi tổ yến thực sự là một trong công việc không hề dễ làm chút nào, không phải bất kỳ ai cũng có thể kinh doanh được. Nên những người bước đến nghề nghiệp này phải là người lăn xả, biết chịu khổ và phải nắm được những kỹ thuật nuôi yến mới có khả năng thành công.
Quy định về kỹ thuật nuôi yến trải qua khá nhiều trình tự phức tạp như kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến (thiết kế, đo đạt kích thước nhà - tổ - độ ẩm, phân chia gian phòng – giàn khung,...), lắp đặt thiết bị bổ trợ, phân luồng ánh sáng, điều chỉnh nhiệt độ cho ăn khớp, xác định tọa độ tổ yến và đường bay,… Những kỹ thuật này đều đòi hỏi người nuối yến sào chắc chắn có và nắm vững. tổ yến phải được chăm sóc tốt và ở trong điều kiện phù hợp thì mới có khả năng tồn tại, phát triển ổn định đồng thời đẻ ra khá nhiều yến chất lượng, mang nhiều giá trị dinh dưỡng.

Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết về kỹ thuật nuối yến sào:
* Xây dựng nhà nuôi yến, trại yến
Kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến được ví như là một giai đoạn quan trọng nhất, nắm vai trò chủ chốt trong kỹ thuật nuôi yến.
- Vị trí xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến
Để xây dựng nhà yến, trại yến đạt tiêu chuẩn kỹ thuật thì công việc chọn lựa vị trí xây dựng chính là đòi hỏi trước tiên nhất. Theo những thăm dò dựa vào đặc tính và tính thích ứng của chim yến từ các nhà nghiên cứu nuôi yến sào hàng đầu nước ta, họ rút đến kết luận xây dựng nhà nuôi yến, trại yến cần phải đảm bảo các nhân tố:
+ Không khí thoáng mát, gần đồng ruộng, cây lá, hồ, biển, sông để tạo ra khả năng cho chim yến dễ dàng tìm thấy thức ăn, đặc biệt là mùa mưa gió. Bên việc đó phải tránh ra xa khu vực tụ họp khu công nghiệp, xưởng sản xuất.
+ Nằm trong lãnh thổ chim yến luôn tập hợp ăn ở, ăn uống hoặc dưới đường chim lượn
+ Nằm ở khu vực cực kỳ an toàn không có sự xuất hiện của nhiều loài chim ăn thịt khác như đại bàng, quạ, chim cắt,…
+ Nơi đó độ ẩm, nhiệt độ, hướng gió hợp lý với sự thích hợp của chim yến
- Điều kiện khi xây nhà yến, trại yến
Xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến có điểm cao không nên vượt qua 1200m so với mặt biển
- Tiến hành xây dựng nhà nuôi yến, trại yến
+ Kích Cỡ: Kích thước nhà yến, trại nuôi yến thường là 150 – 200m2. Đối với những chỗ có diện tích nhỏ thì ngăn ra nhiều tầng (tối thiểu là 2 tầng), nhiều phòng để tăng sức chứa. Mỗi tầng có độ cao từ 5 – 6m nhằm việc đảm bảo việc điều hòa nhiệt độ, độ ẩm và không khí. Tất tật các lầu đều có những khoảng thông nhau để chim yến thông thả bay lượn. Phòng có diện tích ít nhất là 4m x 4m, cao 3 – 4m, có cửa (20 x 20cm) thông nhau giữa các phòng ở.
+ Độ lớn của tường: Tường nhà, trại nuôi chim yến được đúc bằng xi măng, vôi, cát trộn với tỉ lệ 1:2:3 có độ dày từ 20 – 25cm.
+ Hình thù: Tùy theo vị trí mà kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến thường có hình dạng như khối chữ nhật hoặc khối ống. Mái và nóc nhà lợp bằng ngói đúc và cũng có thể là tôn màu có màu xanh lá để giúp chim yến trú mưa gió.
+ Cửa đi lại: Đối với người chỉ nên xây 1 cửa độc nhất, còn cửa đi lại cho chim yến thì có kích cỡ 30 x 20cm tối thiểu hoặc 45 x 30cm (nhiều nhất), đảm bảo không nên gây vướng mắc gì khi chim bay ra vào. Hướng xây cửa cho chim yến hoàn toàn phụ thuộc vào hướng và đường chim bay.
+ Sàn nhà, trại nuôi chim không cần thiết lót gạch nhưng yêu cầu phải nên có một ít chậu, bễ nước thoát mát nhằm điều hòa không khí và độ ẩm.
+ Lắp ráp thêm nhiều xà gỗ trên nóc nhà để mở rộng diện tích làm tổ chim yến, nơi bám trụ cho chim. Thớ gỗ có độ rộng từ 15 – 20cm và bề dày 1,5 – 2cm. Nên tốt nhất là dùng loại gỗ không có mùi vì chim yến không thích nơi ở có mùi lạ.
+ Dùng vôi màu trắng để tô mặt bên ngoài tường nhà, trại nuôi chim yến tạo nên cảm nhận nhẹ dịu, thoải mái và khó phai. Mặt phía trong căn nhà không thể quét vôi nhưng có thể được tô trát tường.
+ Nhiệt đô từ 27 – 29 độ C, độ ẩm từ 75 – 90%
+ Chung quanh từng ngôi nhà, trại nuôi yến phải cần làm 1 mương nước nhỏ và hàng rào bảo vệ.
+ Phải hoàn tất quy trình xây dựng nhà nuôi yến, trại yến trước 2 tháng mùa sinh đẻ để phải mùi xi măng, vôi.
* Dùng công cụ hỗ trợ trong kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến
- Máy bơm nước chuyên dụng cho nhà – trại yến PUW – 2300 nhằm hạn chế nấm móc, duy trì sự ổn định độ ẩm (75 – 90%)
- Ẩm kế - nhiệt kế quan sát ẩm độ và nhiệt độ trong nhà yến – trại nuôi yến
- Máy đo ánh sáng
- Đầu đĩa phát âm thanh kêu gọi bầy, đàn chim.
- Dung dịch mùi kích thích chim yến bay về căn nhà, trại trú ẩn
- Tổ chim giả nhằm kích thích

Các bài khác cùng chuyên mục: