Đầu năm 2003 nghề nghiệp nuôi yến sào đã hình thành phát triển ở Việt Nam và nảy nở vào 2012 cho đến ngày nay bởi khá nhiều người biết được được tầm rất quan trọng cũng như giá trị lợi nhuận cao của việc “nuôi trồng” - kinh doanh nuôi tổ yến. Tuy thế, nuôi yến thật sự là một nghề nghiệp không hề dễ dàng chút nào, không phải bất kỳ ai cũng có thể nuôi được. Nên vậy những ai bước đến nghề này phải là người lăn xả, biết chịu khổ và phải hiểu rõ những kỹ thuật nuôi yến mới có cơ hội thành công.
Trình tự về kỹ thuật nuôi yến bước qua rất nhiều quy trình phức tạp như kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến (thiết kế, đo đạt kích thước nhà - tổ - độ ẩm, phân chia gian phòng – giàn khung,...), lắp ráp thiết bị hỗ trợ, phân luồng ánh sáng, điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp, xác định tọa độ tổ và đường bay,… Những kỹ thuật này đều đòi hỏi chủ nuối yến sào phải có và nắm vững. tổ yến phải được chăm sóc tốt và ở trong môi trường hợp lý thì mới có cơ hội tiến tới, phát triển ổn định đồng thời đẻ ra rất nhiều yến chất lượng, mang đến giá trị dinh dưỡng cao.

Sau đây là những hướng dẫn cụ thể về kỹ thuật nuôi yến:
* Xây dựng nhà yến, trại nuôi yến
Kỹ thuật xây dựng nhà nuôi yến, trại yến được coi như là một khâu quan trọng nhất, nắm được vai trò cốt lõi trong kỹ thuật nuôi yến.
- Vị trí xây dựng nhà yến, trại nuôi yến
Để xây dựng nhà nuôi yến, trại yến đạt tiêu chuẩn kỹ thuật thì công việc chọn vị trí xây dựng chính là đề nghị đầu tiên nhất. Theo nhiều thăm dò dựa vào những tập tính và tính thích ứng của chim yến từ các chuyên gia nuôi tổ yến hàng đầu nước ta, họ rút được kết luận xây dựng nhà nuôi yến, trại yến cần phải bảo đảm các nhân tố:
+ Cảnh quang thoáng mát, gần đồng ruộng, cây lá, hồ, biển, sông để tạo nên điều kiện cho chim yến dễ dàng tìm kiếm thức ăn, đặc biệt là mùa mưa nhiều. Bên cạnh đó phải tránh ra khu vực tụ tập xí nghiệp, xưởng kinh doanh.
+ Thuộc trong lãnh thổ chim yến luôn luôn tập hợp sinh sống, kiếm thức ăn hoặc nằm phía dưới đường chim lượn
+ Nằm trong vị trí vô cùng an toàn không có sự xuất hiện của các loài chim ăn thịt khác như đại bàng, quạ, chim cắt,…
+ Nơi đấy có độ ẩm, nhiệt độ, hướng gió thuận lợi với việc thích hợp của chim yến
- Hoàn cảnh khi xây nhà nuôi yến,trại nuôi yến
Xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến có độ cao không được vượt qua 1000m so với mặt biển
- Tiến hành xây dựng nhà yến, trại yến
+ Kích Cỡ: Kích cỡ nhà nuôi yến, trại nuôi yến thường là 150 – 200m2. Đối với những nơi có diện tích bé hơn thì ngăn nhiều tầng (tối thiểu là 2 tầng), nhiều phòng óc để tăng sức chứa. Mỗi lầu có độ cao từ 5 – 6m nhằm việc bảo đảm việc điều hòa nhiệt độ, độ ẩm và không khí. Tất tật các tầng đều có những chỗ trống thông nhau để chim yến thông thả bay lượn. Căn phòng có diện tích ít nhất là 4m x 4m, cao 3 – 4m, có cửa (20 x 20cm) thông nhau giữa các phòng ở.
+ Độ lớn của tường nhà: Tường nhà, trại chim yến được đúc bằng xi măng, vôi, cát trộn với tỉ lệ 1:2:3 có độ dày từ 20 – 25cm.
+ Hình thù: Tùy vào vị trí mà kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến thường là có hình thù như khối chữ nhật hoặc khối ống. Mái nhà và nóc lợp bằng ngói đúc và cũng có thể là tôn lạnh có màu xanh lá để giúp chim yến trú mưa bão.
+ Cửa đi lại: Đối với người chỉ cần xây 1 cửa độc nhất, còn cửa đi lại cho chim yến thì có kích thước 30 x 20cm tối thiểu hoặc 45 x 30cm (nhiều nhất), bảo đảm không gây khó khăn gì khi chim yến bay ra vào. Phương hướng xây cửa cho chim yến hoàn toàn phụ thuộc vào hướng gió và đường chim lượn.
+ Nền nhà, trại nuôi chim yến không nên lát gạch nhưng cần thiết phải nên có một vài chậu, bễ nước rộng rãi nhằm điều hòa không khí và độ ẩm.
+ Lắp ráp thêm nhiều xà gỗ trên trần nhà để mở mang diện tích làm tổ, nơi bám trụ cho chim. Cục gỗ có độ rộng từ 15 – 20cm và bề dày 1,5 – 2cm. Tốt nhất là sử dụng loại gỗ không mùi vì chim yến không muốn nơi sinh sống có mùi lạ.
+ Dùng vôi màu trắng để quét mặt phía ngoài tường căn nhà, trại chim yến tạo bởi cảm nhận dịu mát, thoải mái và rất khó phai nhạt. Mặt nằm phía trong căn nhà không thể quét vôi nhưng có thể được tô trát tường.
+ Nhiệt đô từ 27 – 29 độ C, độ ẩm từ 75 – 90%
+ Bao quang từng ngôi nhà, trại yến rất cần làm 1 mương nước nhỏ và hàng rào bảo vệ.
+ Phải hoàn tất quy trình xây dựng nhà yến, trại nuôi yến trước 2 tháng mùa sinh sôi để phải mùi xi măng, vôi.
* Sử dụng công cụ hỗ trợ trong kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến
- Máy phun nước chuyên dụng cho nhà – trại nuôi yến PUW – 2300 nhằm ngăn chặn nấm móc, duy trì sự ổn định độ ẩm (75 – 90%)
- Ẩm kế - nhiệt kế theo dõi nhiệt độ ẩm và nhiệt độ trong nhà – trại yến
- Máy đo ánh sáng
- Đầu phát đĩa thanh âm thu hút bầy chim, đàn.
- Dung dịch mùi tác động chim bay về nhà yến, trang trại trú ẩn
- Tố yến giả nhằm kích thích

Các bài khác cùng chuyên mục: