Nấm cổ linh chi có nguồn gốc từ loài nấm gỗ mọc trong thiên nhiên, có hàng ngàn loại khác nhau cùng họ nấm gỗ. Đặc biệt, chi Ganoderma có đến 85 loại có sắc thái khác nhau biến đổi từ nâu, xanh, đỏ tía . . .rất đa dạng. Trên thị trường các loại nấm không ghi rõ nguồn gốc, nhãn mác được bày bán với đủ giá thành khác nhau làm cho người mua thắc mắc không biết chọn loại nào, gia nam co linh chi như thế nào là hợp lý.


Theo quan sát của người sử dụng, nhiều ki ốt kinh doanh đồ khô hầu hết có bán nấm linh chi. Chị Thảo chủ một cửa hàng nói rằng: Chị có bán 3 loại nấm linh chi, những loại thái miếng là có giá rẻ nhất 400.000 đ/kg. Còn lại còn lại} đều là nấm linh chi nguyên bản của Hàn Quốc, giá từ 6000.000 – 1.600.000 đ/kg. Kinh nghiệm của chị, cứ nấm to, dày là đạt chất lượng tốt, tạp hóa của chị chắc chắn không bán hàng giả. Riêng với giá nấm linh chi Việt Nam chỉ có giá từ 350.000 đ đến 950.000 đ/kg dựa vào chủng loại nấm, hợp lý với kinh tế của đông đảo người sử dụng linh chi để chăm sóc cơ thể, phòng chống bệnh.

Trong lúc đó, chị N chủ một tạp hóa đồ khô ngay đối diện lại nói: "Em đi mua thì phải tinh, không được nghe người ta nói mà mua lầm phải hàng giả. Linh chi càng nhỏ thì lại càng tốt em ạ!". Loại nhỏ nhất, 1kg gồm 6 loài nấm linh chi, giá thành 950.000 đ/kg. Nấm linh chi to nhất 1kg có 2 loài nấm linh chi, với giá 450.000 đ/kg.


Còn chủ ki ốt khác lại chắc chắn có kinh doanh cả hai loại linh chi của Trung Quốc và Hàn Quốc. Chị tư vấn loại nấm của Trung Quốc có giá 600.000 đ/kg và bày cách chọn lựa: Nấm Trung Quốc to bản nhưng không có dày, mặt trong đậm màu, thâm hơn, mặt ngoài trắng, chữ Korea in bên trên mặt nấm nhạt và thưa hơn. Với linh chi Hàn Quốc nhỏ bản nhưng bự hơn và thơm hơn, bên trong có sắc màu vàng, phía trên có lớp phấn, với chữ Korea được khắc rõ nét, đều đặn. Nấm cổ linh chi Hàn Quốc đắt nhất với giá 2.400.000 đ/kg, những loại trung bình giá dao động từ 750.000 – 1.700.000 đ/kg.


Cửa hàng cuối cùng là ki ốt nằm ở ngay trung tâm. Chủ tạp hóa nói chắc chằn rằng chỉ ki ốt này mới có thể mua được nấm linh chi chất lượng chứ trong chợ toàn nấm nhái. Biết tôi đã hỏi thăm nhiều hàng phía trong chợ nên chị ra mức giá "mềm": Giá Linh chi Việt Nam chỉ có 900.000 đ/kg – 1.200.000 đ/kg với loại nấm linh chi nuôi trồng ở các trại. Nấm linh chi nguyên bản của Trung Quốc, loại trồng có mức giá 500.000 đ/kg, nấm tự nhiên giá 950.000 đ/kg. Nấm có xuất sứ từ Hàn Quốc loại tự nhiên có mức giá 1.800.000 đ/kg, linh chi được trồng với giá thành 1.250.000 đ/kg.

Theo nhiều chuyên gia, linh chi là thảo được bồi bổ sức khỏe, có chức năng đặc biệt cho trẻ nhỏ và phụ nữ có thai. Cong dung nam co linh chi có tác dụng đối với một vài loại bệnh: Phòng chống dị ứng, ngừa viêm cuống phổi, phòng chống khuẩn, ngăn chặn độc tố, trợ tim, làm giảm xơ cứng động mạch, thư thái thần kinh, tăng hoạt động của nang thượng thận.


Với polysaccharicdes có nhiều trong nấm linh chi có tác dụng ngăn ngừa khối u, rối loạn miễn dịch và phòng chống cao huyết áp. Một hoạt chất quan trọng khác là triterpenes, được gọi là ganoderic acids giúp hạn chế các dị ứng bằng cách hạn chế sự phóng thích|giải phóng histamine của cơ thể, đẩy mạnh sự hấp thụ oxy và làm nâng cao sự hoạt động của gan.


Với hai loại nấm linh chi đen và đỏ được coi là có tính năng điều trị hay nhất, được dùng nhiều nhất trên thế giới bây giờ. Mặt khác, nam co linh chi Nhật Bản được chứng minh là đảm bảo cho sức khỏe vì nó thúc đẩy quá trình của hệ thống miễn dịch, làm tăng quá trình trao đổi chất của cơ thể và chống lão hóa.

Các bài khác cùng chuyên mục: