Đầu năm 2000 nghề nghiệp nuôi yến sào đã nảy sinh phát triển ở Việt Nam và nở rộ vào 2011 cho đến nay bởi khá nhiều người nhận thức được tầm cực kỳ quan trọng cũng như giá trị lợi nhuận cao của việc “nuôi trồng” - kinh doanh tổ yến. Tuy thế, nuôi yến sào thật là một trong nghề nghiệp không hề đơn giản chút nào, không phải bất kỳ ai cũng có khả năng làm được. Nên vậy những người bước đến nghề nghiệp này phải là người lăn lộn, biết chịu thương chịu khó và phải nắm được những kỹ thuật nuôi yến mới có khả năng thành công.
Quy tắc về kỹ thuật nuôi yến bước qua rất nhiều trình tự phức tạp như kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến (thiết kế, đo đạt kích thước nhà - tổ - độ ẩm, phân chia gian phòng – giàn khung,...), lắp ráp thiết bị hỗ trợ, phân bố ánh sáng, điều chỉnh nhiệt độ cho ăn khớp, xác định tọa độ tổ và đường bay,… Những kỹ thuật này đều đòi hỏi chủ nuôi yến chắc chắn có và hiểu rõ. tổ yến phải được chăm sóc tốt và sinh sống trong hoàn cảnh hợp lý thì mới có cơ hội tồn tại, phát triển lâu dài đồng thời đẻ ra rất nhiều yến chất lượng, mang nhiều giá trị dinh dưỡng.

Dưới đây là những phương hướng chi tiết về kỹ thuật nuôi yến:
* Xây dựng nhà yến, trại nuôi yến
Kỹ thuật xây dựng nhà nuôi yến, trại yến được xem như là một khâu quan trọng nhất, nắm được vai trò mấu chốt trong kỹ thuật nuôi yến.
- Vị trí xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến
Để xây dựng nhà nuôi yến, trại yến đạt quy định kỹ thuật thì công việc chọn vị trí xây dựng chính là đề nghị trước hết nhất. Theo việc xem xét dựa vào những tập tính và tính thích ứng của chim yến từ các nhà nghiên cứu nuôi tổ yến hàng đầu nước ta, họ rút ra kết luận xây dựng nhà nuôi yến, trại yến cần phải bảo đảm các yếu tố:
+ Khí hậu thoáng đãng, gần đồng ruộng, cây lá, hồ, biển, sông để tạo ra khả năng cho chim yến dễ dàng tìm ra thức ăn, đặc biệt là mùa mưa nhiều. Bên việc đó phải tránh ra xa khu vực tụ họp khu công nghiệp, xưởng kinh doanh.
+ Nằm trong lãnh địa chim yến thường xuyên tụ tập sinh sống, ăn uống hoặc nằm phía dưới đường chim lượn
+ Nằm trên vị trí an toàn không có sự phát hiện của các con chim ăn thịt khác như đại bàng, quạ, chim cắt,…
+ Nơi đó độ ẩm, nhiệt độ, hướng gió phù hợp với vấn đề thích ứng của chim yến
- Hoàn cảnh khi xây nhà yến,trại nuôi yến
Xây dựng nhà yến, trại nuôi yến có điểm cao không được vượt quá 1100m so với mặt biển
- Xúc tiến xây dựng nhà nuôi yến, trại yến
+ Kích Cỡ: Kích thước nhà nuôi yến, trại yến thường là 150 – 200m2. Đối với những chỗ có diện tích nhỏ thì ngăn nhiều lầu (tối thiểu là 2 tầng), nhiều phòng óc để gia tăng chỗ chứa. Mỗi lầu có điểm cao từ 5 – 6m nhằm việc đảm bảo việc điều hòa nhiệt độ, độ ẩm và không khí. Tất cả các tầng đều có khoảng trống thông nhau để chim yến tự do bay lượn. Căn phòng có diện tích ít nhất là 4m x 4m, cao 3 – 4m, có cửa (20 x 20cm) thông nhau giữa các phòng.
+ Độ bền của tường nhà: Tường nhà, trại nuôi chim yến được xây dựng bằng xi măng, vôi, cát trộn với tỉ lệ 1:2:3 có độ dày từ 20 – 25cm.
+ Hình dạng: Tùy vào vị trí mà kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến thường thường có hình dạng như khối chữ nhật hoặc khối ống. Mái và nóc lợp bằng ngói và cũng có thể là tôn màu có màu xanh lá để giúp đỡ chim yến trú mưa bão.
+ Cửa đi lại: Đối với con người chỉ có thể xây 1 cửa duy nhất, còn cửa ra vào cho chim thì có kích cỡ 30 x 20cm tối thiểu hoặc 45 x 30cm (nhiều nhất), bảo đảm không nên gây vướng mắc gì khi chim bay ra vào. Hướng xây cửa cho chim hoàn toàn tùy thuộc vào hướng gió và đường chim lượn.
+ Sàn nhà, trại nuôi chim yến không cần lót gạch nhưng cần thiết phải nên có một số chậu, bễ nước thoát mát nhằm điều hòa không khí và độ ẩm.
+ Gắn thêm nhiều xà gỗ trên trần nhà để mở mang diện tích làm tổ chim, nơi bám lại cho tổ chim. Thớ gỗ có độ rộng từ 15 – 20cm và bề dày 1,5 – 2cm. Tốt nhất là dùng loại gỗ không mùi vì chim yến không có thích nơi trú ẩn có mùi lạ.
+ Dùng vôi màu trắng để quét mặt bên ngoài tường nhà, trại chim yến tạo bởi cảm nhận nhẹ dịu, dễ chịu và khó phai màu. Mặt trong căn nhà không được quét vôi nhưng có thể được tô trát tường.
+ Nhiệt đô từ 27 – 29 độ C, độ ẩm từ 75 – 90%
+ Bao quang từng căn nhà, trại yến rất cần làm 1 rãnh nước nhỏ và hàng rào bảo vệ.
+ Phải hoàn thiện quá trình xây dựng nhà yến, trại yến trước 2 tháng mùa sinh sôi để phải mùi xi măng, vôi.
* Sử dụng thiết bị bổ trợ trong kỹ thuật xây dựng nhà nuôi yến, trại yến
- Máy phun nước chuyện biệt cho nhà nuôi yến – trại yến PUW – 2300 nhằm hạn chế nấm móc, duy trì sự ổn định độ ẩm (75 – 90%)
- Ẩm kế - nhiệt kế quan sát ẩm độ và nhiệt độ trong nhà yến – trại yến
- Máy đo ánh sáng
- Đầu phát đĩa âm thanh kêu gọi bầy, đàn chim.
- Dung dịch mùi hương kích thích yến bay về căn nhà, trại ẩn núp
- Tổ giả nhằm tác động chim yến làm chỗ trú ẩn
- Sàn gỗ chọn lựa loại gỗ xốp, mềm, rỗ mặt nhưng bảo đảm độ dẻo dai để móng của chim bám lại và dễ dàng dính nước miếng của chúng.
- Bột rãi trên bề mặt sân tạo mùi quen thuộc với bày chim
- Thuốc diệt kiến bảo đảm sự tuyệt đối an toàn cho chim yến.
* Phân chia ánh sáng
Ánh sáng chỉ dùng ban ngày. Bởi tới lúc đẻ - ấp trứng – nuôi nấng cho đến khi chim non bay lượn được, chim yến không thích sáng nhưng cũng không thích tối nên phải đảm bảo độ phân phối ánh sáng cho hợp lý. Rất đặc biệt, chim yến không thích để không một ai nhìn thấy tổ yến.
- Ánh sáng trong căn nhà, trại nuôi yến đạt chỉ tiêu:
+Độ sáng 0.02 lu đối với chim yến mới lớn lên thuần chủng làm tổ
+ Độ sáng từ 0.02 – 0.10 lux đối với tổ yến mới ấp
+ Ánh sáng 0.00 – 0.10 lux với yến bày đàn
+ Độ sáng 0.06 lux đối với yến biệt lập
* Bảo vệ yến tránh khỏi những động vật gây hại
- Xua Tan nhiều loại chim ăn thịt như quạ, đại bàn, cú mèo,… tránh ra căn nhà và trại nuôi yến hoặc có thể hủy diệt chúng
- Yếnvô cùng sợ gián…., do đó phải tìm các cách tiêu diệt gián.. để chúng không có khả năng xuất hiện ở cửa sổ, tường nhà, mái nhà yến, ống thông gió,…
- Tuyết đối không cho mèo, bồ câu, thằn lằn xuất hiện chung quanh khu vực mái nhà, trại nuôi yến dưới mọi hình thức
- Không trồng cây râu quả xung quanh nhà yến, trại nuôi yến để chim dơi không có khả năng đánh động, ăn trứng – chim yến non, đặc biệt để tâm vào mùa khô.
- Sử dụng thuốc diệt côn trùng diệt dán, rệp và kiến để nó không xuất hiện ở mái nhà, trại yến. Cho đến lúc kiến, dán làm tổ trong tổ yến thì chim yến sẽ bỏ đi.
- Không nên cho nhện kéo mạng kín cửa yến đi lại và vị trí yến làm tổ
* Xây dựng hệ thống bảo vệ nhà, trại yến.
- Xây dựng rào ngăn, tường nhà bảo vệ quanh trang trại, nhà nuôi yến
- Cửa ra vào sử dụng cho người trong nhà, trại yến phải an toàn, bền đẹp.
- Cửa đi lại dành cho yến phải có kích cỡ phù hợp, không quá nhỏ nhưng không rộng quá.
- Trần, mái nhà, trại nuôi yến đảm bảo lợp khín chắc chắn.
Nó là kỹ thuật nuôi yến mà bất kỳ ai muốn nuôi yến và kinh doanh tổ yến cần phải biết rõ để bảo đảm sự thành công cũng như dảm bảo giá trị dinh dưỡng tốt của tổ yến sào.

Các bài khác cùng chuyên mục: