Đầu những năm 2004 nghề nuôi yến đã bắt đầu phát triển ở Việt Nam và nảy nở vào 2011 cho đến nay bởi mọi người hiểu được được tầm cực kỳ quan trọng cũng như giá trị lợi nhuận cao của việc “nuôi trồng” - kinh doanh nuôi tổ yến. Tuy vậy, nuôi yến sào thực sự là một công việc không hề dễ làm một chút nào, không phải người nào cũng có thể nuôi được. Nên vậy những người bước vào nghề nghiệp này phải là người lăn lộn, biết chịu thương chịu khó và phải nắm được những kỹ thuật nuôi yến mới có cơ hội thành công.
Quy định về kỹ thuật nuôi yến bước qua rất nhiều quy trình phức tạp như kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến (thiết kế, đo đạt kích thước nhà - tổ - độ ẩm, phân chia gian phòng – giàn khung,...), lắp ráp thiết bị bổ trợ, phân bố ánh sáng, điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp, xác định tọa độ tổ yến và đường bay,… Nhưng công việc này đều đòi hỏi người nuôi yến chắc chắn có và nắm rõ. Yến phải được chăm non tốt và sinh sống trong hoàn cảnh phù hợp thì mới có khả năng tiến lên, phát triển ổn định đồng thời sinh ra khá nhiều yến sào chất lượng, giàu giá trị dinh dưỡng.

Dưới là những chỉ dẩn rõ ràng về kỹ thuật nuối yến sào:
* Xây dựng nhà yến, trại nuôi yến
Kỹ thuật xây dựng nhà nuôi yến, trại yến được xem là một giai đoạn quan trọng nhất, nắm rõ vai trò chủ chốt trong kỹ thuật nuôi yến.
- Vị trí xây dựng nhà nuôi yến, trại yến
Để xây dựng nhà yến, trại nuôi yến đạt quy định kỹ thuật thì việc chọn lựa vị trí xây dựng chính là đề nghị đầu tiên nhất. Theo nhiều xem xét dựa vào những tập tính và tính thích ứng của chim yến từ các nhà khoa học nuôi tổ yến hàng đầu nước ta, họ rút ra kết luận xây dựng nhà yến, trại yến cần phải bảo đảm các nhân tố:
+ Môi trường thoáng mát, gần đồng ruộng, cây lá, hồ, biển, sông để tạo ra khả năng cho chim yến dễ tìm ra thức ăn, đặc biệt là mùa mưa gió. Bên việc đó phải tránh xa khu vực tụ họp khu công nghiệp, xưởng sản xuất.
+ Nằm trong lãnh thổ chim yến thường tụ tập ăn ở, ăn uống hoặc dưới đường chim lượn
+ Nằm trong khu vực cực kỳ an toàn không có sự phát hiện của các con chim ăn thịt khác như đại bàng, quạ, chim cắt,…
+ Nơi đấy có độ ẩm, nhiệt độ, hướng gió phù hợp với sự thích hợp của chim yến
- Điều kiện khi xây nhà nuôi yến,trại nuôi yến
Xây dựng nhà yến, trại yến có điểm cao không được vượt trên 1100m so với mặt biển
- Thực hiện xây dựng nhà yến, trại yến
+ Kích Cỡ: Kích thước nhà yến, trại nuôi yến thường là 150 – 200m2. Đối với những nơi có diện tích bé thì ngăn ra nhiều lầu (tối thiểu là 2 tầng), nhiều phòng để gia tăng nơi ở. Mỗi lầu có điểm cao từ 5 – 6m nhằm đến bảo đảm việc điều hòa nhiệt độ, độ ẩm và không khí. Tất tật các tầng đều có khoảng thông nhau để chim yến tự do bay. Phòng có diện tích tối thiểu là 4m x 4m, cao 3 – 4m, có cửa (20 x 20cm) thông nhau giữa các phòng ở.
+ Độ đày của vách nhà: Tường nhà, trại yến được xây dựng bằng xi măng, vôi, cát trộn với tỉ lệ 1:2:3 có độ dày từ 20 – 25cm.
+ Hình dạng: Tùy từng vị trí mà kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến thường là có hình dạng như khối chữ nhật hoặc khối ống. Mái và nóc lợp bằng ngói và cũng có thể là tôn có màu xanh lá để giúp đỡ chim yến trú mưa.
+ Cửa đi lại: Đối với con người chỉ có thể xây 1 cửa duy nhất, còn cửa cho chim thì có kích thước 30 x 20cm tối thiểu hoặc 45 x 30cm (tối đa), bảo đảm không nên gây khó khăn gì khi chim bay ra vào. Phương hướng xây cửa cho chim hoàn toàn tùy thuộc vào hướng và đường chim lượn.
+ Sàn nhà, trại nuôi chim yến không cần lót gạch nhưng cấp thiết phải nên có một vài chậu, bễ nước rộng rãi nhằm điều hòa không khí và độ ẩm.
+ Lắp ráp thêm nhiều xà gỗ trên nóc nhà để mở rộng diện tích làm tổ, nơi bám lại cho tổ chim. Miễng gỗ có độ rộng từ 15 – 20cm và bề dày 1,5 – 2cm. Nên tốt nhất là dùng loại gỗ không có mùi vì chim yến không muốn nơi trú ẩn có mùi khác thường.
+ Sử dụng vôi màu trắng để tô mặt bên ngoài tường căn nhà, trại nuôi chim yến tạo nên cảm giác dịu mát, thoải mái và khó phai màu. Mặt trong nhà nuôi yến không quét vôi nhưng có thể tô trát tường.
+ Nhiệt đô từ 27 – 29 độ C, độ ẩm từ 75 – 90%
+ Chung quanh từng nhà, trại nuôi yến rất cần làm 1 rãnh nước nhỏ và tường rào bảo vệ.
+ Phải hoàn tất công việc xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến trước 2 tháng mùa sinh sôi để phải mùi xi măng, vôi.
* Sử dụng thiết bị bổ trợ trong kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại nuôi yến
- Máy bơm nước chuyên sử dụng cho nhà nuôi yến – trại yến PUW – 2300 nhằm hạn chế nấm móc, duy trì sự ổn định độ ẩm (75 – 90%)
- Ẩm kế - nhiệt kế quan sát độ ẩm và nhiệt độ trong nhà yến – trại yến
- Máy đo ánh sáng
- Đầu phát âm thanh thu hút bầy chim, đàn chim.
- Dung dịch mùi kích thích yến bay về căn nhà, trang trại sinh sống
- Tổ giả nhằm kích thích

Các bài khác cùng chuyên mục: