Chỉ cần ăn một chén quả việt quất mỗi ngày có thể giúp ổn định huyết áp và ngừa chứng xơ vữa động mạch, cả hai đều liên quan đến bệnh tim. “Nghiên cứu cho thấy thường xuyên ăn quả việt quất có thể trì hoãn chứng tiền cao huyết áp phát triển thành cao huyết áp, do đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch”, chuyên gia Sarah Johnson từ Đại học bang Florida (Mỹ) cho biết.
. Dieu tri cao huyet ap


Trong cuộc khảo sát kéo dài 8 tuần, các nữ tình nguyện viên ở thời kỳ hậu mãn kinh được chia làm 2 nhóm: nhóm 1 bổ sung 22 gr bột việt quất khô (tương đương 1 chén quả việt quất tươi) và nhóm 2 dùng 22 gr bột giả dược. Kết quả, nhóm 1 giảm trung bình 5% huyết áp tâm thu và giảm 6,3% huyết áp tâm trương.

Ngoài ra, nhóm 1 cũng giảm trung bình 6,5% tình trạng xơ vữa động mạch. Các chuyên gia cũng nhận thấy nitric oxide, một dấu hiệu sinh học trong máu được cho liên quan tới việc giãn nở mạch máu, tăng 68,5%. Hàm lượng nitric oxide gia tăng giúp giải thích hiện tượng huyết áp giảm.“Phát hiện của chúng tôi cho thấy bổ sung quả việt quất vào chế độ ăn uống có thể giảm thiểu những tác động tiêu cực về sức khỏe tim mạch thường dễ xảy ra ở thời kỳ mãn kinh”, Johnson nói thêm. Nghiên cứu được công bố trên Journal of the Academy of Nutrition and Dietetics.

Thông tin bên lề:

Thuốc hỗ trợ tim mạch là loại thuốc có chứa Coenzyme Q10 (CoQ10). Loại chất giúp tăng khả năng chống lão hóa rất tốt bằng cách tái tạo năng lượng mới cho tế bào, tăng sức dẻo dai giúp tế bào hoạt động tốt, là điều kiện tiên quyết ngăn chặn các cơn co thắt ngực, các tai biến, giúp tim khỏe.

Có nhiều loại Coenzyme. Coenzym liên kết với một chất, hoạt hóa và làm cho chất đó phát huy hiệu quả. Ví dụ: liên kết với vitamin E thì ta gọi là Coemzyme E. Trong cơ thể, Coemzyme 6 – Coemzyme 9 sẽ được chuyển thành Coemzyme Q10. Quá trình sinh tổng jowpj này đòi hỏi sự có mặt của các vitamin , acid amin, các nguyên tố vi lượng.

CoQ10 đã được chứng minh rằng rất có lợi cho sức khỏe trong nhiều nghiên cứu khoa học. Nó được xem là một loại dưỡng chất cần thiết cho chức năng tế bào trong cơ thể. CoQ10 còn có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ.

Tuổi tác càng tăng cao thì nồng độ CoQ10 càng giảm. Và trái tim chính là bộ phận bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Nên người lớn tuổi càng phải bổ sung kịp thời CoQ10 để có thể chống lại sự lão hóa.

CoQ10 rất quan trọng trong việc cung cấp chất chống oxy hóa, chất dinh dưỡng để duy trì một hệ tim mạch ổn định.

Bài viết liên quan:
. Dieu tri dau nua dau

Các bài khác cùng chuyên mục: