Khí hư là danh từ chuyên môn chỉ chất dịch tiết ra ở bộ phận sinh dục phụ nữ khi có bệnh, thường do viêm nhiễm gây ra. Cũng có khi khí hư không phải do viêm nhiễm như trong trường hợp lộ tuyến cổ tử cung, u xơ cơ tử cung. Rất nhiều người do không phân biệt được khí hư và dịch tiết tiết âm đạo bình thường nên cứ nghĩ mình đã mắc bệnh.


Khí hư còn gọi là huyết trắng, là bệnh viêm đường sinh dục thường gặp ở phụ nữ, do nguyên nhân sinh lý hoặc bệnh lý. ra nhiều khí hư không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt hoặc thai nghén và kèm theo các triệu chứng khác như ngứa hay viem nhiem am dao. Tùy vị trí viêm mà tính chất khí hư khác nhau: viêm cổ tử cung thì khí hư đặc, keo và đục; viêm tử cung thì khí hư loãng như nước; viêm phần phụ (vòi trứng); khí hư có mùi hoặc màu vàng, xanh hoặc nâu; ung thư tử cung thì khí hư thường lẫn máu. Vì vậy, khi thấy vùng kín xuất hiện khí hư bất thường thì hãy nên đi khám phụ khoa để được điều trị kịp thời, tránh xảy ra những ảnh hưởng về sinh sản.


Phòng bệnh: Vệ sinh vùng kín sạch sẽ hàng ngày, mặc đồ lót bằng chất liệu cotton, thoáng, không nên rửa vùng kín bằng các loại xà phòng có tính sát khuẩn cao vì có thể làm thay đổi môi trường kháng khuẩn tự nhiên của âm đạo.

Các bài khác cùng chuyên mục: