Nhạc sập xình sôi động, tiếng kêu lách cách phát ra từ những món đồ chơi, những chiếc xe đẩy,…có thể khiến trẻ thích thú, tuy nhiên, nếu không cẩn trọng thì những âm thanh, tiếng ồn này có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ.

Theo các chuyên gia tư vấn sức khỏe trẻ em: Những âm thanh, tiếng động sẽ tác động trực tiếp đến thính giác, vì vậỵ nên trẻ tiếp xúc với âm thanh, tiếng ồn quá lớn sẽ khiến trẻ căng thẳng về tâm lý, rối loạn về sinh lý.


Cần cẩn trọng khi lựa chọn cho bé dạng đồ chơi phât ra âm thanh

Tuy nhiên, thực tế hiện nay không phải bất cứ bậc phụ huynh nào cũng ý thức được sự nguy hại của tiếng ổn đối với trẻ, vì lẽ đó khi chọn đồ chơi không ít người đã không ngần ngại mang về những sản phẩm có nhạc lớn, nhạc vui tai,…

Theo kết quả khảo sát, hiện ny, trên thị trường đồ chơi trẻ em có không ít các món đồ chơi có chơi từ đồ chơi nhựa, đồ chơi gỗ cho đến đồ chơi điện tử đều có tiếng ồn lớn. Và các món đồ chơi dành cho trẻ em này có độ ồn đang vượt quá ngưỡng giới hạn chịu đựng ở trẻ. Cụ thể, đồ chơi điện thoại di động có độ ồn 85 dBA; lính robot 94 dBA; điện thoại có nhạc 89 dBA; xe cứu hỏa 87 dBA; súng máy cảnh sát 110 dBA; súng bắn có mũ chụp 134 dBA; súng lục 007 có mũ chụp 127 dBA…Trong khi đó giới hạn tiếp xúc an toàn với âm thanh của trẻ chỉ ở mức dưới 70 decibels (dBA)


Kệ đựng đồ chơi cho bé

Việc thường xuyên tiếp xúc với các món đồ chơi có tiếng ồn cao sẽ gây nên tình trạng nhức đầu, mệt mỏi ở trẻ; khiến trẻ cáu bẳn, tâm lý căng thẳng, sợ hãi và hoảng loạn. Không những thế nó còn ảnh hưởng đến thính lực, khiến trẻ bị đau tai, nghiêm trọng hơn là trẻ có thể bị thủng màng nhĩ.

Vậy nên, để đảm bảo an toàn cho trẻ các chuyên gia khuyến cáo các cha mẹ khi chọn mua đồ chơi, xe lắc, xe đẩy cho bé thì hạn chế lựa chọn các sản phẩm có tiếng ổn, đặc biệt là tiếng ồn lớn.

Các bài khác cùng chuyên mục: