Căn bệnh xã hội phổ biến vào thế kỷ 16 tại các nước Châu u và đã lây lan trên toàn thế giới, trước đây bệnh không có thuốc điều trị nhưng hiện nay với những tiến bộ của y học thì bệnh đã được kiểm soát. Chúng tôi muốn nói đến bệnh giang mai.

Bệnh giang mai là gì ?

Bệnh giang mai là một bệnh xã hội nguy hiểm, có những diễn biến phức tạp, bao gồm các giai đoạn: giai đoạn 1, giai đoạn 2, giai đoạn tiềm ẩn và giai đoạn 3.

Giang mai là cách gọi theo một triệu trứng ở giai đoạn 2 của bệnh toàn thân sẽ có những nốt ban hồng giống như những cánh hoa đào. Thực tế giang mai do xoắn khuẩn nhạt Treponema pallidum gây ra. Xoắn khuẩn này có thể bị giết bởi xà phòng sau vài phút, nó cũng có thể sống được vài tiếng khi ra ngoài cơ thể nhất là trong môi trường ẩm ướt. Đặc biệt môi trường lạnh như nước đá và dưới -20oC nó sống rất dai.

Các bieu hien cua benh giang mai

  • Giai đoạn 1, vết trợt loét hay gọi là săng giang mai hình thành. Nam giới có ở quy đầu, thân dương vật, rãnh quy đầu, bừu…Còn nữ giới thường thấy tại môi lớn, môi bé…Sau 2-6 tuần vết săng tự biến mất.
  • Giai đoạn 2, các nốt ban đỏ nổi nhiều, dày và có hạch lan tỏa toàn thân, không đau và di động.
  • Giai đoạn tiềm ẩn, tất cả những dấu hiệu sẽ biến mất nhưng xoắn khuẩn đang từng ngày ăn sâu vào máu và phá hủy các cơ quan.
  • Giai đoạn 3, có những biến chứng nặng, xuất hiện giang mai củ, giang mai thần kinh, giang mai tim mạch. Các cơ quan đều bị hư hại, sức khỏe bệnh nhân suy yếu, tàn tật, bại liệt… và tử vong.

Các bài khác cùng chuyên mục: