Sở hữu chiếc vé máy bay đi Hàn Quốc giá rẻ ngoài việc tham quan những địa danh nổi tiếng, khám phá những nét độc đáo trong kiến trúc và điều mà du khách nào cũng muốn làm đó là tìm hiểu về văn hoá ăn uống của người Hàn.


Trong văn hóa ăn uống thường ngày của người dân nước Hàn Quốc và người Việt Nam có các điểm tương đồng và những điểm khác biệt, nếu chúng ta chú ý tìm hiểu một chút sẽ thấy có nhiều điều rất thú vị.*


Cả người Hàn Quốc và người Việt Nam đều ăn cơm làm từ gạo và sử dụng đũa (Người Hàn chủ yếu là đũa sắt, người Việt thì thường dùng đũa tre). Đến bữa ăn, cả gia đình cùng tập trung và ăn chung đĩa thức ăn ( người Nhật ăn riêng). Các người ít tuổi hơn mời người lớn tuổi hơn ăn trước và sau khi người lớn tuổi bắt đầu thì người nhỏ tuổi hơn mới bắt đầu ăn.

Ngoài các điểm chung nói trên thì có rất nhiều điểm khác biệt trong văn hóa ăn uống thường ngày của 2 nước. Người Hàn Quốc thường ăn cơm nấu từ gạo nếp trộn với gạo tẻ nên cơm rất dẻo, họ còn có cơm ngũ cốc "okok bap" (cơm được nấu từ năm loại ngũ cốc). Trong khi đó, người Việt Nam lại thường chỉ ăn cơm nấu bằng gạo tẻ và cơm khô hơn một chút, thường vào các ngày đặc biệt thì cơm nếp mới được nấu.


Tại Hàn Quốc có rất nhiều loại gia vị, đặc biệt người Hàn thích sử dụng bột ớt và có loại nước tương "kan chang". Tại Việt Nam, gia vị không thật nhiều nhưng có một loại nước chấm đặc biệt là nước mắm và để cho món ăn có hương vị thơm ngon hơn, khi nấu ăn người Việt cho nhiều loại quả, rau, củ, cho thêm vào như: nghệ, hành, cà chua, dứa, chuối...

Tại Hàn Quốc, kim chi có nhiều loại đa dạng và thường ăn cùng trong bữa cơm. Còn tại Việt Nam, trong bữa ăn nhất định phải có canh rau tươi, có thể chế biến nhiều món như: rau luộc, canh rau, rau xào... và cũng có một số món tương tự như kim chi: cà muối, dưa muối, hành muối...


Vào những ngày mùa hè, khi ăn cả người Hàn Quốc lẫn người Việt Nam đều uống nước mát nhưng cách thức cũng có nhiều thứ khác nhau. Người Hàn Quốc thì vừa ăn vừa cầm cốc nước lạnh và uống. Còn người Việt Nam thì thường chan nước rau luộc hoặc canh vào bát và ăn cùng với cơm, hay sau khi ăn sẽ chan nước canh vào bát để uống riêng.


Người Hàn Quốc khi ăn cơm thì sử dụng cả đũa và thìa nên không cần cầm bát lên. Còn người Việt mình thì lại thường chỉ sử dụng đũa nên dù ăn cơm hay canh cũng cầm bát lên để ăn. Vì vậy, cái trôn của bát của mình thường được làm cao để người ăn không bị nóng.*


Cũng vì việc sử dụng đũa, thìa mà người Hàn Quốcthường để thức ăn lên bàn, trong khi người Việt Nam lại thườngđể thức ăn vào mâm rồi có thể được đặt trên bàn ăn, trên chiếu, kể cả thức ăn có thể được trên sàn nhà và ngồi ăn. Vẫn một số chuyện liên quan đến đũa và thìa là khi ăn, người Hàn Quốc thường có cái để đặt thìa đũa lên, gọi là "sut ka rak bat schim" (숟가락 받침) còn người Việt thường để đũa trên mâm hay để trên bát.*


Sau khi ăn, người Hàn Quốc không bao giờ bỏ đi những thức ăn dư thừa mà đem cất cẩn thận để sau đó ăn tiếp. Tại sao người Hàn lại có thói quen như vậy ? mấy chục năm trước người Hàn Quốc còn gặp rất nhiều khó khăn, vì thế người Hàn đã hình thành tính tiết kiệm. Mặt khác, vì người dân Hàn Quốc thường có bữa sáng tại nhà nên thức ăn còn lại hôm trước thường để ăn sáng hôm sau.*


Hiện nay, với cuộc sống hiện đại và không còn khó khan như trước, người Hàn Quốc thường không đi chợ nhiều lần trong tuần, họ thường đi một lần, mua rất nhiều thứ và để vào tủ lạnh để dùng cả tuần nên tủ lạnh của họ thường rất to. Người Việt lại khác, thường chỉ cất một số món vào trong tủ lạnh, những món rau hay món canh thường được ăn hết hoặc nếu có dư thì cho mèo, chó ăn hoặc bỏ đi. Có vẻ người Việt Nam mình lãng phí hơn người Hàn nhỉ. Người Việt Nam thường hôm nào cũng đi chợ, mua các đồ tươi sống để nấu và không thích các thức ăn để lâu trong tủ lạnh. Và người Việt đa số có thói quen ăn sáng ở ngoài nữa.


Sau khi ăn xong, cả người Hàn Quốc và người Việt thường có thói quen ăn hoa quả, gọi là tráng miệng. Sau khi ăn cơm xong, người Hàn Quốc thường uống 1 loại nước quế, hay uống cà phê còn người Việt Nam mình lại hay uống trà hơn.


Văn hóa ăn uống thường ngày không phải là một vấn đề lớn nhưng nếu tìm hiểu một chút bạn cũng thấy có nhiều thú vị. Nó cũng phần nào phản ánh các nét độc đáo của văn hóa 2 nước Việt Nam – Hàn Quốc.


Nếu bạn muốn tự mình đến Hàn Quốc và tìm hiểu sâu hơn về văn hoá ăn uống của người Hàn thì đừng ngại hãy đặt mua vé máy bay đi Hàn Quốc hoặc mua vé máy bay đi Jeju hay Busan để có chuyến du lịch thú vị nhất trên đất Hàn.


Bạn có thể mua vé máy bay giá rẻ đi Hàn Quốc tại website vietnambooking.com tại trang này bạn có thể tìm thấy giá vé máy bay từ Việt Nam đi Singapore hay giá vé máy bay đi Mỹ… của nhiềuhãng hàng không.


Bảng giá vé máy bay đi Hàn Quốc tham khảo:

Các bài khác cùng chuyên mục: