Bãi biển Xuân Đừng (còn gọi là Sơn Đừng) thuộc huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Đây là một trong những bãi biển còn hoang sơ, nước biển trong nhìn gần suốt đáy và không hề có sóng, rất an toàn cho trẻ em và những ai không biết bơi, mặt nước êm như mặt hồ.
Để đến Xuân Đừng, xe từ Nha Trang đi về hướng Bắc rồi theo con đường mới mở từ chân đèo Cổ Mã đến bán đảo Đầm Môn, rồi giong thuyền, men theo mép biển đến nơi. Chỉ có một đường duy nhất đến Xuân Đừng là dùng thuyền từ Đầm Môn sang nên nhiều du khách ví von đây là điểm đến của "con đường không dấu chân".

Bãi biển đẹp như tranh và thật sạch, có lẽ vì ít có người lui tới. Một điều rất thú vị ở Xuân Đừng là bạn có thể lấy nước ngọt ngay trên bãi cát, sát mép biển, từ biển bước vào ít bước, đào cát lên cách ranh nước mặn khoảng 1m. Nước từ từ rịn ra, dâng lên trong cái hố nhỏ đó, múc nước lên uống thử, quả đúng là nước ngọt, không một chút vị mặn hay lợ nào cả. Thật là kỳ diệu
Từ bãi Xuân Ðừng, du khách tour nha trang còn được đưa thuyền đi thăm bãi Lách, nơi đây có rất nhiều rạn san hô, gành đá tuyệt đẹp.
Xuân Đừng không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ mà nơi đây còn có những truyền thuyết hay.Tương truyền, khi vua Gia Long đưa quân Tây Sơn tới đây, đã đào thử một hồ nước ngay bãi cát trên mép nước biển. Điều kỳ diệu đã xảy ra: họ tìm được nước ngọt và đến nay, giúp người dân Sơn Đừng có nước uống và có sản phẩm giới thiệu với khách du lịch. Từ giai thoại đó, người dân Sơn Đừng có hẳn một đền thờ nhỏ được lập để thờ vua Gia Long.
Người dân ở đây khai thác nước ngọt có lẽ là “độc nhất vô nhị”: họ chỉ cần ra bãi biển, cách mép nước chừng nửa mét, lấy tay đào một lỗ nhỏ là sẽ có ngay nước ngọt. Công việc “biểu diễn” đào “giếng” được những đứa trẻ nơi đây làm rất thuần thục cho du khách xem.
Theo các nhà địa chất, do vùng đất này có nhiều mạch nước ngầm chảy từ núi xuống nên nước ngọt mới tinh khiết, không có vị mặn như vậy. Người dân vo gạo, rửa cá, chén bát tại những lỗ nhỏ đào trên bãi biển; nếu cần nhiều nước để tắm, giặt họ đào hố lớn hơn. Đến đây, du khách nào cũng muốn lấy một chai nước mang về.
Hấp dẫn hơn nữa, du khách du lich nha trang 3 ngay 2 dem ra sau làng, leo lên đồi cát để tìm cảm giác chinh phục đồi cát hoặc theo người dân địa phương, ra bè đang trên biển, lựa mua tôm cá rồi trở vào bờ biển luộc hay nướng bên bếp than, củi và thưởng thức theo cách dã chiến để tận hưởng cảm giác sung sướng giữa thiên nhiên miền biển.
Theo các nhà địa chất, Sơn Đừng có nhiều mạch nước ngầm từ trên núi chảy xuống, nhưng mạch nước ngầm này nằm ngay bên dưới bãi cát. Người dân ở đây dùng nguồn nước này để uống, nấu ăn, tắm giặt… chỉ cần đào hố nhỏ hay lớn tùy theo nhu cầu.
Tương truyền rằng ngày xưa khi vua Gia Long thua Tây Sơn chạy đến đây, đã cho đào hố ngay sát mép biển và không ngờ tìm được nguồn nước ngọt. Dù chưa rõ truyền thuyết này có thật hay không, nhưng quả thật ở Sơn Đừng có một đền nhỏ thờ vua Gia Long.
Nếu không phải ngồi canh giữ đồ đạc giúp những người tắm biển thì tôi đã có thể đi loanh quanh xa hơn theo chân núi, vào thăm nhà người Đàng Hạ và nếu có thời gian nhiều hơn thì khám phá rừng nguyên sinh trên núi. Nhưng đoàn khách [này dường như chỉ đến Sơn Đừng để tắm biển. Sơn Đừng đâu chỉ có thế! Những ai thích thiên nhiên và sự tĩnh lặng sẽ yêu Sơn Đừng, nơi bạn có thể ngồi yên hàng giờ ngắm cảnh biển và núi rừng hoang sơ, thả hồn theo làn khói lam vương vấn trên ngọn cây rừng, bước dài theo bãi cát để tìm dã tràng, hoặc leo núi để tìm những loài cây lạ…
Sau khoảng 2 giờ tham quan bãi Sơn Đừng, chúng tôi lại lên bè ra tàu để trở lại cảng Đầm Môn, ăn trưa muộn tại khách sạn Đầm Môn. Gần khách sạn là một xóm chài nép mình dưới những rặng dừa xanh, có những đứa bé đang chơi đùa trên bãi cát. Khung cảnh thật thanh bình. Ở làng chài này, có lẽ cuộc sống ngư dân không đến nỗi quá khó khăn vì ngày Tết trẻ em được ăn mặc tươm tất cũng như dân phố thị.

Các bài khác cùng chuyên mục: