Đồ dùng bằng sắt, inox với những đặc tính vượt trội xuất hiện ngày càng nhiều trong đời sống gia đình người Việt. Tuy nhiên, những sản phẩm làm bằng gỗ như tủ bếp, bàn ghế, giường tủ...vẫn chiếm được cảm tình của người dùng và theo thời gian chúng lại tăng thêm giá trị. Ngày nay, xây một ngôi nhà bằng Gỗ còn đắt và sang trọng hơn ngôi nhà năm tầng.
Kinh tế toàn cầu có nhiều biến động trong khi diện tích rừng ngày càng giảm lại khiến giá trị của các mặt hàng gỗ tăng lên. Chưa hết, nền kinh tế thị trường giúp một bộ phận không nhỏ có đời sống khấm khá hơn và từ đó nhu cầu sử dụng các sản phẩm cao cấp như gỗ ngày một nhiều. Phải công nhận một điều là chất liệu gỗ sẽ tạo cho không gian nhà bạn sự sang trọng và đẳng cấp mà những vật liệu khác khó có thể làm được.
Bài viết sau đây của nhóm biên tập Tủ bếp Gia Phát sẽ giúp những ai chưa biết cách phân biệt các loại gỗ tìm hiểu và có kiến thức cơ bản về 8 loại gỗ thông dụng với gia đình người Việt. Bạn đọc sẽ được cung cấp những thông tin về giá trị và đặc điểm nhận dạng. Xem chi tiết giá tủ bếp gỗ <<<< tại đây
1- Gỗ Giáng Hương

Gỗ Giáng Hương được xếp vào loại gỗ quý nhóm một. Đặc điểm nổi bật của gỗ là có màu nâu hồng hoặc hơi vàng, hương thơm đặc trưng dễ chịu. Thớ gỗ nhỏ và mịn vì độ giản nở dường như không có, thanh gỗ cầm lên thấy khô, chắc nịch. Một cách nhận biết gỗ hương của ông cha ta là ngâm vào nước, nước sẽ chuyển sang màu nước chè. Gỗ Giáng Hương vẫn gắn liền với những người có chức tước, giàu có thời xưa và ngày nay được những “đại gia” ưa thích sử dụng trong gia đình.
2- Gỗ Mun

Là người Việt Nam chắc không ai là không biết câu cửa miệng Đen như gỗ Mun. Giá trị của loại gỗ này có thể sánh ngang với gỗ Hương và có những đặc điểm rất riêng. Màu đen của gỗ Mun thì không lẫn đi đâu được và trở nên rất mịn khi được đánh bóng. Loại gỗ này cũng khá nặng nên không nổi được trên mặt nước. Ngày nay, cây Mun trở nên hiếm dần nên gỗ của nó càng có giá trị hơn. Người Việt thường sử dụng gỗ Mun để làm giường tủ, bàn ghế, sập gụ…
3- Gỗ Gụ

Gỗ gụ cũng được xếp vào loại gỗ quý nhóm 1 và được dùng đóng đồ mỹ nghệ cao cấp, giống như “sập gụ tủ chè” tượng trung cho những gia đình giàu có thời xưa. Cách nhận biết gỗ gụ đầu tiên phải kể đến màu sắc. Gỗ có màu vàng nhạt hoặc vàng trắng, theo thời gian nó sẽ chuyển sang nâu thẩm. Ngoài ra, gỗ gụ có thớ thẳng và vân mịn rất đẹp. Cầm gỗ lên ngửi sẽ thấy mùi chua nhẹ, không bị hăng. Ưu điểm của gỗ gụ là khi đánh vecni lên thì màu sẽ trở nên đậm hơn nhìn rất sang trọng.
4- Gỗ Trắc

“Cứng như gỗ Trắc” là câu nói để miêu tả một đồ vật nào đó rất cứng. Gỗ trắc có giá trị cao gấp hai lần gỗ Hương nhờ đặc tính khác biệt của nó. Đây là một trong những loại gỗ cứng và nặng nhất hiện nay, thớ gỗ mịn, bền, không mối mọt, cong vênh. Trong thân gỗ có tinh dầu nên khi đánh lên bề mặt rất dễ tạo độ bóng. Thân cây Trắc rất to nên dễ để tạo ra các sản phẩm nguyên khối gỗ. Giá trị của nó đã được khẳng định từ lâu và được đánh giá là loại gỗ đẹp nhất hiện nay.
Mỗi loại gỗ đều có những đặc điểm và giá trị rất riêng. Tùy vào nhu cầu và khả năng tài chính mà người dùng có thể lựa chọn loại gỗ nào cho phù hợp nhất với mình.
Tủ bếp Gia Phát

Các bài khác cùng chuyên mục: