Vào những năm 2004 công việc nuôi yến sào đã nảy sinh phát triển ở Việt Nam và nảy nở vào 2011 cho đến nay bởi nhiều người hiểu được được tầm cực kỳ quan trọng cũng như giá trị lợi nhuận cao của việc “nuôi trồng” - kinh doanh nuôi tổ yến. Tuy thế, nuôi yến thật là một trong công việc không hề đơn giản chút nào, không phải ai cũng có thể làm được. Nên vậy những người bước vào nghề nghiệp này phải là người lăn xả, biết chịu thương chịu khó và phải nắm rõ những kỹ thuật nuôi yến mới có khả năng thành công.
Quy tắc về kỹ thuật nuôi yến trải qua khá nhiều công đoạn rất phức tạp như kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến (thiết kế, đo đạt kích thước nhà - tổ - độ ẩm, phân chia gian phòng – giàn khung,...), lắp ráp thiết bị hỗ trợ, phân luồng ánh sáng, điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp, xác định tọa độ tổ yến và đường bay,… Những kỹ thuật này đều đòi hỏi chủ nhân nuối yến sào chắc chắn có và biết rõ. Yến phải được chăm non tốt và sống trong điều kiện phù hợp thì mới có cơ hội phát triển, phát triển ổn định đồng thời đẻ ra rất nhiều tổ yến chất lượng, mang nhiều giá trị dinh dưỡng.

Sau đây là những định hướng cụ thể về kỹ thuật nuôi tổ yến:
* Xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến
Kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến được xem như là một khâu quan trọng nhất, nắm được vai trò then chốt trong kỹ thuật nuôi yến.
- Vị trí xây dựng nhà yến, trại nuôi yến
Để xây dựng nhà yến, trại nuôi yến đạt quy định kỹ thuật thì việc chọn lựa vị trí xây dựng chính là đòi hỏi trước tiên nhất. Theo nhiều thăm dò dựa vào đặc tính và tính thích nghi của chim yến từ các nhà khoa học nuôi yến hàng đầu nước ta, họ rút được kết luận xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến cần phải đảm bảo các yếu tố:
+ Khí hậu thoáng đãng, gần đồng ruộng, cây lá, hồ, biển, sông để tạo nên khả năng cho chim yến dễ dàng tìm thấy thức ăn, quan trọng là mùa mưa gió. Bên việc đó phải tránh xa khu vực tập hợp nhà máy, xưởng kinh doanh.
+ Nằm trong lãnh địa chim yến luôn tập hợp sinh sống, kiếm ăn hoặc nằm phía dưới đường chim lượn
+ Nằm trên vị trí an toàn không có sự xuất hiện của nhiều con chim ăn thịt khác như đại bàng, quạ, chim cắt,…
+ Nơi có độ ẩm, nhiệt độ, hướng gió phù hợp với việc thích ứng của chim yến
- Điều kiện khi xây nhà nuôi yến, trại yến
Xây dựng nhà yến, trại yến có điểm cao không nên vượt trên 1200m so với mặt biển
- Xúc tiến xây dựng nhà yến,trại nuôi yến
+ Kích Cỡ: Kích cỡ nhà yến, trại nuôi yến thường là 150 – 200m2. Đối với những nơi có diện tích bé thì ngăn ra nhiều lầu (tối thiểu là 2 tầng), nhiều phòng để tăng nơi ở. Mỗi tầng có độ cao từ 5 – 6m nhằm việc bảo đảm việc điều hòa nhiệt độ, độ ẩm và không khí. Hết thảy các lầu đều có những khoảng thông nhau để chim yến thông thả bay. Phòng có diện tích tối thiểu là 4m x 4m, cao 3 – 4m, có cửa (20 x 20cm) thông nhau giữa các chỗ ở.
+ Độ bền của tường: Tường nhà, trại nuôi chim yến được xây bằng xi măng, vôi, cát trộn với tỉ lệ 1:2:3 có độ lớn từ 20 – 25cm.
+ Hình dạng: Tùy vào vị trí mà kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến thường có hình dạng như khối chữ nhật hoặc khối ống. Mái và nóc nhà lợp bằng ngói và cũng có thể là tôn màu có màu xanh lá để giúp đỡ chim yến trú mưa gió.
+ Cửa ra vào: Đối với con người chỉ cần xây 1 cửa độc nhất, còn cửa đi lại cho chim yến thì có kích cỡ 30 x 20cm tối thiểu hoặc 45 x 30cm (tối đa), đảm bảo không gây khó khăn gì khi chim yến bay ra vào. Hướng xây cửa cho chim yến hoàn toàn tùy thuộc vào hướng gió và đường chim bay.
+ Sàn nhà, trại nuôi chim yến không cần lót nền nhưng cấp thiết phải cần có một ít chậu, bồn nước rộng nhằm để điều hòa không khí và độ ẩm.
+ Gắn thêm nhiều xà gỗ trên nóc nhà để mở mang diện tích làm tổ, nơi trụ lại cho chim yến. Cục gỗ có độ rộng từ 15 – 20cm và bề dày 1,5 – 2cm. Nếu tốt nhất là sử dụng loại gỗ không hương vị vì chim yến không thích nơi sinh sống có mùi khác thường.
+ Sử dụng vôi màu trắng để bôi mặt ngoài tường căn nhà, trại nuôi chim yến tao ra cảm nhận dịu mát, thoải mái và khó phai màu. Mặt nằm phía trong mái nhà không nên quét vôi nhưng được tô trát tường.
+ Nhiệt đô từ 27 – 29 độ C, độ ẩm từ 75 – 90%
+ Bao quang từng căn nhà, trại yến rất cần làm 1 rãnh nước nhỏ và tường rào bảo vệ.
+ Phải hoàn thành quy trình xây dựng nhà nuôi yến, trại yến trước 2 tháng mùa đẻ để phải mùi xi măng, vôi.
* Dùng thiết bị bổ trợ trong kỹ thuật xây dựng nhà nuôi yến, trại yến
- Máy bơm nước chuyên dụng cho nhà nuôi yến – trại nuôi yến PUW – 2300 nhằm hạn chế nấm móc, duy trì sự ổn định độ ẩm (75 – 90%)
- Ẩm kế - nhiệt kế quan sát ẩm độ và nhiệt độ trong nhà yến – trại yến
- Máy đo ánh sáng
- Đầu phát đĩa âm thanh thu hút bầy, đàn.
- Dung dịch mùi tác động chim yến bay về mái nhà, trại ở
- Tổ giả nhằm tác động chim làm chỗ ẩn núp
- Ván gỗ chọn loại gỗ xốp, mềm, rỗ mặt nhưng đảm bảo độ dẻo dai để móng của chim bám lại và dễ dàng dính nước bọt của chim.
- Bột rãi trên sân nhà tạo mùi vị quen với chim
- Thuốc diệt côn trùng đảm bảo sự an toàn cho yến.
* Phân chia ánh sáng
Ánh sáng được sử dụng ban ngày. Bởi lúc đẻ - ấp trứng – nuôi cho đến khi chim nhỏ bay được, chim yến không muốn ánh sáng nhưng cũng không thích quá tối nên phải đảm bảo độ phân bố ánh sáng cho hợp lý. Đặc biệt là, chim yến muốn dấu để không một ai nhìn thấy được tổ yến.
- Ánh sáng trong mái nhà, trại yến đạt tiêu chuẩn:
+Ánh sáng 0.02 lu đối với chim yến mới trưởng thành thuần chủng làm tổ
+ Ánh sáng từ 0.02 – 0.10 lux đối với việc tổ yến mới ấp
+ Độ sáng 0.00 – 0.10 lux đối với yến bày đàn
+ Độ sáng 0.06 lux đối với yến biệt lập
* Đảm bảo yến tránh xa nhiều động vật gây hại
- Đuổi nhiều loại chim ăn thịt như quạ, đại bàn, cú mèo,… tránh xa mái nhà và trại yến hoặc có thể hủy diệt chúng
- Yếnvô cùng sợ gián…., do thế phải tìm kiếm nhiều cách tiêu diệt chuột.. để chúng không có cơ hội xuất hiện ở cửa chính, trần nhà, căn nhà chim yến, ống thông gió,…
- Không cho mèo, bồ câu, thằn lằn xuất hiện chung quanh khu vực mái nhà, trại nuôi yến dưới mọi hình thức
- Không nên trồng cây râu quả quanh nhà yến, trại nuôi yến để dơi không có khả năng đánh động, ăn trứng – yến còn non, quan trọng để tâm vào mùa khô.
- Sử dụng thuốc diệt côn trùng diệt dán, rệp và kiến để chúng không xuất hiện ở nhà, trại yến. Cho đến lúc kiến, dán làm tổ trong tổ yến thì chim yến sẽ bay đi.
- Tuyết đối không cho nhện kéo mạng nhện kín cửa yến ra vào và vị trí yến làm tổ
* Xây dựng hệ thống bảo vệ nhà, trại nuôi yến.
- Xây dựng rào ngăn, tường nhà bảo đảm chung quanh trại, nhà nuôi yến
- Cửa vào ra dùng cho người ở nhà, trại nuôi yến phải an toàn, bền chặt.
- Cửa đi lại dành cho chim yến phải có kích cỡ hợp lý, không quá nhỏ nhưng không quá rộng.
- Trần, mái nhà, trại yến đảm bảo lợp khín chắc chắn.
Đây là những kỹ thuật nuôi yến mà cho dù ai muốn nuôi yến và kinh doanh tổ yến phải biết rõ để bảo đảm sự tiến lên cũng giống như bảo đảm giá trị dinh dưỡng của tổ chim yến.

Các bài khác cùng chuyên mục: