Khi đi trong thang máy hoặc thang tải hàng, người sử dụng thường quan tâm về bề ngoài của thang, sự vận hành êm ái và tốc độ của thang mà quên mất bộ cứu hộ tự động đã được gắn bên trong cabin, sự lãng quên này cực ký nguy hiểm mỗi khi có sự cố mất điện xảy ra. Tại khu vực Hà Nội, thống kê khảo sát một trung tâm bảo trì thang máy thì có 40% các cuộc gọi sự cố nhốt người và hàng hóa bên trong thang tải hàng liên quan đến bộ cứu hộ không hoạt động vì mất điện đột ngột.
Bộ cứu hộ tự động của thang máy hoặc thang tải hàng bao gồm một bản mạch và hệ thống acquy. Ta thường gọi bộ này là bộ tích điện hoặc UPS. Bất kỳ loại thang máy chỏ hàng nào, dù cao cấp hay bình dân, cũng được trang bị bộ tích điện cứu hộ này.Hình ảnh bộ cứu hộ tự động của thang tải hàng


Nguyên lí hoạt động của Bộ cứu hộ tự động là khi nguồn điện cấp cho thang máy bị mất, Bộ cứu hộ tự động sẽ vận hành thang tải hàng di chuyển về sàn tầng gần nhất, tự động mở cửa đưa khách và hàng hóa thoát ra ngoài. Trong trường hợp bất thường, khi Bộ cứu hộ tự động không hoạt động, thang máy bị treo lửng giữa hai tầng, nhân viên cứu hộ bên ngoài phải lên phòng điều khiển thang máy, dùng tay quay máy kéo đưa phòng thang đến tầng gần nhất. Nhưng trong trường hợp nhân viên cứu hộ, nhân viên kỹ thuật không có mặt kịp thời những hành khách bị kẹt lâu trong thang sẽ hoảng sợ và có những hành động phá cửa thoát ra. Điều này cực ký nguy hiểm.

Bộ cứu hộ tự động được lắp vào tủ điều khiển của thang tải hàng và phải được kiểm tra tình trạng hoạt động định kỳ


Bộ cứu hộ tự động quan trọng tương đương hệ thống phòng cháy chữa cháy trong mỗi tòa nhà. Vì vậy, kiểm tra bảo trì Bộ cứu hộ tự động trong thang tải hàng là công tác cần được làm thường xuyên, để Bộ cứu hộ tự động phát huy tác dụng, đảm bảo an toàn cho người đi thang.
Một quy trình bảo trì thang máy theo tiêu chuẩn Quốc gia (TCVN) bao gồm rất nhiều hạng mục ngoài kiểm tra làm vệ sinh buồng máy, kiểm tra giếng thang và phía trên cabin, kiểm tra giếng thang và phía dưới Cabin, kiểm tra và bảo dướng các thiết bị trong cabin, kiểm tra bảo dưỡng thiết bị ngoài cửa tầng, ….. thì việc chạy thử hệ thống an toàn, giả định trường hợp mất điện là bắt buộc để đảm bảo an toàn cho người đi thang máy. Thực tế cho thấy, không ít trường hợp, để tiết kiệm chi phí hoặc do thiếu trách nhiệm, đơn vị quản lý bỏ qua việc bảo dưỡng định kỳ, chữa hoặc thay thế những chi tiết bị hỏng của thang máy trong quá trình hoạt động kéo dài. Trong khi đó, chỉ một lỗi nhỏ ở bộ phận điều khiển cánh cửa thang máy như chập mạch, bụi bẩn ở bộ phận điều khiển hoặc có chướng ngại vật trong thanh ray ở thành cửa cũng khiến cửa thang máy không thể đóng được hoặc mở ra bất ngờ trong quá trình đang hoạt động

Để hạn chế các lỗi trục trặc xảy ra đối với bộ Bộ cứu hộ tự động không phát huy được tác dụng, điều này sẽ gây nguy hiểm cho người đi thang máy. Các công ty sẽ tiến hành kiểm tra miễn phí định kỳ cho Bộ cứu hộ tự động cho tất cả các loại thang tải hàng diễn ra từ ngày 1/1/20145đến hết ngày 1/12/2015.


Phạm vi ứng dụng và ưu điểm của thang máy tải hàng:
Tải trọng : từ 500kg đến 5000 kg
Tốc độ : từ 15m/ph đến 60m/p
Sử dụng Loai Máy Kéo
Thang máy tải hàng có nhiều kích cỡ động cơ đáp ứng mọi nhu cầu vận chuyển nguyên vật liệu, hàng hóa trong nhà máy hay vận chuyển những vật nặng quá kích cỡ…
Hệ thống hoạt động được thiết kế lập trình vi xử lý làm tăng khả năng an toàn tin cậy, khả năng đáp ứng linh hoạt theo các điều kiện sử dụng khác nhau ở các nhà máy, tiện lợi cho việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu đáp ứng cho các dây chuyền sản xuất.
Hệ thống điều khiển dẫn động cửa sử dụng loại biến đổi điện áp – tần số VVVF dùng loại cửa có kich thước vửa và nhỏ, sử dụng loại truyền động DC cho loại cửa có kích thước lớn làm gia tăng công suất và tính bền vững của hệ thống.
Điều khiển động cơ: sử dụng điều khiển tốc độ vô cấp, bằng hệ thống biến đổi tần số và điện áp (VVVF) làm tiết kiệm điện năng, dừng tầng chính xác giúp cho việc vận chuyển kết hợp với xe nâng dễ dàng.

Các bài khác cùng chuyên mục: