Vào năm 2003 nghề nghiệp nuôi yến sào đã hình thành phát triển ở Việt Nam và nở rộ vào 2012 cho đến tới bây giờ bởi nhiều người nhận ra được tầm quan trọng cũng như giá trị lợi nhuận cao của việc “nuôi trồng” - kinh doanh nuôi tổ yến. Tuy thế, nuôi yến thật là một công việc không hề giản đơn một chút nào, không phải người nào cũng có thể nuôi được. Nên vậy những ai bước đến nghề này phải là người lăn lộn, biết chịu khó và phải nắm được những kỹ thuật nuôi yến mới có khả năng thành công.
Trình tự về kỹ thuật nuôi yến bước qua nhiều trình tự phức tạp như kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến (thiết kế, đo đạt kích thước nhà - tổ - độ ẩm, phân chia gian phòng – giàn khung,...), lắp ráp thiết bị hỗ trợ, phân bố ánh sáng, điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp, xác định tọa độ tổ và đường bay,… Những vấn đề này đều đòi hỏi chủ nhân nuối yến sào chắc chắn có và hiểu rõ. tổ yến phải được chăm non tốt và ở trong cảnh quan hợp lý thì mới có cơ hội tiến tới, phát triển ổn định đồng thời sinh ra rất nhiều tổ yến chất lượng, mang nhiều giá trị dinh dưỡng.

Dưới đây là những định hướng chi tiết về kỹ thuật nuôi yến:
* Xây dựng nhà nuôi yến, trại yến
Kỹ thuật xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến được xem như là một công đoạn quan trọng nhất, nắm vai trò then chốt trong kỹ thuật nuôi yến.
- Vị trí xây dựng nhà yến, trại yến
Để xây dựng nhà yến, trại nuôi yến đạt tiêu chuẩn kỹ thuật thì việc chọn lựa vị trí xây dựng chính là đòi hỏi trước tiên nhất. Theo những xem xét dựa trên đặc tính và tính thích ứng của chim yến từ các chuyên gia nuôi tổ yến hàng đầu nước ta, họ rút được kết luận xây dựng nhà yến, trại yến cần phải bảo đảm các yếu tố:
+ Cảnh quang thoáng mát, gần đồng ruộng, cây lá, hồ, biển, sông để tạo khả năng cho chim yến dễ dàng tìm ra thức ăn, đặc biệt là mùa mưa nhiều. Bên cạnh đó phải tránh ra khu vực tụ họp xí nghiệp, xưởng kinh doanh.
+ Thuộc trong lãnh địa chim yến thường tụ họp sinh sống, ăn uống hoặc dưới đường chim bay
+ Nằm trong khu vực cực kỳ an toàn không có sự phát hiện của nhiều loài chim ăn thịt khác như đại bàng, quạ, chim cắt,…
+ Nơi đó có độ ẩm, nhiệt độ, hướng gió hợp lý với vấn đề thích ứng của chim yến
- Điều kiện khi xây nhà yến, trại yến
Xây dựng nhà yến, trại yến có điểm cao không nên vượt trên 1000m so với mặt biển
- Xúc tiến xây dựng nhà yến,trại nuôi yến
+ Kích Cỡ: Kích cỡ nhà yến, trại yến thường là 150 – 200m2. Đối với nhiều chỗ có diện tích bé thì ngăn ra nhiều lầu (tối thiểu là 2 tầng), nhiều chỗ để tăng chỗ chứa. Mỗi tầng có độ cao từ 5 – 6m nhằm việc đảm bảo việc điều hòa nhiệt độ, độ ẩm và không khí. Tất cả các lầu đều có những khoảng thông nhau để chim yến thông thả bay lượn. Phòng có diện tích ít nhất là 4m x 4m, cao 3 – 4m, có cửa (20 x 20cm) thông nhau giữa các phòng.
+ Độ bền của tường nhà: Vách nhà, trại nuôi chim yến được xây dựng bằng xi măng, vôi, cát trộn với tỉ lệ 1:2:3 có độ lớn từ 20 – 25cm.
+ Hình thù: Tùy vào vị trí mà kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến thường có hình dáng như khối chữ nhật hoặc khối ống. Mái và nóc lợp bằng ngói và cũng có thể là tôn màu có màu xanh lá để giúp đỡ chim yến trú mưa bão.
+ Cửa vào ra: Đối với con người chỉ xây 1 cửa duy nhất, còn cửa vào ra cho chim yến thì có kích cỡ 30 x 20cm ít nhất hoặc 45 x 30cm (nhiều nhất), bảo đảm không gây khó khăn gì khi chim yến bay ra vào. Phương hướng xây cửa cho chim yến hoàn toàn tùy thuộc vào hướng và đường chim lượn.
+ Nền nhà, trại nuôi chim yến không nên lát gạch nhưng yêu cầu phải nên có một ít chậu, bễ nước rộng rãi nhằm điều hòa không khí và độ ẩm.
+ Lắp thêm nhiều xà gỗ trên mái nhà để mở mang diện tích làm tổ chim yến, nơi bám trụ cho tổ chim. Cục gỗ có độ rộng từ 15 – 20cm và bề dày 1,5 – 2cm. Nên tốt nhất là sử dụng loại gỗ không mùi vì chim yến không có thích nơi ẩn núp có mùi lạ.
+ Sử dụng vôi màu trắng để tô mặt ngoài tường mái nhà, trại nuôi chim yến tạo nên cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái và rất khó phai màu. Mặt trong nhà không quét vôi nhưng có thể tô trát tường.
+ Nhiệt đô từ 27 – 29 độ C, độ ẩm từ 75 – 90%
+ Bao quang từng căn nhà, trại yến rất cần làm 1 rãnh nước nhỏ và tường rào bảo vệ.
+ Phải hoàn thiện công việc xây dựng nhà yến, trại nuôi yến trước 2 tháng mùa đẻ để phải mùi xi măng, vôi.
* Sử dụng thiết bị bổ trợ trong kỹ thuật xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến
- Máy bơm nước chuyện biệt cho nhà nuôi yến – trại yến PUW – 2300 nhằm hạn chế nấm móc, duy trì sự ổn định độ ẩm (75 – 90%)
- Ẩm kế - nhiệt kế theo dõi nhiệt độ ẩm và nhiệt độ trong nhà – trại yến
- Máy đo ánh sáng
- Đầu phát đĩa âm thanh thu hút bầy chim, đàn chim.
- Dung dịch mùi hương kích thích yến bay về căn nhà, trang trại sinh sống
- Tổ giả nhằm tác động chim yến làm tổ
- Ván gỗ chọn loại gỗ xốp, mềm, rỗ mặt nhưng bảo đảm độ dẻo dai để móng của chim bám trụ và dễ dàng dính nước miếng của chúng.
- Bột rãi trên bề mặt sân tạo mùi quen thuộc với chim
- Hỗn hợp thuốc diệt mọt đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho yến.
* Phân phối ánh sáng
Ánh sáng chỉ được dùng vào ban ngày. Bởi vì lúc sinh sản - ấp trứng – săn sóc cho đến lúc chim còn non bay được, chim yến không muốn sáng nhưng cũng không muốn tối quá nên phải đảm bảo độ phân chia ánh sáng cho hợp lý. Đặc biệt, chim yến không thích để một ai nhìn thấy được tổ.
- Độ sáng trong mái nhà, trại yến đạt tiêu chuẩn:
+Độ sáng 0.02 lu đối với việc chim yến mới lớn lên thuần chủng làm tổ yến
+ Ánh sáng từ 0.02 – 0.10 lux với yến mới lớn ấp
+ Độ sáng 0.00 – 0.10 lux đối với việc chim yến bày đàn
+ Độ sáng 0.06 lux đối với yến biệt lập
* Đảm bảo yến tránh được nhiều động vật nguy hiểm
- Xua Tan các loại chim ăn thịt như quạ, đại bàn, cú mèo,… tránh xa căn nhà và trại nuôi yến hoặc có thể xóa sổ chúng
- Yếncực kỳ sợ gián…., do thế phải tìm tòi nhiều cách tiêu diệt gián.. để chúng nó không có cơ hội xuất hiện ở cửa chính, vách nhà, mái nhà chim yến, ống thông gió,…
- Tuyệt nhiên không cho mèo, bồ câu, thằn lằn xuất hiện xung quanh khu vực nhà, trại yến dưới mọi hình thức
- Không nên trồng cây ăn quả xung quanh mái nhà, trại nuôi yến để chim dơi không có cơ hội đánh động, ăn trứng – yến con, đặc biệt để ý vào mùa khô.
- Sử dụng thuốc diệt côn trùng diệt mọt, rệp và kiến để nó không xuất hiện ở căn nhà, trại nuôi yến. Cho đến lúc rệp, dán làm tổ trong tổ yến thì chim yến sẽ bỏ đi.
- Không cho nhện kéo mạng kín cửa chim yến đi lại và vị trí yến làm tổ
* Xây dựng hệ thống bảo vệ nhà, trại nuôi yến.
- Xây dựng hàng rào, tường rào đảm bảo quanh trại, nhà nuôi yến
- Cửa vào ra sử dụng cho người trong nhà, trại yến phải an toàn, bền chắc.
- Cửa ra vào dành cho chim yến phải có kích thước hợp lý, không quá bé nhưng không rộng quá.
- Trần, mái nhà, trại yến bảo đảm lợp chắc chắn.
Đây là những kỹ thuật nuôi yến mà bất kỳ ai muốn nuôi yến và kinh doanh tổ yến cần phải nắm rõ để bảo đảm sự tiến lên cũng như dảm bảo giá trị dinh dưỡng của tổ yến sào.

Các bài khác cùng chuyên mục: